Electronics

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2014

By: terminus
Writer
on Tue, 07/10/2014 - 16:46

วันนี้ (วันที่ 7 ตุลาคม 2014) เป็นวันที่สองของการประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปี 2014 คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้ประชุมกัน ณ ราชสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน กรุงสตอกโฮล์ม และมีมติมอบรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ให้แก่นักวิทยาศาสตร์ 3 ท่าน คือ Isamu Akasaki, Hiroshi Amano และ Shuji Nakamura ในผลงานประดิษฐ์ไดโอดเปล่งแสงสีน้ำเงิน (ฺBlue LED) อันเป็นนวัตกรรมที่ปูทางให้โลกได้เห็นแหล่งกำเนิดแสงที่ประหยัดพลังงานและอุปกรณ์แสดงผลอิเล็กทรอนิกส์มากมายในปัจจุบัน

ลำโพงเจลใสขับเคลื่อนด้วยไอออน

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 14:09

ทีมวิจัยที่นำโดย Zhigang Suo แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ประดิษฐ์ลำโพงแบบใหม่ใสกิ๊ง ... คำว่า "ใส" ในที่นี้ไม่ใช่เสียงใส แต่หมายถึงตัวลำโพงต่างหากที่โปร่งใส เพราะมันทำจากเจลน้ำที่เรียกว่า Hydrogel ทั้งดุ้น!

Zhigang Suo เห็นว่า ในเมื่อไอออนสามารถเคลื่อนที่นำพากระแสไฟฟ้าได้ ทำไมเราถึงไม่เอาพลังงานจากการเคลื่อนที่นี้มาแปลงเป็นพลังงานกลขับเคลื่อนลำโพงหละ ดังนั้นเขาและเพื่อนร่วมงานจึงเอาสารละลายไอออนมาผสมกับโพลีเมอร์สังเคราะห์ชนิดพิเศษได้ออกมาเป็น Hydrogel ซึ่งมีสภาพกึ่งเหลวกึ่งแข็งเหมือนกับวุ้น ข้อดีของ Hydrogel คือมันสามารถดึงยืดเป็นแบนๆ ได้ ในขณะเดียวกันก็ปล่อยให้ไอออนใน Hydrogel เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระเหมือนกับไอออนในของเหลว

เมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไป ไอออนใน Hydrogel ก็จะเคลื่อนที่ไปมา ทำให้แผ่น Hydrogel เกิดการสั่นพ้องที่ความถี่ต่างๆ กัน ลำโพง Hydrogel ของ Zhigang Suo สามารถเปล่งเสียงได้ทุกย่านความถี่เหมือนลำโพงทั่วไป เสียดายแค่ว่าตอนนี้มันยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น ข้อจำกัดสำคัญของ Hydrogel คือ พอใช้ไปสักพัก น้ำจะระเหยออกไปจนเจลแห้งใช้การต่อไม่ได้

ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยฉี่

By: terminus
Writer
on Thu, 18/07/2013 - 18:48

ทีมวิจัยของห้องแล็บ Bristol Robotics Laboratory ที่นำโดย ดร. Ioannis Ieropoulos ประสบความสำเร็จในการสร้างที่ชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าด้วยพลังงานจากน้ำปัสสาวะโดยตรงเป็นครั้งแรก ที่ชาร์จที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมานี้ให้กระแสไฟฟ้าสูงพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ ได้

หลอดไฟจากโพลีเมอร์ไร้การกระพริบ ไร้เสียงรบกวน

By: mementototem
Writer
on Thu, 20/12/2012 - 13:37

หลอดฟลูออเรสเซนต์มักจะมีปัญหาการกระพริบของแสง ซึ่งเกิดจากความถี่ของกระแสไฟฟ้า และมีเสียงดังหึ่ง ๆ ที่เกิดจากบัลลาสต์ ทำให้รบกวนสมาธิของคนที่นั่งอยู่ใกล้ ๆ นอกจากนี้แล้ว ยังมีปัญหาที่แสงออกค่อนไปทางเหลือง แต่ถ้าเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ก็จะเจอปัญหาที่แสงจะออกมาในเฉดสีฟ้าแทน ทางมหาวิทยาลัย Wake Forest จึงได้พัฒนาหลอดไฟขึ้นมาใหม่โดยใช้วิศวกรรมนาโน เกี่ยวกับการใช้โพลิเมอร์เมตริกซ์ เปลี่ยนประจุไฟฟ้าให้กลายเป็นแสง (field-induced polymer electroluminescent — FIPEL)

หลอดไฟแบบใหม่นี้ทำมาจากโพลิเมอร์ชนิดขึ้นรูปได้ 3 ชั้น ผสมกับวัสดุนาโนจำนวนเล็กน้อย มันจะให้แสงสีขาวใกล้เคียงกับแสงแดดที่สายตามนุษย์มองเห็น แต่ก็สามารถดัดแปลงให้เป็นสีอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ สามารถทำเป็นรูปร่างใด ๆ ก็ได้ตามต้องการ

หลอดไฟชนิดใหม่มีประสิทธิภาพดีกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดคอมแพกต์ มากกว่า 2 เท่า (พอ ๆ กับหลอดไฟ LED) แต่ไม่แตก และไม่มีสารพิษ และไม่มีแสงออกเฉดฟ้าเหมือนหลอด LED และยังทนทานนับ 10 ปี

ในเบื้องต้น นักวิจัยหวังจะใช้หลอดไฟชนิดนี้ในอาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัยแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ และได้ทำงานกับบริษัทผู้ผลิต และวางแผนจะให้หลอดไฟชนิดนี้พร้อมสำหรับผู้บริโภคในปีหน้า (ค.ศ. 2013) ส่วนในอนาคต จะพัฒนาให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องใช้หลอดไฟจำนวนมากอย่างป้ายโฆษณา ป้ายรถประจำทางต่อไป

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Oragnic Electronics DOI: 10.1016/j.orgel.2012.10.017

ที่มา: Phys.org, WFU

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากร่างกาย

By: mementototem
Writer
on Tue, 13/11/2012 - 19:31

เมื่อ 60 กว่าปีก่อน นักวิทยาศาสตร์พบว่า ภายในหูตรงบริเวณท่อขดรูปก้นหอย (คอเคลีย - cochlea) มีแบตเตอรี่ตามธรรมชาติอยู่ โดยตัวแบตเตอรี่จะถูกแบ่งด้วยเยื่อบุผิว เซลล์บางเซลล์จะปล่อยอิออนจำเพาะออกมา ทำให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างโปแตสเซียมอิออน และโซเดียมอิออน ในอีกด้านหนึ่งของเยื่อบุผิว ทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าขึ้นมา หูซึ่งทำหน้าที่แปลงแรงทางกล (การสั่นของเยื่อแก้วหู) ให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้าเคมีแล้วส่งไปให้สมองประมวลผล จะใช้แบตเตอรี่อันนี้เป็นแหล่งพลังงาน

แบตเตอรี่ตรงนี้ ผลิตกระแสไฟฟ้ามากที่สุดในร่างกาย แต่มันก็ยังน้อยเกินไปที่จะเป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และจำเป็นต้องใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อการได้ยิน

นักวิทยาศาสตร์เตือน "อย่าให้เด็กเล็กใช้โทรศัพท์มือถือ"

By: terminus
Writer
on Mon, 26/03/2012 - 19:27

ผลกระทบต่อสุขภาพของการใช้โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ที่แผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านั้นเป็นที่ถกเถียงกันมากโดยเฉพาะในยุคที่ทุกอย่างก้าวเข้าสู้เทคโนโลยีไร้สาย แม้ว่างานวิจัยหลายชิ้นจะยืนยันว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่โทรศัพท์มือถือปล่อยออกมาไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ แต่ Marko S. Markov แห่ง Research International ในรัฐนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ก็ไม่เห็นด้วยกับการรีบสรุปว่าโทรศัพท์มือถือไม่มีอันตรายเลย

เส้นใยแบตเตอรี่ใช้ถักเป็นเสื้อผ้าได้

By: terminus
Writer
on Mon, 06/02/2012 - 22:54

ทีมวิจัยที่นำโดย Maksim Skorobogatiy แห่ง Polytechnic School of Montreal ในแคนาดา ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ยืดหยุ่นพอจะทำเป็นเส้นใยเอามาถักทอเสื้อผ้าได้เลย

แบตเตอรี่เส้นใยสังเคราะห์นี้มีลักษณะเนื้อผิวคล้ายหนังเทียม ประกอบด้วยขั้วแคโธดที่ทำจาก lithium iron phosphate cathode และขั้วแอโนดที่ทำจาก lithium titanate ประกบกัน ตรงกลางแทรกด้วยอิเล็กโทรไลต์ polyethylene oxide (PEO) ส่วนประกอบทั้งหมดเป็นเทอร์โมพลาสติกซึ่งสามารถขึ้นรูปและยืดได้ด้วยการให้ความร้อน

ลายสักอิเล็กทรอนิกส์แนบวงจรติดกับผิวหนัง

By: terminus
Writer
on Fri, 12/08/2011 - 20:59

ไม่ทราบว่ามีใครยังจำ "สติ๊กทู" ที่เคยฮิตกันเมื่อหลายปีก่อนได้หรือเปล่า? ลายสักของเล่นที่พอจะเอามาติดกับผิวหนัง ก็ใช้น้ำลูบๆ แล้วลอกแผ่นปิดออก

ทีมนักวิจัยที่นำโดย John Rogers แห่ง University of Illinois at Urbana-Champaign ได้ยกระดับลายสักของเล่นให้กลายเป็นนวัตกรรมล้ำหน้า พวกเขาได้หาวิธีเอาวงจรอิเล็กทรอนิกส์แทรกเข้าไปในแผ่นระหว่างชั้นซิลิโคนบางๆ แล้วเคลือบปิดด้วยชั้นของ polyimide ซึ่งเป็นโพลีเมอร์ที่ละลายน้ำได้

แบตเตอรี่โปร่งใส

By: terminus
Writer
on Tue, 26/07/2011 - 19:16

จนถึงวันนี้ ชิ้นส่วนสำคัญที่เป็นอุปสรรคในการสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้โปร่งใส คือแบตเตอรี่ เพราะถ้าเอาแบตเตอรี่ Li-ion หรือ Li polymer แบบที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้มาทำเป็นแผ่นให้บางจนใส มันก็จะไม่สามารถเก็บประจุได้มากพอใช้งาน

ทีมวิจัยที่นำโดย Yi Cui แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด จึงออกแบบโครงสร้างแบตเตอรี่ Li-ion ขึ้นมาใหม่เพื่อให้สร้างแบตเตอรี่โปร่งใสที่ใช้งานได้จริง

วิธีป้องกันแบ็งค์ปลอมแบบใหม่...ฝังวงจรเข้าไปในธนบัตรเลย

By: terminus
Writer
on Thu, 23/12/2010 - 01:11

ทีมวิจัยร่วมของนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันและญี่ปุ่นได้ออกแบบวิธีในการฝังวงจรอิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในธนบัตรหลากหลายสกุลเงิน ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐฯ, ฟรังค์สวิส, เยน, และเงินยูโร ซึ่งน่าจะช่วยป้องกันการปลอมแปลงธนบัตร และยังอาจจะใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้ด้วย

Subscribe to RSS - Electronics