Environment

ออสเตรเลียหาสาเหตุผึ้งทิ้งรัง ใช้ RFID และ Intel Edison

By: lew
Writer
on Sun, 30/08/2015 - 09:50

ผึ้งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตอาหารของมนุษย์ มันช่วยผสมเกษรให้พืชมากมาย แต่ช่วงหลังเกิดปัญหาผึ้งทิ้่งรัง และจำนวนรังผึ้งก็ลดลงอย่างมากโดยที่เรายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด รู้เสียงสาเหตุที่เป็นไปได้ เช่น ยาฆ่าแมลง, เชื้อโรค, อาหาร, น้ำเสีย, มลพิษในอากาศ

Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO) ทำวิจัยประเด็นนี้โดยติดตั้งชิป RFID ไว้บนตัวผึ้ง ตัวชิป RFID หนัก 5.4 มิลลิกรัม และสามารถอ่านได้จากระยะ 30 เซนติเมตร จากนั้นใช้เครื่องอ่านที่ติดตั้งกับบอร์ด Intel Edison อ่านข้อมูลแล้วส่งกลับศูนย์กลาง

เจ้าหน้าที่หน่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ทำน้ำรั่วจากเหมืองเก่า น้ำเสียล้านแกลลอนรั่วสู่ธรรมชาติ

By: lew
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 20:41

เจ้าหน้าที่ของหน่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ (United States Environmental Protection Agency - EPA) สำรวจน้ำเสียที่ถูกขังอยู่ในเหมืองทิ้งร้าง Gold King Mine แต่กลับทำน้ำเสียรั่วออกมาจากเหมืองประมาณหนึ่งล้านแกลลอน ส่งผลให้น้ำเสียปนเปื้อนโลหะหนักเช่น สังกะสี, ทองแดง, และแมงกานีส รั่วเข้าสู่ธรรมชาติ

การรั่วไหลเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ที่ผ่านมา จนตอนนี้น้ำปนเปื้อนกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 4 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้น้ำในเส้นทางกลายเป็นสีส้ม แต่ระหว่างนี้ปริมาณโลหะหนักก็ละลายไปเรื่อยๆ ทำให้ความเข้มข้นลดลง

เกาะจากที่ถูกน้ำกั้นในเชื่อนเชี่ยวหลาน ทำให้สัตว์สูญพันธุ์เร็วกว่าที่คาด

By: lew
Writer
on Mon, 30/09/2013 - 19:06

เขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภาสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2525 และเปิดทำการในปี 2531 สร้างพื้นน้ำถึง 185 ตารางกิโลเมตร สิ่งที่เกิดมาด้วยคือยอดเนินเขาจำนวน 150 ยอดที่กลายเป็นเกาะในเขื่อน พื้นที่จำกัดเหล่านี้เป็นอันตรายต่อการรักษาพันธุ์สัตว์เพราะพื้นที่ที่จำกัดบนแต่ละเกาะ Luke Gibson นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore - NUS) ติดตามตัวเลขจำนวนของสัตว์บนแต่ละเกาะ พบว่าอัตราความหลากหลายของสัตว์บนแต่ละเกาะนั้นลดลงอย่างรวดเร็ว

น้ำแข็งขั้วโลกเหนือกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 00:46

หลักฐานหนึ่งของภาวะโลกร้อนคือปริมาณน้ำแข็งขั้วโลกขั้วโลกเหนือที่ช่วงหน้าร้อนมักจะหดตัวลงเป็นปกติ แต่พื้นที่เล็กสุดของแต่ละปีกำลังลดลงเรื่อยๆ แต่ปีนี้พื้นน้ำแข็งที่รอดจากฤดูร้อนกลับเหลือมากกว่าปีที่แล้วที่ต่ำสุดถึง 50%

Walt Meier นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าระบุว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำแข็งในแต่ละปีไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะน้ำแข็งมักไม่ลดลงต่ำสุดต่อเนื่องกันสองปีติดๆ อยู่แล้ว แต่การเพิ่มขึ้นปีเดียว 50% ก็นับว่ามากกว่าที่คาดไว้

อดีตนักกิจกรรมต่อต้าน GMO กลับลำ, ขอโทษการต่อต้านที่ผ่านมา

By: lew
Writer
on Sun, 06/01/2013 - 16:52

Mark Lynas เป็นนักกิจกรรมต่อต้านพืช GMO ในช่วงปี 1990 เขาไปพูดในงาน Oxford Farming Conference เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา

เขาระบุว่าที่ผ่านมาเขาเลือกเส้นทางการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ผิด การใช้เทคโนโลยีที่มีและใช้งานได้จริงช่วยให้คนเข้าถึงอาหารได้ดีขึ้น และเราจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีทุกอย่างที่มี

Lynas เป็นนักเขียนที่มีหนังสือดัง คือ Six Degrees: Our Future on a Hotter Planet มีแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "6 องศาโลกาวินาศ" ความเห็นของเขาในช่วงหลังหลายอย่างน่าจะขัดกับนักสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก เช่น การสนับสนุนนิวเคลียร์ และการสนับสนุน GMO ในการพูดครั้งนี้

รายงานใหม่พบว่าเชื้อเพลิงชีวภาพส่วนใหญ่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

By: lew
Writer
on Tue, 25/09/2012 - 13:46

ในบรรดาพลังงานหมุนเวียนทั้งหมด พลังงานที่มีการใช้งานจริงทุกวันนี้คือเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) เช่น ไบโอดีเซล หรือไบโอเบนซิน แต่รายงานศึกษาหลายฉบับพบว่าในแง่ของสิ่งแวดล้อมแล้ว มันกลับส่งผลร้ายยิ่งต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวมเมื่อเทียบกับน้ำมันปิโตรเลียม และรายงานล่าสุดจาก EMPA หรือห้องวิจัยวัสดุศาสตร์แห่งสวิตเซอร์แลนด์ ที่เพิ่งออกมาโดยรวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2007 พบว่ามีพลังงานชีวภาพเพียงไม่กี่ชนิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าพลังงานปิโตรเลียม

ผิวหน้าน้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายเกือบทั้งเกาะ

By: lew
Writer
on Thu, 26/07/2012 - 02:34

ดาวเทียมของนาซ่าตรวจพบการละลายของ "ผิวหน้า" น้ำแข็งทั่วกรีนแลนด์กินพื้นที่ 97% ของเกาะภายในเวลาเพียงสี่วัน จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ในช่วงหน้าร้อน ผิวหน้าน้ำแข็งจะละลายออกคิดเป็นพื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของเกาะเท่านั้น

สัปดาห์ที่แล้วภูเขาน้ำแข็ง Petermann ขนาด 130 ตารางกิโลเมตร เพิ่งแยกตัวออกจากน้ำแข็งผืนบนแผ่นดินกรีนแลนด์อย่างสมบูรณ์

Sherwood Rowland นักวิทยาศาสตร์ผู้เตือนให้โลกรู้ถึงภัยของ CFC เสียชีวิตแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 12/03/2012 - 23:40

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2012 นักวิทยาศาสตร์ผู้มีบุญคุณใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติท่านหนึ่งได้เสียชีวิตลงอย่างสงบท่ามกลางความอาลัยของเพื่อนผู้ร่วมงานและลูกศิษย์นักวิทยาศาสตร์ เขาผู้นั้นคือ ศ. Frank Sherwood Rowland หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า Sherry

ขณะที่ทำงานวิจัยอยู่ที่ University of California, Irvine ในปี 1974 Frank Sherwood Rowland และ นักศึกษาปริญญาเอกของเขา Mario Molina ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่เตือนถึงอันตรายของสารประกอบ chlorofluorocarbons หรือ CFCs ต่อสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งแรกลงในวารสาร Nature (doi:10.1038/249810a0)

นักวิทยาศาสตร์พบสารพิษต่อระบบประสาทในหูฉลาม

By: terminus
Writer
on Fri, 24/02/2012 - 21:13

ทีมวิจัยที่นำโดย Deborah Mash แห่ง University of Miami ได้ตรวจวิเคราะห์ชิ้นเนื้อเยื่อของครีบฉลาม (ที่เดียวกับที่ตัดเอามาทำหูฉลามนั่นแหละ) หลายชนิดในน่านน้ำฟลอริด้า และพบว่าเนื้อเยื่อฉลามมีการปนเปื้อนของสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาทในปริมาณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นักวิจัยตัดชิ้นส่วนเนื้อเยื่อจากครีบของปลาฉลาม 7 ชนิด คือ ฉลาม blacknose, ฉลามครีบดำ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวค้อนยักษ์, ฉลามหัวบาตร, ฉลามพยาบาล, ฉลามเลมอน (ชิ้นส่วนที่ตัดเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตฉลาม หลังจากตัดเสร็จ ฉลามทุกตัวก็จะถูกปล่อยลง หม้อ เอ๊ย ทะเล)

สหภาพยุโรปออกข้อบังคับร้านค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต้องรับขยะคืน

By: lew
Writer
on Mon, 23/01/2012 - 18:52

การกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นปัญหาสำคัญสำหรับประเทศที่ใช้สินค้าเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ (และเปลี่ยนบ่อยขึ้นเรื่อยๆ) แม้อุปกรณ์หลายอย่างสามารถรีไซเคิลได้แต่กระบวนการจัดเก็บก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง และหากทิ้งไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้มีสารเป็นพิษในสิ่งแวดล้อม ทางสหภาพยุโรปจึงออกกฏการรับขยะคืน

กฏหมายใหม่ของสหภาพยุโรปจะบังคับให้ร้านค่าที่มีพื้นที่ขายเกิน 400 ตารางเมตร จะต้องรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กคืนจากลูกค้าที่เดินทางมายังร้าน โดยไม่ต้องซื้อสินค้าใหม่แต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้หลายแบรนด์ก็มีบริการรับสินค้าคืนอยู่แล้ว แต่เป็นไปในลักษณะของการรับคืนเมื่อมีการซื้อเครื่องใหม่เท่านั้น

Pages

Subscribe to RSS - Environment