Ethics

นักวิจัยผู้ค้นพบกระบวนการสร้างสเต็มเซลล์แบบใหม่ถูกสอบสวนการลอกวิทยานิพนธ์และความถูกต้องของงานวิจัย

By: lew
Writer
on Fri, 14/03/2014 - 18:20

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาศูนย์วิจัยชีววิทยาริเค็นในเมืองโกเบประกาศงานวิจัยแสดงกระบวนการย้อนเซลล์กลับไปเป็นสเต็มเซลล์แบบใหม่ที่เรียกว่า stimulus-triggered acquisition of pluripotency (STAP) (doi:10.1038/nature12968, บทความใน Nature) กระบวนการนี้เรียบง่ายกว่ากระบวนการเดิม คือ induced pluripotent stem (iPS) อย่างมากทำให้มีความหวังว่ามันจะกลายเป็นทางเลือกสำคัญของการวิจัยสเต็มเซลล์ แต่ตอนนี้ Haruko Obokata นักวิจัยหลักในโครงการนี้กลับกำลังถูกสอบสวนฐานลอกวิ

คนส่วนใหญ่เลือกฆ่าคน 1 คนเพื่อให้ 5 คนรอด

By: terminus
Writer
on Sun, 04/12/2011 - 13:40

ในวิชาปรัชญาจริยธรรม มีปัญหาชื่อดังอยู่ข้อหนึ่งที่เรียกว่า "trolley problem" ซึ่งเป็นสถานการณ์สมมติว่าเราอยู่บนรถบรรทุกถ่านหินที่กำลังไถลไปบนรางในเหมืองด้วยความเร็วสูง บนรางข้างหน้ามีคนงาน 5 คนทำงานอยู่และด้านข้างก็เป็นหน้าผาสูง เผอิญรถนี้เบรคไม่ได้แต่สลับรางได้ รางอีกเส้นมีคนงานอยู่ 1 คน คำถามคือเราควรจะสลับรางไปชนคน 1 คนเพื่อรักษาชีวิตของคน 5 คนหรือไม่?

ผู้ชายหน้ากว้างมีแนวโน้มขี้โกงมากกว่าผู้ชายหน้าแคบ

By: terminus
Writer
on Thu, 07/07/2011 - 00:33

เคยมีงานวิจัยเคยศึกษามาแล้วว่าผู้ชายที่มีใบหน้ากว้างมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวและมีโอกาสที่จถูกมองว่าเป็นคนไม่น่าไว้วางใจมากกว่าคนที่มีใบหน้าแคบ ล่าสุดทีมวิจัยที่นำโดย Michael Haselhuhn แห่ง University of Wisconsin-Milwaukee ได้ทำการทดลองพบว่าผู้ชายที่มีใบหน้ากว้างยังมีแนวโน้มที่จะโกงมากกว่าด้วย

ผู้เสียหายจากการทดลองในกัวเตมาลายื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ

By: terminus
Writer
on Tue, 15/03/2011 - 23:22

การทดลองซิฟิลิสในกัวเตมาลาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในปี 1946-1948 ถือเป็นการทดลองที่ละเมิดจริยธรรมทางการแพทย์และการทดลองอย่างรุนแรง (ติด 1 ใน 7 อันดับของข่าวที่แล้วด้วย)

ข้างล่างนี้คือข้อความอธิบายการทดลองในกัวเตมาลาอย่างสั้นๆ (ผมคัดมาจากข่าวเก่าเลย ขี้เกียจพิมพ์ใหม่ -_-')

7 การทดลองที่โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ [น. 13]

By: terminus
Writer
on Tue, 01/03/2011 - 23:59

เช่นเดียวกับทุกวงการ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ก็มีมุมมืดเหมือนกัน การทดลอง 7 อันข้างล่างนี้มาจากบทความ "7 Absolutely Evil Medical Experiments" ของเว็บ Live Science ทั้งหมดเป็นการทดลองที่กระทำต่อมนุษย์ซึ่งถ้าตัดสินในมุมมองของจริยธรรมการทดลองในปัจจุบันก็ต้องเรียกว่า "ไร้มนุษยธรรมอย่างที่สุด" บางอันอาจจะมีข้อความเนื้อหาที่ไม่เหมาะกับเยาวชน ขอให้ผู้ปกครองให้คำแนะนำด้วย

จากนิยายสู่เรื่องจริง: สอนจริยธรรมให้กับหุ่นยนต์

By: terminus
Writer
on Tue, 09/11/2010 - 22:14

ถ้ามีคนบอกว่า "วันหนึ่งในอนาคต เราจะได้เห็นหุ่นยนต์ที่เรียนรู้จริยธรรมแบบมนุษย์ได้" เราก็คงมองคนนั้นว่าต้องเพิ่งอ่านนิยายมหากาพย์ภาคหุ่นยนต์ของไอแซค อาซิมอฟ จบมาแล้วเพ้อไปเป็นแน่

แล้วถ้าผมบอกว่า "วันนี้ ตอนนี้ เดี๋ยวนี้ มีคนสอนให้หุ่นยนต์สามารถเรียนรู้จริยธรรมได้แล้วจริงๆ" หละ คุณจะเชื่อหรือไม่

จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ

เด็กชายญี่ปุ่นไม่สามารถรับการเปลี่ยนถ่ายหัวใจในประเทศเนื่องจากกฏหมายไม่อนุญาต

By: lew
Writer
on Mon, 15/06/2009 - 01:14

ประเด็นด้านศีลธรรมกับการปลูกถ่ายอวัยวะนั้นยังคงเป็นประเด็นที่ต้องมีการพูดคุยกันไปอีกนาน แต่ระหว่างนี้เด็กชายฮิโรกิ อันโดะคงไม่สามารถรอได้อีกต่อไปเนื่องจากเด็กชายมีความผิดปรกติของหัวใจที่ต้องการการเปลี่ยนถ่าย แต่กฏหมายการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะของญี่ปุ่นนั้นกำหนดให้ผู้บริจาคต้องมีอายุมากกว่า 15 ปีทำให้หมดโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนถ่ายสำหรับเด็กชายฮิโรกิในญี่ปุ่นเองอย่างสิ้นเชิง

ศาลอังกฤษพิพากษาให้แพทย์หยุดช่วยชีวิตเด็กอายุ 9 เดือน

By: lew
Writer
on Mon, 23/03/2009 - 14:17

ศาลอังกฤษมีคำพิพากษาในคดีที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างแพทย์และพ่อแม่ของเด็กที่เปิดเผยได้เพียงชื่อย่อ OT อนุญาตให้แพทย์ถอคเครื่องช่วยหายใจ ส่งผลให้เด็กเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา โดยพ่อแม่ของเด็กนั้นต้องการให้แพทย์ยื้อชีวิตของเด็กไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

พ่อแม่ของเด็กชายผู้นี้ระบุว่าพวกเขามีความเศร้าใจต่อคำพิพากษานี้อย่างมาก พวกเขาระบุว่าความขัดแย้งนี้เกิดจากการที่แพทย์ไม่คิดว่าทารกจะสามารถทนต่อความเจ็บปวดและการพิการหลังการรักษาได้ แต่พ่อแม่กลับเชื่อว่าลูกของพวกเขาควรได้รับการรักษาจนสุดความสามารถตราบใดที่มันยังไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดจนเกินไป

สหรัฐไฟเขียว: ทดลองใช้สเต็มเซลล์ตัวอ่อนมนุษย์ได้

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 24/01/2009 - 01:39

การใช้สเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถเปลี่ยนรูปแบบไปทำหน้าที่ต่างๆ นั้นได้รับอนุญาตให้ทำการวิจัยและรักษาไปแล้ว (รวมถึงในบ้านเราก็มีทำอยู่ประปราย) แต่การใช้เซลล์นั้นๆ มักมาจากตัวของคนที่โตแล้วไม่ใช่ตัวอ่อน วันนี้องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (US FDA) ได้อนุมัติให้ใช้เซลล์จากตัวอ่อนของมนุษย์นี้ในขั้นทดลองเป็นครั้งแรกแล้วครับ

Subscribe to RSS - Ethics