Exoplanet

พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดเท่าโลกในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต

By: terminus
Writer
on Fri, 18/04/2014 - 16:52

วงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต (habitable zone) หมายถึงแถบอาณาเขตวงโคจรของดาวเคราะห์ที่ไม่ใกล้หรือไม่ไกลจากดาวฤกษ์จนเกินไป ดังนั้นน้ำบนดาวเคราะห์ในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตจึงสามารถอยู่ในสถานะของเหลวได้ ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตเป็นเป้าหมายสำคัญของโครงการสำรวจอวกาศหลายโครงการโดยเฉพาะกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ก่อนหน้านี้ดาวเคราะห์ที่ค้นพบอยู่ในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตล้วนแต่เป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ อย่างต่ำก็มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.4 เท่าของโลก แต่ล่าสุด NASA ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตขนาดเท่าๆ กับโลก จนเรียกได้ว่าเกือบเป็นฝาแฝดเลย

พบดาวเคราะห์ในระบบดาว Alpha Centauri

By: neizod
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 17:39

การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะครั้งนี้ออกจะเป็นข่าวใหญ่ซักหน่อย เพราะว่าดาวเคราะห์ดวงนั้นเป็นสมาชิกในระบบ Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดของเรานั่นเอง

ระบบดาว Alpha Centauri นั้นอยู่ห่างเราออกไป 4.3 ปีแสง โดยมันประกอบด้วยดาวฤกษ์หลัก 2 ดวงที่ขนาดใกล้เคียงกัน (คือ Alpha Centauri A กับ Alpha Centauri B) และมีดาวแคระขาวโคจรอยู่รอบๆ ไกลออกไปอีกชั้นหนึ่ง

นักดาราศาสตร์เจอดาวเคราะห์สองดวงที่อยู่ใกล้กันแบบไม่น่าเป็นไปได้

By: terminus
Writer
on Sun, 24/06/2012 - 22:50

อวกาศยังคงเป็นที่ลึกลับที่สร้างความประหลาดใจให้กับเราได้เสมอๆ ก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์ก็เคยค้นพบระบบสุริยะที่มีดาวเคราะห์ในแบบที่ไม่รู้จะจัดลงทฤษฎีไหน ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Josh Carter แห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics ได้รายงานการค้นพบดาวเคราะห์สองดวงที่อยู่ใกล้กันมากจนนักวิทยาศาสตร์ไม่เข้าใจว่ามันอยู่ใกล้กันขนาดนั้นได้อย่างไร

กาแล็กซี่ทางช้างเผือกอาจมีดาวเคราะห์ที่เอื้อต่อชีวิตเป็นพันๆ ล้านดวง

By: terminus
Writer
on Sun, 15/01/2012 - 23:47

หลังจากการเพียรค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมาเป็นสิบๆ ปี จำนวนดาวเคราะห์ที่เราค้นพบได้ทะลุ 700 ดวงไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่คำถามที่ยังคงวนเวียนอยู่ก็คือ "ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรามีดาวเคราะห์อยู่เท่าไรกันแน่?" นักดาราศาสตร์บางคนคิดว่าดาวเคราะห์คงไม่ได้มีอยู่มากนัก เพราะเท่าที่ทราบกัน ดาวฤกษ์ส่วนใหญ่ไม่มีดาวเคราะห์โคจรเป็นบริวาร

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยร่วมซึ่งมีนักดาราศาสตร์จาก European Southern Observatory (ESO) เข้าร่วมอยู่ด้วยได้ตั้งข้อสงสัยว่าวิธีการค้นหาดาวเคราะห์ที่เราใช้อยู่มีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่ บางทีอาจมีดาวเคราะห์อีกเยอะแยะที่ตกสำรวจไป

เจอดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์สองดวงเพิ่ม

By: terminus
Writer
on Sun, 15/01/2012 - 20:03

หลังจากเมื่อปีที่แล้ว เราได้รู้จัก Kepler-16 b ดาวเคราะห์ดวงแรกที่ค้นพบว่าโคจรรอบดาวฤกษ์สองดวง ล่าสุดในการประชุมครั้งที่ 219 ของ American Astronomical Society เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2012 ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย William Welsh แห่ง San Diego State University ได้รายงานว่าเราได้เจอดาวเคราะห์แบบ Kepler-16 b เพิ่มอีกแล้ว

ดาวเคราะห์ที่ค้นพบครั้งล่าสุดนี้ คือ Kepler-34 b และ Kepler-35 b

นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุด (ทำลายสถิติอีกครั้ง)

By: terminus
Writer
on Sun, 15/01/2012 - 17:14

เมื่อเดือนที่แล้ว มีการค้นพบดาวเคราะห์ Kepler-20e ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบว่าโคจรรอบดาวฤกษ์ สถิตินี้อยู่ได้ไม่ถึงสัปดาห์ก็ถูก KOI 55.01 โค่น และเพิ่งจะพ้นปีใหม่มายังไม่ถึงครึ่งเดือน สถิติก็ต้องเปลี่ยนอีกครั้ง

ดาวเคราะห์พิศวงที่ (อาจ) รอดจากการโดนย่างสดมาได้

By: terminus
Writer
on Mon, 26/12/2011 - 00:50

ช่วงนี้กล้องโทรทรรศน์ Kepler ของ NASA มีผลงานถี่จริงๆ หลังจากที่เจอดาวเคราะห์ที่อาจมีอุณหภูมิเท่าโลกและดาวเคราะห์ที่มีขนาดพอๆ กับโลกไปเร็วๆ นี้ ข้อมูลภาพถ่ายจากกล้อง Kepler ก็ยังช่วยให้นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์พิลึกอีกสองดวงที่ดูเหมือนว่าจะรอดมาจากหายนะครั้งใหญ่

NASA ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่มีขนาดเท่าๆ โลก: Kepler-20e และ Kepler-20f

By: terminus
Writer
on Wed, 21/12/2011 - 02:41

หลังจากที่ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ที่อาจมีอุณหภูมิคล้ายโลกไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการกล้องโทรทรรศน์ Kepler ของ NASA ก็ได้ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับขนาดของโลกเพิ่มอีก

ดาวเคราะห์สองดวงนั้นมีชื่อว่า Kepler-20e และ Kepler-20f ทั้งสองโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ Kepler-20 ในหมู่ดาว Lyra ซึ่งเป็นดาวประเภท G-type เหมือนกับดวงอาทิตย์ของเรา อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,000 ปีแสง

NASA ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ Kepler-22b ดาวที่อาจรองรับสิ่งมีชีวิตได้

By: terminus
Writer
on Tue, 06/12/2011 - 21:27

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2011 ทีมนักดาราศาสตร์กล้องโทรทรรศน์ Kepler ได้รายงานสรุปการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะนับตั้งแต่ระยะเวลาดำเนินการใน 16 เดือนแรก (ระหว่าง พ.ค. 2009 - พ.ย. 2010) รวมทั้งสิ้นกล้อง Kepler ตรวจเจอสัญญาณของดาวเคราะห์ 2,326 ดวง ในจำนวนนี้ 207 ดวงมีขนาดเท่าๆ กับดาวเคราะห์โลกของเรา อีก 680 ดวงเป็นดาวเคราะห์ที่เรียกว่า "Super-Earth" มีขนาดใหญ่กว่าโลกตั้งแต่ประมาณสองเท่าถึงสิบเท่าตัว

เกณฑ์ใหม่สำหรับหาดาวเคราะห์ที่อาจมีสิ่งมีชีวิต

By: neizod
Writer
on Sat, 03/12/2011 - 04:22

แม้ว่าทุกวันนี้เราจะพบดาวเคราะห์มากถึง 2000 ดวง (และยิ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน) แต่เรื่องของจำนวนนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญ สิ่งที่นักดาราศาสตร์พยายามค้นหาคือดาวเคราะห์ที่มีสภาพคล้ายโลก เพราะนั่นอาจหมายถึงการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลกก็เป็นได้

Dirk Schulze-Makuch จาก Washington State University พร้อมทั้งมหาลัยอื่นอีก 9 แห่ง จึงได้ตั้งเกณฑ์สำหรับดาวเคราะห์ที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ไว้ดังนี้

Pages

Subscribe to RSS - Exoplanet