Elephant

นักชีววิทยาหมดข้อข้องใจ ช้างดองของลินเนียสไม่ใช่ช้างเอเชีย

By: terminus
Writer
on Tue, 05/11/2013 - 19:54

คาร์ล ลินเนียส (Carl Linnaeus) ได้รับสมญานามว่าเป็น "บิดาแห่งวิชาอนุกรมวิธานสมัยใหม่" เขาเป็นผู้วางรากฐานการจัดระเบียบหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตและกำหนดการเรียกชื่อด้วยหลัก binomial nomenclature (ชื่อที่ประกอบด้วยภาษาละติน 2 คำ คำแรกเป็นชื่อสกุล คำหลังเป็นชื่อสปีชีส์ เช่น Homo sapiens) เขาเริ่มตีพิมพ์ผลงานที่ชื่อว่า "Systema Naturae" ในปี 1735 และทยอยอัพเดตโดยหวังให้เป็นดัชนีรายชื่อของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก

ช้างสุมาตราถูกยกระดับความเสี่ยงสูญพันธุ์ถึงระดับวิกฤติ

By: lew
Writer
on Sun, 05/02/2012 - 20:48

ช้างสุมาตรา (Elephas maximus sumatranus) ถูกยกระดับความน่ากังวลจากระดับอันตรายขึ้นเป็นระดับวิกฤติ (Critically Endangered - CR) แล้วหลังจากจำนวนช้างในสายพันธุ์นี้ลดลงถึงครึ่งหนึ่งภายในชั่วอายุเดียว และพื้นที่อยู่อาศัยของมันลดลงถึง 69% ภายในช่วงเวลา 25 ปีที่ผ่านมา

ช้างหกนิ้ว

By: terminus
Writer
on Sun, 25/12/2011 - 14:12

แม้ว่าจะดูไม่ค่อยเหมือนเท่าไรนัก แต่ความจริงช้างยืนในลักษณะที่เขย่งอยู่บนปลายนิ้วเท้าเช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เช่น แมว สุนัข ม้า เป็นต้น ส้นเท้าช้างนั้นเป็นเอ็นและเนื้อเยื่อไขมันที่ทำหน้าที่คล้ายกับเบาะที่รองรับน้ำหนักตัวมหาศาลของช้าง ในปี 1706 นักสัตววิทยาชาวสก็อตพบว่าโครงสร้างกายวิภาคของเท้าช้างมีกระดูก "นิ้ว" ชิ้นที่หกแทรกอยู่ตรงกลางส้นเท้า แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีใครให้ความสนใจกับนิ้วลึกลับชิ้นนั้นอีกเลย โครงกระดูกช้างในพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่ก็ไม่มีนิ้วที่หก เพราะนักสัตววิทยาส่วนมากคิดว่ามันคือกระดูกอ่อน (cartilage) ที่เกินมา

แค่ได้ยินเสียงผึ้ง ช้างก็เผ่นแล้ว

By: terminus
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 18:05

ใครจะอยากเชื่อว่าช้างสะวันนาแอฟริกาที่มีน้ำหนักตัวได้ถึง 7 ตันจะปอดแหกขนาดที่ว่าแค่ได้ยินเสียงผึ้งบินหึ่งๆ ก็รีบกลับหลังหันหนีทันที

ทีมวิจัยที่นำโดย Lucy King แห่ง Oxford University ได้ทดลองใช้ลวดขึงเป็นแนวตรงขอบไร่ที่ช้างแอฟริกามักเข้ามาหาของกิน ลวดนี้เชื่อมต่อกับวงจรที่เมื่อช้างเหยียบเส้นลวด จะส่งเสียงหึ่งๆ คล้ายเสียงบินของผึ้งออกมาจากลำโพง

ผลปรากฏว่าเสียงผึ้งนี้สามารถไล่ช้างได้ดีเยี่ยม เกษตรกรชาวแอฟริกาก็ดีใจกับการทดลองนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะช้างถือเป็นศัตรูพืชที่สำคัญตัวหนึ่ง และช้างแอฟริกาก็มีความก้าวร้าวสูงด้วย การจะออกไปวิ่งไล่มันก็เสี่ยงเกินไป

ช้างไทยฉลาดไม่แพ้ชาติใดในโลก

By: terminus
Writer
on Wed, 09/03/2011 - 00:14

นอกจากมนุษย์ด้วยกันเองแล้ว สัตว์ที่เรายกย่องว่ามีความฉลาดที่พอจะเรียนรู้และเข้าใจเหตุผลได้มีอยู่ไม่กี่ชนิด เช่น สุนัข โลมา กา ชิมแปนซี โบโนโบ เป็นต้น และจากงานวิจัยชิ้นล่าสุด "ช้างเอเซีย" (Elephas maximus) ก็ขึ้นมาติดอันดับสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลกด้วยอีกตัว

ทีมวิจัยที่ประกอบด้วย Joshua Plotnik, Richard Lair, วิโรจน์ ศุภโชคสหกุล, และ Frans de Waal ได้ออกแบบการทดลองโดยเลียนแบบการทดลองอันหนึ่งที่ใช้เพื่อพิสูจน์ความฉลาดของชิมแปนซีในทศวรรษ 1930

จบการโต้เถียงอันยาวนาน สรุปแล้วช้างแอฟริกามี 2 สปีชีส์

By: terminus
Writer
on Thu, 23/12/2010 - 20:32

เป็นเวลาเกือบทศวรรษที่นักชีววิทยาโต้เถียงกันว่าตกลงแล้วช้างแอฟริกา (African elephant) เป็นสัตว์ชนิดเดียวกันทั้งหมด หรือ ประกอบด้วยสองสปีชีส์ (species) หรือมากกว่ากันแน่ วันนี้การโต้เถียงนั้นสิ้นสุดลงแล้วเมื่อหลักฐานล่าสุดจากการตรวจสอบข้อมูลทางพันธุกรรมยืนยันว่า "ช้างแอฟริกามีสองสปีชีส์"

Subscribe to RSS - Elephant