Engineering

ของเล่นสามมิติ เกียร์แมนนวล 5 ระดับ ของ Toyota W56 เปิดให้ดาวน์โหลดไปพิมพ์เล่นเอง

By: lew
Writer
on Thu, 19/03/2015 - 23:07

ทุกวันนี้คนอยากได้เครื่องพิมพ์สามมิติอาจจะคิดไม่ค่อยออกว่าจะเอาไปทำอะไร แต่ของเล่นชิ้นล่าสุดอาจจะทำให้หลายคนไปซื้อเครื่องพิมพ์สามมิติมาเล่นกัน เมื่อ Eric Harrell วิศวกรเครื่องกลได้โพสพิมพ์เขียวของชุดเกียร์ Toyota W56 แบบ 5 ระดับทดพร้อมเกียร์ถอยหลังให้ดาวน์โหลดไปพิมพ์มาประกอบเล่นกันเองได้

ก่อนหน้านี้ Eric ได้โพสพิมพ์เขียวของเครื่องยนต์ Toyota 22RE มาก่อนแล้ว ชุดเกียร์ชุดนี้ก็ออกแบบมาไว้ทำงานคู่กันพอดี

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรมได้ผู้ชนะ 5 คนเป็นผู้มีส่วนสำคัญในอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 19/03/2013 - 03:25

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรม (Queen Elizabeth Prize for Engineering) มูลค้่าหนึ่งล้านปอนด์สำหรับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีคุณูปการสำหรับวิศวกรรมที่สำคัญของโลก ได้ผู้ชนะกลุ่มแรกได้แก่ วิศวกรห้าคนที่มีส่วนสำคัญต่ออินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ ได้แก่ Robert Kahn, Vinton Cerf, และ Louis Pouzin จากการออกแบบโปรโตคอลพื้นฐานของอินเทอร์เน็ต Tim Berners Lee ผู้ออกแบบ HTTP และ HTML จนมาเป็น WWW ทุกวันนี้ และ Marc Andreessen ผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ Mosaic ที่พัฒนากลายเป็น Netscape และไฟร์ฟอกซ์ในทุกวันนี้

ถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนน จาก Volvo

By: a08
Writer
on Wed, 27/02/2013 - 19:25

วอลโว่เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดน และเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการออกแบบที่เกี่ยวกับความปลอดภัย (ดังจะเห็นได้จาก 3-point seat belt หรือเข็มขัดนิรภัยที่เราใช้กันทั่วๆ ไปในรถยนต์นั่นแหละครับ) ได้เปิดตัวระบบถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมาในถนนด้วยสองเท้าย่ำ โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะเริ่มใช้ใน Volvo V40 เป็นต้นไปครับ

กล้ามเนื้อจำลอง สังเคราะห์จากแผ่นแกรฟีน !

By: a08
Writer
on Sat, 26/01/2013 - 17:41

แกรฟีน/กราฟีน (Graphene) อัญรูปหนึ่งของคาร์บอน ที่รู้จักกันในดีอีกชื่อหนึ่งว่า lattice หรือคาร์บอนอย่างเดียวที่ต่อกันเป็นรูปหกเหลี่ยม (นึกภาพรังผึ้ง หรือ รั้วที่เป็นตาข่ายนั่นแหละครับ) กราฟีนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างแพร่หลายในวงการเครื่องมือเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวเก็บประจุ หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมยา เพราะมันมีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่าง เช่น ความสามารถในการนำไฟฟ้า (แกรฟีนเป็นสารกึ่งตัวนำ) , เอกลักษณ์เรื่องของแสง (ให้ความโปร่งแสงที่สูงมากในแผ่นกราฟีนเพียงหนึ่งแผ่น)

แม้ว่าประโยชน์ของแกรฟีนจะมีอยู่มาก แต่การควบคุมมันให้มันยับยู่ยี่กับแผ่นแกรฟีนเป็นบริเวณกว้างๆ ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก (คล้ายๆกับการขยำกระดาษทิชชู่เปียกๆ คือเมื่อขยำไปแล้วจะทำให้กลับคืนรูปเดิมได้ยากมาก จนกระทั่ง ….

โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ใต้สมุทร

By: terminus
Writer
on Wed, 26/01/2011 - 18:21

ในประเทศไทยพอมีข่าวจะตั้งโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แว่วมาทีไร เห็นหลายคนวิตกกันไปใหญ่กลัวว่ามันจะมาตั้งใกล้บ้านตัวเอง ไม่แน่ว่าถ้าประเทศไทยถึงเวลาจะต้องมีโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมาเป็นจริง มันอาจจะตั้งอยู่ใต้ทะเลก็ได้ เพราะบริษัท DCNS ของฝรั่งเศสได้พิสูจน์แล้วว่าโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ใต้สมุทรเป็นเรื่องที่ทำได้จริง

ปี 2012 เตรียมพบสถิติความเร็วใหม่บนพื้นพิภพ

By: terminus
Writer
on Tue, 23/11/2010 - 23:29

นับจากปี 1997 จนถึงปัจจุบันปี 2010 สถิติรถที่เคลี่อนที่ไปบนพื้นดินได้เร็วที่สุดในโลกเป็นของ Thrust SuperSonic Car ซึ่งวิ่งทำความเร็วได้ถึง 763 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,228 กม. ต่อ ชม.)

แต่ภายในอีกสองปีข้างหน้า สถิตินี้อาจจะต้องบันทึกกันใหม่อีกครั้ง โดยรถที่จะมาท้าชิงสถิตินี้มีชื่อว่า Bloodhound SSC ซึ่งได้รับการออกแบบให้วิ่งได้เร็วถึง 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,600 กม. ต่อ ชม.)

นักศึกษาสหรัฐพัฒนาระบบควบคุมเกมผ่านสมอง

By: Mr.JoH on Wed, 13/08/2008 - 23:12
Topics: 

นักศึกษามหาวิทยาลัยเดร็กเซล (Drexel University) ได้ทำการพัฒนาตัวควบคุมเกมแบบใหม่ ที่ไม่ต้องมีการเคลื่อนไหวหรือใช้มือในการควบคุม แต่ใช้จิตใจในการควบคุมแทน

เทคโนโลยีประหยัดน้ำมันสำหรับรถบรรทุก

By: Mr.JoH on Thu, 12/06/2008 - 14:18

ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าที่ใช้การขนส่งโดยรถบรรทุก ถ้าหากเราสามารถทำให้รถบรรทุกสามารถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ก็จะส่งผลดีต่อราคาของสินค้าในท้องตลาดโดยรวมด้วย

นักวิจัยจาก Georgia Tech Research Institue (GTRI) ได้พัฒนาระบบที่ช่วยทำให้รถขนาดใหญ่ๆ เล่นรถบรรทุก, รถพ่วง สามารถประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น 8% ถึง 12% ซึ่งถ้าหากมีการติดตั้งอุปกร์ดังกล่าวบนรถบรรทุกทุกคันในสหรัฐ คาดว่าสามารถช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่า 1.6 ล้านแกลลอนต่อปี

Subscribe to RSS - Engineering