Emotion

ความรักทำให้ของกินหวานขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 30/01/2014 - 02:35

ในโลกแห่งภาษา ความรักมักถูกเปรียบเป็นรสหวานชื่นคอ ครั้นเมื่อความรักกลายเป็นความหึงหวงริษยา มันก็กลับเปลี่ยนเป็นรสชาติอันขื่นขมฝาดคอ หลายคนอาจจะคิดว่านี่เป็นเพียงแค่การอุปมาอุปไมยตามจินตนาการของกวีนักเขียน แต่ผลการวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์แสดงให้เห็นว่าความรักส่งผลถึงการรับรู้รสชาติของคนเราได้จริงๆ

เด็กผู้ชายที่มีพ่อแม่มีภาวะซึมเศร้า สามารถแยกแยะอารมณ์จากใบหน้าได้ดีกว่าเด็กทั่วไป

By: mementototem
Writer
on Sat, 18/05/2013 - 13:22

จากการศึกษาของ Nestor Lopez-Duran แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน และเพื่อนร่วมงาน พบว่า เด็ก โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ที่พ่อแม่มีภาวะซึมเศร้าจะมีความสามารถในการแยกแยะใบหน้าที่อยู่ในอารมณ์เศร้าได้ดีเป็นพิเศษ

ความอบอุ่นจากใจถวิลหา

By: terminus
Writer
on Wed, 05/12/2012 - 00:22

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Tim Wildschut พบว่า ขณะที่เรากำลังอยู่ในห้วงคิดระลึกถึงเหตุการณ์เรื่องราวอันน่าประทับใจหรือมีความผูกพัน (Nostalgia) ความอบอุ่นที่เกิดขึ้นในจิตใจจะทะลักล้นออกมามอบให้ร่างกายของเราด้วย ทำให้เรารู้สึกอุ่นและทนสู้ความหนาวเย็นได้ดีขึ้น

นักวิจัยทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาในประเทศจีนบันทึกความรู้สึกระลึกถวิลหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเป็นเวลา 30 วัน ผลแสดงออกมาว่าในวันที่อากาศหนาวเย็น กลุ่มตัวอย่างจะมีอารมณ์ระลึกถวิลหามากกว่าวันที่มีอากาศอบอุ่นหรือร้อน

อารมณ์หื่นทำให้ผู้หญิงรู้สึกขยะแขยงสิ่งสกปรกน้อยลง [18+]

By: terminus
Writer
on Mon, 01/10/2012 - 18:17

การร่วมเพศประกอบด้วยกิจกรรมที่เหนี่ยวนำความรู้สึกน่าขยะแขยงหลายอย่าง เช่น การคลุกเคล้ากับเหงื่อไคลของคนอื่น, การแลกน้ำลายระหว่างกัน, การนัวเนียกับของเหลวที่หลั่งออกจากอวัยวะเพศ เป็นต้น นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสาเหตุที่ผู้หญิงเกิดความรู้สึกขยะแขยงต่อเรื่องเพศง่ายกว่าผู้ชายเป็นเพราะเพศหญิงซึ่งเป็นฝ่ายที่เสี่ยงกับการติดเชื้อจากกิจกรรมทางเพศมากกว่า มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าผู้ชายมีความรู้สึกอ่อนไหวต่อสิ่งน่ารังเกียจน้อยลงเมื่อเกิดความต้องการทางเพศ (เช่น Arch.

ภาพส่วนตัวให้ผลดีกว่าภาพจาก IAPS

By: mementototem
Writer
on Mon, 12/03/2012 - 20:20

เป็นที่รู้จักอยู่ว่า รูปภาพนั้นทำให้อารมณ์ของเราเปลี่ยนแปลงไปได้ จนมีการรวบรวมรูปเหล่านี้เป็นระบบ IAPS (International Affective Picture System) ซึ่งใช้ในการปรับอารมณ์ก่อนการทดลองทางจิตวิทยาที่เกี่ยวกับอารมณ์

แต่ในงานประชุดประจำปีครั้งที่ 23 ของ APS ที่จัดขึ้นที่วอชิงตันดีซี มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Marquette ชื่อ Kathleen E. Hazlett ได้แสดงให้เห็นว่า ภาพส่วนตัวที่ให้ความรู้สึกด้านบวกนั้นเร่งให้คนเรารู้สึกดีได้ดีกว่า และเร็วกว่าภาพที่ให้ความรู้สึกด้านบวกที่มาจาก IAPS

อ่างอุ่นๆ คลายเหงา

By: terminus
Writer
on Sun, 03/07/2011 - 01:42

ไม่แปลกเลยที่คำว่า "อบอุ่น" จะสื่อได้ทั้งความหมายทางกายภาพและทางความรู้สึก เพราะนักวิจัยได้พบความสัมพันธ์ของการอาบน้ำอุ่นกับการคลายความเหงาในจิตใจ

ทีมวิจัยจาก Yale University ได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุระหว่าง 18-65 ปี จำนวน 400 คน โดยให้กลุ่มตัวอย่างบันทึกอารมณ์ก่อนและหลังอาบน้ำ เมื่อเอาผลมาวิเคราะห์ก็พบว่า "ยิ่งคนรู้สึกเหงาเท่าไร ก็จะยิ่งอาบน้ำนานขึ้นและอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นเท่านั้น"

Subscribe to RSS - Emotion