Electricity

กลับสู่ยุคกระแสตรง ชาร์ปเตรียมขายแอร์ไฟกระแสตรงปีนี้

By: lew
Writer
on Wed, 29/07/2015 - 12:41

ชาร์ประบุว่าบริษัทเตรียมจะเปิดตัวเครื่องปรับอากาศที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงภายในปีนี้ หลังจากประกาศแนวทางการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงทั้งบ้านมาตั้งแต่ปี 2011

เหตุผลของการใช้ไฟฟ้ากระแสตรงคือบ้านยุคใหม่ใช้โซลาร์เซลล์มากขึ้นเรื่อยๆ เซลล์และแบตเตอรี่จ่ายไฟเป็นกระแสตรงแต่กลับต้องมาเสียประสิทธิภาพไปกับการแปลงไฟเป็นกระแสสลับ ทำให้ประสิทธิภาพพลังงานหายไป 5-10%

"แกลบข้าว" อาจจะเป็นหัวใจของแบตเตอรี่ยุคใหม่ที่มีความจุมากกว่าเดิม 10 เท่า

By: terminus
Writer
on Wed, 10/07/2013 - 22:38

แบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่ใช้กันทั่วไปทุกวันนี้ทั้งในโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค, รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ฯลฯ ใช้ขั้วแอโนดที่ทำจากกราไฟต์ (อัญรูปหนึ่งของธาตุคาร์บอน) ในทางทฤษฎี แบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่ใช้ซิลิกอนเป็นขั้วแอโนดจะสามารถมีความจุได้มากถึงประมาณ 4,000 mAh/g หรือ 10 เท่าของแบตเตอรี่ชนิดเดียวกันที่ใช้กราไฟต์เป็นขั้วแอโนด (ประมาณ 370 mAh/g) แต่ปัญหาของซิลิกอนคือ มันจะขยายตัวอย่างมากขณะอัดประจุ ขั้วแอโนดซิลิกอนขณะอัดประจุอาจจะมีปริมาตรมากกว่าขณะคายประจุถึง 300% การบวมๆ หดๆ ของซิลิกาทำให้โครงสร้างขั้วแอโนดเกิดรอยร้าวหรือผิดรูปไป แบตเตอรี่จึงมีความจุลดลงเรื่อยๆ แบตเตอรี่ที่ขั้วแอโนดเป็นซ

แบตเตอรี่จิ๋วทำให้การชาร์จเร็วทำได้จริง

By: lew
Writer
on Thu, 18/04/2013 - 00:49

แนวคิดเรื่องการใช้ตัวเก็บประจุมาแทนแบตเตอรี่มีในวงการอิเล็กทรอนิกส์มาหลายปีแล้ว โดยความได้เปรียบของตัวเก็บประจุคือมันสามารถรับกำลัง (power) ได้สูงๆ และปล่อยกำลังสูงๆ ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็คือการรับกระแสสูงๆ ในขาเข้าเมื่อชาร์จ และจ่ายกระแสสูงเมื่อจ่ายพลังงาน ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ตัวเก็บประจุแทนแบตเตอรี่สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาอันรวดเร็วระดับวินาทีเท่านั้น แต่ปัญหาของตัวเก็บประจุคือกระแสรั่วมีค่อนข้างสูง และโดยรวมแล้วไม่สาสามารถเก็บพลังงาน (energy) ได้มากนัก ทำให้รูปแบบการใช้งานกลายเป็นการชาร์จบ่อยๆ แต่ชาร์จในเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สะดวกในการใช้งานจริง

รู้จักกับ Multi-Mission Radiosotope Thermoelectric Genertor พลังงานแห่ง Mars Curiosity

By: lew
Writer
on Tue, 07/08/2012 - 23:29

ความท้าทายของยานสำรวจดาวอังคารอย่าง Mars Curiosity นั้นมีมากมาย นับแต่การนำส่งด้วยจรวดที่ต้องแม่นยำ ไปจนถึงการลงจอดที่ยากและเป็นจุดที่ Mars Express ของสหภาพยุโรปเคยพลาด ทำให้ทั้งโครงใช้ได้เพียงดาวเทียมที่เดินทางไปพร้อมกัน แต่อีกจุดหนึ่งที่เป็นความท้าทายของโครงการคือแบตเตอรี่ของตัวยานสำรวจ ที่ต้องให้พลังงานได้ยาวนานนับปี ต้องการการดูแลรักษาน้อย ทำงานได้ในชั้นบรรยากาศที่เบาบางหรือเป็นสุญญากาศ ตลอดจนให้พลังงานที่สม่ำเสมอตลอดระยะเวลาทำงาน

ฮิตาชิจะวางจำหน่ายหลอด LED ขนาดเทียบเท่าหลอดไส้ 100W

By: mementototem
Writer
on Mon, 09/07/2012 - 12:50

บริษัทฮิตาชิที่ญี่ปุ่นกำลังจะวางขายหลอด LED ที่มีขนาดเทียบเท่าหลอดไส้ 100W (1520lm) รุ่น LDA15D-G ในวันที่ 13 กรกฏาคม ค.ศ. 2012

ทางบริษัทบอกว่า หลอด LED รุ่นนี้จะใช้ไฟเพียง 15W คิดเป็น 1 ใน 6 ของหลอดไส้ และใช้งานได้นานกว่าหลอดไส้ 40 เท่า (ประมาณ 40,000 ชั่วโมง) และสามารถใช้ทดแทนหลอดไส้ขนาด 60W หรือ 40W ได้เพื่อเพิ่มแสงสว่าง และลดการสิ้นเปลืองพลังงาน

นอกจากนี้ตัวหลอดจะมีระบบรักษาความปลอดภัย ที่จะลดความร้อน (และแสงสว่าง) ลงโดยอัตโนมัติ หากมีความร้อน หรือความชื้นสูง จึงสามารถใช้กับเครื่องใช้ที่เป็นระบบปิดได้

แต่ข้อเสียคือ หลอด LED รุ่นนี้ไม่สามารถใช้ภายนอกบ้าน ไม่รองรับระบบหรี่ไฟ และมีขนาดใหญ่กว่าหลอดไส้ปกติ อาจจะใช้ไม่ได้กับเครื่องใช้บางชนิด (หลอด LED มีผ่าศูนย์กลางด้านนอก 60 ม.ม. ยาว 123 ม.ม.)

นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนที่จะวางจำหน่ายหลอด LED ขนาดเทียบเท่าหลอดไส้ 80W (1160lm) ด้วย ส่วนราคานั้นตอนนี้จะไม่ได้ประกาศ

ที่มา: Nikkei BP - TechOn!

มินิรีวิวครั้งแรกของ JuSci กับหลอดไฟ LED

By: hisoft
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 18:09

หลังจากตามอ่านข่าวมาก็นาน ที่เขียนแต่ละครั้งก็ดูไม่ค่อยจะเป็นวิทยาศาสตร์จริงจังเท่าไหร่ คราวนี้ผมโดดมาเขียนรีวิวแรกฉลองให้ธีมใหม่เว็บเลยแล้วกันครับ

  • หมายเหตุ - หลังจากย้ำใน Blognone ไว้หลายครั้งแล้ว ข่าวและรีวิวของผมภาพและลิงก์ส่วนมากจะมีคำอธิบายอยู่ด้วย ดูได้ด้วยการเอาเมาส์ชี้ และสามารถเปิดภาพใหญ่ได้โดยการคลิกที่ภาพครับ

ระยะหลังมานี้เรามีการตื่นตัวในเรื่องการประหยัดพลังงานกันพอสมควร นอกเหนือจากการหาพลังงานทางเลือกแล้วเรายังหาวิธีประหยัดพลังงานต่าง ๆ ทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้พลังงานและการเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

หนึ่งในหัวหอกการประหยัดพลังงานที่เห็นภาพได้ชัดคือหลอดไฟแบบ LED ที่ระยะหลังมีข่าวออกมาเยอะมาก เนื่องจากข้อดีที่สูญเสียพลังงานในรูปความร้อนน้อยกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า ติดอยู่ที่ว่าราคาจำหน่ายก็ดันสูงกว่าไปด้วย

นักวิจัยทดลองใช้เชื้อไวรัสเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า

By: pe3z
Writer
on Thu, 17/05/2012 - 03:36

นักวิจัยแห่ง US Department of Energy's Lawrence Berkeley National Laboratory ค้นพบวิธีการสร้างพลังงานจากเชื้อไวรัสที่มีความอันตรายน้อยโดยสามารถเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้าได้

ในการทดลองนั้น นักวิจัยได้สร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีสามารถผลิตพลังงานส่งไปยังส่วนแสดงผลคือจอ LCD ขนาดเล็กได้ เครื่องกำเนิดไฟฟ้านี้จะทำงานโดยการเคาะนิ้วไปบนพื้นที่ขนาดเท่ากับแสตมป์เคลือบด้วยขั้วไฟฟ้า ภายในจะบรรจุเชื้อไวรัสเอาไว้ โดยไวรัสจะทำการเปลี่ยนแรงกลจากการกดมาเป็นพลังงานไฟฟ้า

โซนี่ออกแบบปลั๊กที่เช็คผู้ใช้ตลอดเวลา

By: lew
Writer
on Wed, 15/02/2012 - 01:37

แนวทางการประหยัดพลังงานอีกรูปแบบหนึ่งนอกจาการพยายามลดการใช้ไฟแล้ว การตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าอย่างละเอียดก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจมาก งานนี้โซนี่ไปไกลกว่านั้นด้วยการออกแบบปลั๊กรุ่นใหม่ที่ "ยืนยัน" อุปกรณ์ทุกตัวที่เข้ามาเสียบได้ตลอดเวลา

แนวทางการออกแบบนี้ตรงไปตรงมา คือ ภายในปลั๊กตัวผู้ของอุปกรณ์มี RFID แบบ 13.56MHz ฝังอยู่ และเครื่องอ่านก็ฝังอยู่ในเต้ารับ เมื่อเสียบปลั๊กตัวเต้ารับจะยืนยันหมายเลขอุปกรณ์ก่อนจ่ายไฟ และบันทึกการใช้ไฟฟ้าตามหมายเลขอุปกรณ์ตลอดเวลา

เยอรมันเดินหน้าเลิกใช้ไฟฟ้านิวเคลียร์เพิ่มการใช้ไฟฟ้าจากเขื่อน

By: lew
Writer
on Thu, 04/08/2011 - 23:53

ผลจากการประกาศยกเลิกการใช้ไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของเยอรมันเริ่มส่งผลเมื่อระบบขนส่งมวลที่มักเป็นเป้าหมายที่ถูกจับตามองว่าปล่อยคาร์บอนมากแค่ไหนอย่างการรถไฟเยอรมัน ต้องหาแหล่งพลังงานใหม่ และแหล่งพลังงานที่ถูกเลือกล่าสุดคือพลังน้ำ

บริษัท Deutsche Bahn และ RWE เซ็นสัญญาจ่ายไฟฟ้าปีละ 900 ล้านวิโลวัตต์ x ชั่วโมงให้กับการรถไฟเยอรมันเป็นระยะเวลา 14 ปี เพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนของการรถไฟให้เป็น 28% จากตอนนี้ 19.8% และคาดว่าจะเปลี่ยนเป็นพลังงานหมุนเวียนทั้งหมดในปี 2050

โลมามีสัมผัสรับรู้สนามไฟฟ้าได้?

By: terminus
Writer
on Wed, 27/07/2011 - 23:33

โลมาเกียนา (Guiana dolphin, Sotalia guianensis) เป็นญาติที่มีหน้าตาคล้ายกับโลมาหัวขวด (Bottlenose dolphin) ที่เรารู้จักกันดี เพียงแต่ว่าตัวเล็กกว่านิดหน่อย โลมาเกียนาอาศัยตามเขตน้ำกร่อยและเขตทะเลน้ำตื้นของชายฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้

ทีมวิจัยที่นำโดย Wolf Hanke แห่ง University of Rostock ในประเทศเยอรมนี ได้ทำการผ่าตัดวิเคราะห์โลมาเกียนาที่ตายในสวนน้ำ Dolphinariumin Münster และพบว่าข้างในรูเปิดที่เรียกว่า vibrissal crypts ตรงปลายจมูกโลมา มีปลายประสาทและเส้นเลือดไปเลี้ยงราวกับว่ามันรับสัมผัสอะไรบางอย่าง

Pages

Subscribe to RSS - Electricity