ESA

ยาน Philae ตื่นแล้ว ทีมงานรอดาวน์โหลดข้อมูล 8,000 แพ็กเก็ต

By: lew
Writer
on Mon, 15/06/2015 - 13:47

ยานสำรวจ Rosetta ปล่อยยาน Philae ลงสำรวจพื้นผิวดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ฉมวกเกาะพื้นผิวไม่ทำงานทำให้ยานกระดอนไปอยู่นอกพื้นที่ที่ตั้งใจลงจอด ปัญหาสำคัญคือพลังงานของ Philae มีจำกัดและเนื่องจากจุดจอดอยู่ในมุมอับแสงทำให้การชาร์จพลังงานด้วยโซลาร์เซลล์ทำได้ไม่เต็มที่ตามที่ออกแบบไว้ ล่าสุดทาง ESA ได้รับการติดต่อจาก Philae และพบว่ามันตื่นขึ้นมาทำงานได้หลายวันแล้วแต่ไม่สามารถติดต่อกับโลกได้

ยาน Philae พบโมเลกุลออแกนิค สิ่งมีชีวิตอาจจะเริ่มต้นจากนอกโลก

By: lew
Writer
on Thu, 20/11/2014 - 16:54

ยาน Philae หยุดทำงานหลังแบตเตอรี่หมดและต้องรอความหวังว่าแสงอาทิตย์จะมากพอที่จะทำงานใหม่อีกครั้ง แต่ข้อมูลที่ส่งมาตอนนี้ก็แสดงให้เห็นว่าดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko มีโมเลกุลออแกนิคในชั้นบรรยากาศ

รายงานนี้ออกมาจากอุปกรณ์ COSAC ที่สร้างโดยสถาบัน Max Planck ในเยอรมัน ยืนยันว่ามีโมเลกุลที่ประกอบไปด้วยคาร์บอนและน้ำอยู่ภายใน

ความเชื่อว่าโมเลกุลออแกนิคมาจากนอกโลกเป็นเพราะช่วงที่โลกฟอร์มตัวนั้นความร้อนสูงมากจนไม่น่าจะมีโมเลกุลเหล่านี้เกิดขึ้นได้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าดาวหางจะเป็นแหล่งกำเนิดโมเลกุลออแกนิคแล้วนำลงมาสู่โลก

Philae ลงจอดสำเร็จแต่ถูกหน้าผาบัง พลังงานมีจำกัด

By: lew
Writer
on Sat, 15/11/2014 - 07:42

หลังจาก Philae ลงจอดบนดาวหาง 67P สำเร็จ แต่ปรากฎว่าฉมวกเกาะยึดไม่ทำงาน ตอนนี้ทีมงานก็พยายามค้นหาว่ายาน Philae ลงจอดตรงจุดไหน ภาพจากยาน Philae แสดงให้เห็นว่ายานจอดอยู่ริมหน้าผา ห่างไปจากจุดจอดจุดแรกหลายร้อยเมตร

เนื่องจากทีมงานไม่แน่ใจนักว่ายานลงจอดแบบไหนทำให้ต้องพิจารณาว่าจะเจาะผิวดาวหางเพื่อสำรวจส่วนประกอบทางเคมีใต้พื้นผิวหรือไม่ แต่สุดท้ายทีมงานก็ตัดสินใจเดินหน้าหัวเจาะ และสามารถเจาะได้สำเร็จ

หลังจากนั้นทาง ESA ส่งคำสั่งให้ยาน Philae ยกตัวขึ้นเล็กน้อยและหมุนยานไป 35 องศา เพื่อให้รับแสงอาทิตย์ให้ได้มากที่สุด แล้วดาวน์โหลดข้อมูลให้มากที่สุดจนกระทั่งพลังงานหมด

ยานสำรวจ Philae ลงจอดบนดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko สำเร็จ แต่ฉมวกเกาะผิวไม่ทำงาน

By: lew
Writer
on Thu, 13/11/2014 - 07:23

ภารกิจสำรวจดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko ขององค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency - ESA) เดินมาถึงจุดของการปล่อยยานนสำรวจพื้นผิวดาวหาง Philae ลงจอดบนผิวดาวหาง แม้จะลงจอดได้สำเร็จและภาพกลับมาได้ แต่ยาน Philae กลับไม่สามารถยึดเกาะพื้นผิวดาวได้สำเร็จ ทาง ESA กำลังสำรวจว่าเกิดอะไรขึ้นและตรวจสอบว่าสถานะของยานสำรวจเป็นเช่นไร

ทางนาซ่ารายงานว่าฉมวกเกาะถูกปล่อยออกมาแล้วแต่ไม่ชัดเจนว่ามันสามารถเกาะผิวดาวได้หรือไม่ เนื่องจากท่อไอพ่นที่ใช้กดยานเข้ากับพื้นผิวดาวหางไม่ทำงาน

NASA จับมือ ESA หวังบุกดาวอังคาร

By: mk
Writer
on Thu, 09/07/2009 - 16:18

NASA ใครๆ ก็รู้จัก แต่ ESA นั้นคือองค์กรด้านอวกาศของยุโรป (เรียกง่ายๆ ว่าเป็น NASA ภาคยุโรป) ทั้งสององค์กรประกาศความร่วมมือที่เรียกว่า Mars Exploration Joint Initiative (MEJI ชื่อดีมีมงคล) ซึ่งเป็นกรอบการทำงานร่วมกันในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และงานเอกสารอื่นๆ โดยจุดมุ่งหมายก็เพื่อสำรวจดาวอังคาร

คณะกรรมการของโครงการ MEJI มีข้อเสนอว่า ทั้ง NASA และ ESA ควรวางแผนส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคารรวมถึงสำรวจบนผิวดาวในปี 2016, 2018 และ 2020 ส่วนขั้นถัดไปให้สร้างยานที่ไปเก็บตัวอย่างจากดาวอังคารแล้วบินกลับมายังโลก ช่วงหลังปี 2020 เป็นต้นไป

ATV ของสหภาพยุโรปถูกทำลายตามแผน

By: lew
Writer
on Wed, 01/10/2008 - 12:04
Topics: 

ยานขนส่งแบบอัตโนมัติ (Automated Transfer Vehicle - ATV) ของสหภาพยุโรปได้ตกลงสู่ชั้นบรรยากาศและเผาไหม้ไปตามแผน โดยยานไร้มนุษย์ลำนี้สร้างขึ้นเพื่อขนส่งวัสดุ อาหาร และน้ำ ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ และขนขยะจากสถานีกลับลงมาเพื่อให้ถูกเผาไหม้ไปในชั้นบรรยากาศ

ตัวยานแตกออกเป็นหลายสิบชิ้นในชั้นบรรยากาศ และมีการประกาศพื้นที่อันตรายเป็นความยาว 2,700 กิโลเมตร กว้าง 200 กิโลเมตร ตลอดเวลาที่ยานเข้าสู่ชั้นบรรยากาศมีการถ่ายวีดีโอเก็บไว้ศึกษาอย่างละเอียด

จริงๆ แล้วความสำเร็จของงานนี้อยู่ที่ตัว ATV สามารถบินขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ และเชื่อมต่อไปยังตัวสถานีได้เอง

กล้องในดาวเทียมของยุโรปหยุดทำงานเมื่อผ่านอุกาบาต

By: lew
Writer
on Sun, 07/09/2008 - 02:16
Topics: 

ดาวเทียม Rosetta ขององค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรปประสบความสำเร็จในการเดินทางสำรวจอุกาบาต Stiens ในวงแหวนระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสที่อยู่ห่างจากโลกไป 250 ล้านไมล์ แต่หลังจากดาวเทียมผ่านอุกาบาตในระยะ 500 ไมล์แล้ว กล้องความละเอียดสูงกลับหยุดทำงานลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

สาเหตุการของความผิดพลาดนี้อาจจะเกิดบั๊กของซอฟต์แวร์ โดยทีมงานจะตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อย่างไรก็ตามภาพจากกล้องอีกตัวที่ทำงานในมุมกว้างยังคงใช้งานได้ และข้อมูลที่ได้มาก็เป็นประโยชน์ในเชิงวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

Subscribe to RSS - ESA