Experiment

เลโก้ประกอบซ้ำได้กี่ครั้ง การทดสอบได้ผล 37,112 ก่อนจะเกาะกันไม่ติด

By: lew
Writer
on Fri, 19/04/2013 - 03:21

วิทยาศาสตร์เริ่มจากคำถามง่ายๆ เสมอ ของเล่นที่หลายคนเคยฝันถึงตอนเด็กๆ ในหมู่คนชอบวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่งคงเป็นเลโก้ที่มีราคาค่อนข้างแพง และหลายคนเชื่อกันว่ามันทนทานกว่าตัวต่อที่พยายามเลียนแบบอีกหลายๆ ตัว

Phillipe Cantin โปรแกรมเมอร์ได้เล่าถึงการออกแบบการทดสอบความทนทานของเลโก้ด้วยการสร้างเครื่องทดสอบจาก Arduino ประกอบไปด้วยแขนทดสอบการประกบ และก้านล็อก ก้านล็อกจะล็อกเลโก้ชิ้นล่างไม่ให้ขยับขณะที่ชิ้นบนจะถูกดึงขึ้นไป จากนั้นชิ้นบนจะลงมาประกบอีกครั้ง แล้วปล่อยก้านล็อกออกเพื่อลองยกดูว่าเลโก้ทั้งสองชิ้นยังติดกันได้หรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ปวดหัวเพิ่ม... แมลงหวี่นอกแล็บกับในแล็บใช้ 'นาฬิกา' คนละอัน

By: terminus
Writer
on Sun, 08/04/2012 - 03:31

สิ่งหนึ่งที่นักวิจัยระวังเป็นอย่างมากคือ การแปลผลงานวิจัยจากการทดลองไปใช้ตอบคำถามในธรรมชาติ เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่าสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติกับสิ่งมีชีวิตในห้องทดลองมักจะแสดงออกไม่เหมือนกัน การทดลองของทีมวิจัยที่นำโดย Rodolfo Costa แห่ง University of Padova ในอิตาลี ยิ่งตอกย้ำเรื่องนี้เข้าไปใหญ่

การทดลองในภารกิจสุดท้ายของ Atlantis

By: terminus
Writer
on Sat, 09/07/2011 - 00:09

หลังจากกระสวยอวกาศ Atlantis ถูกยิงขึ้นจากฐานปล่อยแล้ว เจ้าหน้าที่บนฝั่งภาคพื้นส่วนใหญ่ก็คงไปฉลองลั้นลากันตามประสา แต่ภารกิจ STS-135 ของลูกเรือ Atlantis เพิ่งจะเริ่มต้น นอกจากงานขนส่งเสบียง, ซ่อมสถานีอวกาศ, ติดตั้งส่วนประกอบเพิ่ม ซึ่งกึ่งๆ จะเป็นงานประจำไปแล้ว (ในรอบนี้ ส่วนที่ขนขึ้นไปติดตั้งเพิ่มคือ Raffaello Multipurpose Logistics Module ของ Italian Space Agency) นักบินอวกาศและเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ยังมีการทดลองที่ต้องทำดังนี้

การทดลองพบว่าผู้นิยม Apple ใช้สมองส่วนที่ชื่นชอบส่วนเดียวกับการศรัทธาในศาสนา

By: arjin
Writer
on Wed, 18/05/2011 - 14:12

สารคดีทาง BBC ประเทศอังกฤษ "Secrets of the Superbrands" ได้เผยผลการทดลองโดยนำผู้ชื่นชอบในสินค้าของ Apple มาทำการศึกษาโดยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองทำการสแกน MRI พบว่าสมองส่วนที่ทำให้ผู้ชื่นชอบสินค้า Apple นั้นเป็นส่วนของสมองส่วนเดียวกันกับที่มนุษย์ใช้ในการเลื่อมใส ศรัทธาในศาสนา

การศึกษาทดลองดังกล่าวให้ข้อสรุปว่าเบื้องหลังความสำเร็จของ Apple ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ตัวแบรนด์สินค้ามีศักยภาพสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนมีความอยากได้หรือยกย่องในระดับสูงกว่าปกตินั่นเอง เนื้อหาในรายการดังกล่าวยังพูดถึงเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ที่เข้าถึงจิตใจคนอย่าง Facebook หรือ Nokia อีกด้วย

สิ่งมีชีวิตที่ขึ้นไปกับกระสวยอวกาศ Endeavour เที่ยวสุดท้าย

By: terminus
Writer
on Tue, 17/05/2011 - 23:55

ภารกิจเที่ยวสุดท้ายของกระสวยอวกาศ Endeavour นั้นไม่ได้มีแต่เพียงนักบินที่เป็นมนุษย์โดยสารไปเท่านั้น ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นที่นักวิทยาศาสตร์จับยัดใส่ขึ้นไปเพื่อทำการทดลองบนอวกาศด้วย

โครงการ BIOKIS ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Italian Space Agency (Agenzia Spaziale Italiana) วางแผนที่จะทำการศึกษาผลกระทบของการเดินทางในอวกาศต่อสิ่งมีชีวิต 7+1 ชนิด ได้แก่

ผู้เสียหายจากการทดลองในกัวเตมาลายื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ

By: terminus
Writer
on Tue, 15/03/2011 - 23:22

การทดลองซิฟิลิสในกัวเตมาลาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในปี 1946-1948 ถือเป็นการทดลองที่ละเมิดจริยธรรมทางการแพทย์และการทดลองอย่างรุนแรง (ติด 1 ใน 7 อันดับของข่าวที่แล้วด้วย)

ข้างล่างนี้คือข้อความอธิบายการทดลองในกัวเตมาลาอย่างสั้นๆ (ผมคัดมาจากข่าวเก่าเลย ขี้เกียจพิมพ์ใหม่ -_-')

7 การทดลองที่โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ [น. 13]

By: terminus
Writer
on Tue, 01/03/2011 - 23:59

เช่นเดียวกับทุกวงการ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ก็มีมุมมืดเหมือนกัน การทดลอง 7 อันข้างล่างนี้มาจากบทความ "7 Absolutely Evil Medical Experiments" ของเว็บ Live Science ทั้งหมดเป็นการทดลองที่กระทำต่อมนุษย์ซึ่งถ้าตัดสินในมุมมองของจริยธรรมการทดลองในปัจจุบันก็ต้องเรียกว่า "ไร้มนุษยธรรมอย่างที่สุด" บางอันอาจจะมีข้อความเนื้อหาที่ไม่เหมาะกับเยาวชน ขอให้ผู้ปกครองให้คำแนะนำด้วย

วัดเส้นรอบวงโลกด้วยไม้บรรทัด

By: kru_taweepong on Wed, 24/09/2008 - 03:51

วันที่ 23 กันยายน เป็นวันวิษุวัติ เหมาะแก่การวัดเส้นรอบวงโลก ด้วยไม้บรรทัด

มีต่อ..

ดร. พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า วันอังคารที่ 23 กันยายน เกิดปรากฏการณ์โลกตั้งฉากกับดวงอาทิตย์ เรียกว่า วันวิษุวัติ หรือ อีควินอกซ์ (Equinox) จึงเหมาะที่สุดสำหรับการจัดกิจกรรมวัดความยาวของเส้นรอบวงโลกด้วยไม้บรรทัด จากการสังเกตเงาของดวงอาทิตย์ ซึ่งเรียกว่า วิธีของเอราทอสเทนีส (Eratosthenes' method) ...

การทดลองของยัง ในระดับไฮโดรเจนโมเลกุล

By: Mr.JoH on Sun, 18/11/2007 - 16:11

ใครที่เรียนสายวิทย์ และไม่ได้หลับในคาบวิชาฟิสิกส์ ม.ปลาย ก็คงจะเคยได้ยินเชื่อของ โธมัส ยัง (Thomas Young) มาบ้าง ซึ่งหากจำกันได้ การทดลองที่โด่งดังที่สุดของเขา ก็คือการทดลองเรื่องการแทรกสอดของแสง ซึ่งทำให้เราทราบว่าแสงมีคุณสมบัติเป็นคลื่น

จนถึงวันนี้ การทดลองของยัง ก็ยังคงความขลังเอาไว้ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันได้ใช้การทดลองอันนี้ กับโมเลกุลระดับไฮโดรเจน โดยการใช้ลำแสงซินโครตรอน (Synchrotron) ในการแยกอิเล็กตรอนออกมา ซึ่งอิเล็กตรอนในการทดลองนี้จะเปรียบเสมือนแสงในการทดลองเก่า ส่วนสลิตคู่ ก็ได้มาจากการนำนิวเคลียส ของไฮโดรเจน มาวางห่างกันในระยะประมาณ 0.1นาโนเมตร

Subscribe to RSS - Experiment