Ecology

มดตัวน้อยสยบมดคันไฟด้วยเคล็ดวิชา "พิษต้านพิษ"

By: terminus
Writer
on Fri, 14/02/2014 - 16:36

มดคันไฟแดงต่างถิ่น (Red imported fire ant, Solenopsis invicta) เป็นสัตว์ต่างถิ่นที่สร้างปัญหาอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่ซึ่งโดนมดคันไฟชนิดนี้บุกครอบครองภาคใต้ของประเทศล่อไปเกือบครึ่งของพื้นที่ทั้งประเทศแล้ว มดคันไฟกินอาหารได้เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้นพืช, สัตว์ขาปล้อง, หอยทาก, ลูกเต่า, ลูกนกและไข่นก, งูตัวเล็กๆ ฯลฯ ฉะนั้นระบบนิเวศของทุกพื้นที่ที่โดนมดคันไฟบุกจึงพังเละเทะ มดประจำถิ่นหลายชนิดถึงขั้นสูญพันธุ์ไปจากพื้นที่นั้นๆ ต้นไม้และพืชเศรษฐกิจก็โดนมดแทะเสียหาย (ถึงเป็นต้นไม้ที่มดไม่ชอบกินก็ไม่ใช่ว่าจะรอด เพราะมดคันไฟขนเอาเพลี้ยแป้งไปเลี้ยงบนต้นไม้เพื่อดู

งานวิจัยในออสเตรเลียชี้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นแค่แพะรับบาป? ผู้ร้ายตัวจริงคือหนู

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 23:33

หมาจิ้งจอกแดง (Red fox, Vulpes vulpes) และแมว (ในที่นี้หมายถึง Feral cat = แมวเลี้ยงที่หวนกลับไปใช้วิถีชีวิตแบบสัตว์ป่า) เป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาในทวีปออสเตรเลียโดยชาวยุโรปอพยพเมื่อราวกลางคริสตศตวรรษที่ 19 ต่อมาพวกมันก็หลุดเข้าสู่ธรรมชาติและขยายพันธุ์รุกรานไปเกือบทั่วทั้งทวีปออสเตรเลียรวมถึงเกาะที่อยู่ใกล้เคียงด้วย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม Marsupial ท้องถิ่นของทวีปออสเตรเลียหลายชนิดถูกหมาจิ้งจอกและแมวล่าจนสูญพันธุ์ และสัตว์นักล่าท้องถิ่นที่โดนแย่งอาหารก็สูญพันธุ์ตามไปอีกหลายชนิด นักอนุรักษ์ธรรมชาติและรัฐบาลออสเตรเลียจึงแปะป้ายให้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นตัววายร้าย และผล

ต้นถั่วส่งสัญญาณเตือนเพื่อนผ่านทางเส้นใยรา

By: terminus
Writer
on Mon, 01/07/2013 - 14:23

พืชหลายชนิดจะมีเชื้อราสร้างเส้นใยรอบๆ หรืออยู่ในราก เชื้อราที่อาศัยร่วมอยู่กับรากพืชในลักษณะนี้เรียกว่า "mycorrhiza" (mycos แปลว่ารา ; rhiza แปลว่าราก) พืชได้ประโยชน์จากราเพราะเส้นใยของราช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวในการดูดซับน้ำและแร่ธาตุจากดิน บางทีเชื้อรายังช่วยจับแบคทีเรียมาตรึงไนโตรเจนให้พืชอีก ในขณะเดียวกันเชื้อราก็ได้ประโยชน์เช่นกัน มันได้มีที่ยึดเกาะเจริญเติบโตตามรากพืชที่ไชลงไปในดิน บางทีก็ได้แทงเส้นใยเข้าไปดูดอาหารจากพืชเป็นของว่างอีก พืชชนิดเดียวกันที่โตในบริเวณใกล้เคียงกันมักจะมีเส้นใย mycorrhiza เชื่อมกันเป็นเครือข่าย มีงานวิจัยหลายช

มด... กองทัพผู้ช่วยตัวน้อยของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง

By: terminus
Writer
on Tue, 15/05/2012 - 17:04

Nepenthes bicalcarata คือต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ขึ้นอยู่ในดินที่ขาดแร่ธาตุไนโตรเจนของป่าพรุบนเกาะบอร์เนียว วิธีการหาอาหารเสริมของมันก็เหมือนกับต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงอื่นๆ นั่นคือ เข้าร่วมทำธุรกิจขายตรง สร้างใบพิเศษรูปร่างกระเปาะที่มีของเหลวไว้ย่อยแมลงหรือสัตว์เล็กๆ ที่หลงตกลงไป

นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นมานานแล้วว่า มักมีมด Camponotus schmitzi ทำรังอยู่ในใบเกาะ (tendril) ของ Nepenthes bicalcarata

มลภาวะจากน้ำมันดีเซลอาจมีส่วนทำร้ายผึ้งน้อย

By: terminus
Writer
on Mon, 10/10/2011 - 17:44

ผึ้งน้ำหวาน (honey bee) ถือเป็นแมลงเศรษฐกิจที่สำคัญมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก ไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำผึ้ง นมผึ้ง ฯลฯ เท่านั้นที่ขายทำเงินได้ แต่บริการช่วยผสมเกสรของผึ้งน้อยเหล่านี้ยังมีประโยชน์ต่อพืชเศรษฐกิจอีกหลายตัว

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นักวิทยาศาสตร์พบว่าประชากรผึ้งน้ำหวานทั่วโลกลดลงโดยไม่รู้สาเหตุ เอาเฉพาะแค่ที่สหรัฐอเมริกาแห่งเดียว ในปี 2007, 2008 และ 2009 ก็พบว่าจำนวนรังผึ้งทั่วประเทศลดลงถึงปีละ 35%

ไม่ถึง 10 เดือน เราก็ใช้กันเกินงบของทั้งปีแล้ว

By: terminus
Writer
on Wed, 28/09/2011 - 02:37

อะไรกันเนี่ย! รัฐบาลนี้เบิกงบประจำปีมาใช้หมดแล้วเหรอ?? อย่าเข้าใจผิดไป เว็บ JuSci.net ของเราเป็นเว็บข่าววิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เว็บข่าวการเมือง (อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่)

"งบ" ของข่าวนี้เป็นการเปรียบเทียบ "งบประมาณทางนิเวศวิทยา" ที่ดาวเคราะห์โลกมีให้กับมนุษย์ ว่ากันในทางนิเวศวิทยาแล้ว มนุษย์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตต้องการทรัพยากรในการดำรงชีพ และโลกก็มีระบบในการหมุนเวียนพลังงานและทรัพยากรเหมือนๆ กับที่เราหมุนเงินมาใช้ทำโน่นทำนี่ ความสามารถในการหมุนเวียนทรัพยากรของโลกนี่แหละคืองบประมาณของชาวโลกอย่างเราๆ ที่ต้องแบ่งใช้กับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก

ซอฟต์แวร์ช่วยแยกแยะ "ลาย" ของม้าลายแต่ละตัว

By: mk
Writer
on Mon, 11/04/2011 - 09:11

ลายนิ้วมือของคนไม่เหมือนกันฉันใด "ลาย" ของม้าลายก็ไม่เหมือนกันฉันนั้น

ในการศึกษาพฤติกรรมของสัตว์ นักวิทยาศาสตร์จะต้องแยกแยะสัตว์ที่ต้องการติดตามดูพฤติกรรมจากสัตว์ตัวอื่นๆ ในฝูงให้จงได้ ซึ่งหลายๆ กรณีก็ลำบากเพราะสัตว์บางชนิดหน้าตาเหมือนๆ กันหมด

กรณีของม้าลายอาจจะง่ายขึ้นแล้ว เพราะ "ลาย" ของม้าลายแต่ละตัวต่างกัน และตอนนี้มีคนสร้างซอฟต์แวร์ช่วยประมวลผลภาพถ่ายของม้าลาย โดยประมวลผลจาก "ลาย" บนตัวของมันแล้วบอกได้ว่าเป็นม้าลายตัวเดียวกันหรือไม่

เราขอร้อง...หยุดหมิ่นทรราชย์ไดโนเสาร์เหอะ

By: terminus
Writer
on Tue, 01/02/2011 - 23:59

ถ้าพูดถึงไดโนเสาร์ที่ดังที่สุด ชื่อแรกๆ ที่เข้ามาในหัวคงไม่พ้น T. rex หรือ Tyrannosaurus rex ภาพของ T. rex ในหัวคนทั่วไปก็คือ "ไดโนเสาร์นักล่าผู้เป็นราชาทรราชย์แห่งยุค" (ก็ที่มาของชื่อมันเลย Tyranno = tyrant (ทรราชย์), saurus = กิ้งก่า, rex = ราชา) ด้วยขนาดความสูง 12 เมตร เขี้ยวเต็มปาก มันคงเป็นอะไรอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากเครื่องจักรสังหารขนาดมหึมา

ค้างคาวกับหม้อข้าวหม้อแกงลิง

By: mementototem
Writer
on Wed, 26/01/2011 - 12:40

พืชกินแมลงมักจะขึ้นในบริเวณที่ดินมีสารอาหารน้อย มันจึงพัฒนาตัวเองให้เป็นผู้ล่าเพื่อจะหาสารอาหารมาเลี้ยงตัวเอง โดยการจับแมลงกินเป็นอาหาร แต่ถ้ามันจับแมลงไม่เก่งล่ะ มันจะทำยังไงถึงจะเอาตัวรอดได้?

นักชีววิทยางานเข้า! แถบติดปีกฆ่านกเพนกวินทางอ้อม

By: terminus
Writer
on Fri, 14/01/2011 - 00:49

เวลาที่นักชีววิทยาทำการสำรวจวิจัยประชากรนกเพนกวิน พวกเขาจะติด "แถบโลหะ" (metal band) ที่ทำจากอลูมินัมหรือเหล็กสแตนเลสไว้ที่ปีกของมันเพื่อให้แยกแยะในภายหลังได้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน จะได้ติดตามศึกษาได้ถูก วิธีนี้เป็นวิธีมาตรฐานที่นักชีววิทยาทำกันทั่วไปนับสิบๆ ปี แต่จากงานวิจัยชิ้นล่าสุดกลับบอกว่าแถบโลหะพวกนี้เป็นตัวทำร้ายนกเพนกวินซะเอง และนี่ยังเป็นงานชิ้นแรกที่แสดงหลักฐานว่าแถบโลหะติดปีกมีผลเสียระยะยาวต่อนกเพนกวิน

Pages

Subscribe to RSS - Ecology