Earth

สารตั้งต้นแห่งชีวิตอาจมีจุดกำเนิดที่ดาวอังคาร?

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 05:33

ชีวิตเริ่มต้นขึ้นมาได้เมื่อสารชีวเคมีรู้จักการจำลองตัวเอง สิ่งที่จะจำลองตัวเองได้ก็ต้องมีข้อมูลในตัวเองซะก่อน หากว่ากันตามทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับกันมากที่สุดในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าชีวิตบนโลกแบบที่เรารู้จักนั้นเริ่มจาก RNA และเราเรียกทฤษฎีนี้ว่า "RNA World Hypothesis" (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RNA World Hypothesis ได้จาก jusci.net/node/2791)

ไม่ถึง 10 เดือน เราก็ใช้กันเกินงบของทั้งปีแล้ว

By: terminus
Writer
on Wed, 28/09/2011 - 02:37

อะไรกันเนี่ย! รัฐบาลนี้เบิกงบประจำปีมาใช้หมดแล้วเหรอ?? อย่าเข้าใจผิดไป เว็บ JuSci.net ของเราเป็นเว็บข่าววิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เว็บข่าวการเมือง (อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่)

"งบ" ของข่าวนี้เป็นการเปรียบเทียบ "งบประมาณทางนิเวศวิทยา" ที่ดาวเคราะห์โลกมีให้กับมนุษย์ ว่ากันในทางนิเวศวิทยาแล้ว มนุษย์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตต้องการทรัพยากรในการดำรงชีพ และโลกก็มีระบบในการหมุนเวียนพลังงานและทรัพยากรเหมือนๆ กับที่เราหมุนเงินมาใช้ทำโน่นทำนี่ ความสามารถในการหมุนเวียนทรัพยากรของโลกนี่แหละคืองบประมาณของชาวโลกอย่างเราๆ ที่ต้องแบ่งใช้กับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก

ทองบนโลกทุกวันนี้อาจตกลงมาจากฟากฟ้าเมื่อนานมาแล้ว

By: terminus
Writer
on Fri, 09/09/2011 - 23:47

นักวิทยาศาสตร์รู้อยู่เต็มอกว่าโลหะต่างๆ เช่น ทองคำ นิกเกิล แพลทตินัม ทังสเตน อิริเดียม เป็นต้น มีแนวโน้มชอบเข้าไปหลอมรวมอยู่กับแร่เหล็กซึ่งหลอมเหลวอยู่ตรงใจกลางโลก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราไม่ควรจะพบโลหะพวกนี้บนพื้นผิวโลกเลย หรือถ้าพอจะมี ก็ควรมีอยู่น้อยมากๆ ไม่ใช่มีพอให้ขุดทำเป็นเหมืองกันทั่วโลกแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ดังนั้นจึงมีคนคิดทฤษฎีหนึ่งขึ้นมาโดยอธิบายว่าโลหะที่เราขุดมาซื้อขายกันแทบเป็นแทบตายทุกวันนี้จะต้องตกลงมาจากฟากฟ้าเมื่อ 3.8-4.0 พันล้านปีก่อน แต่อ๊ะ! มันไม่ได้ถูกพระเจ้าหรือเง็กเซียนฮ่องเต้โปรยลงมาหรอกนะ

วิวัฒนาการของชีวิตบนโลกอาจไม่ต้องการดวงจันทร์

By: terminus
Writer
on Mon, 08/08/2011 - 21:56

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันเชื่อว่าดวงจันทร์เป็นปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นของวิวัฒนาการแห่งสรรพชีวิตบนโลกนี้ หากไม่มีดวงจันทร์เบ้งๆ คอยรักษาสมดุลของแรงโน้มถ่วง แกนหมุนของโลกจะแกว่งกลับไปกลับมาด้วยอัตราการเปลี่ยนแปลงประมาณ 85 องศาต่อ 100,000 ปี ซึ่งนั่นหมายความว่าโลกจะต้องเผชิญกับยุคหนาวจัดสลับกับยุคร้อนจัดอย่างแปรปรวน จนสิ่งมีชีวิตไม่มีเวลาพอที่จะวิวัฒนาการปรับตัวได้ทัน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว โลก (อาจ) เคยมีดวงจันทร์สองดวง

By: terminus
Writer
on Thu, 04/08/2011 - 19:04

นอกจากเรื่องปัญหากำเนิดดวงจันทร์แล้ว ปริศนาอันดับสองที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยเกี่ยวกับดวงจันทร์ก็คือความแตกต่างระหว่างพื้นผิวทั้งสองด้านของมัน ด้านที่หันเข้าหาโลกมีลักษณะค่อนข้างเรียบ ส่วนด้านที่หันออกจากโลกกลับมีภูมิประเทศเป็นภูเขาและที่ราบสูง เปลือกพื้นผิวดวงจันทร์ (crust) ของด้านที่หันออกจากโลกก็หนากว่ามากด้วย โดยหนากว่าด้านที่หันเข้าหาโลกถึง 50 กิโลเมตร

Erik Asphaug และ Martin Jutzi แห่ง University of California, Santa Cruz เชื่อว่าพวกเขาทั้งสองมีแบบจำลองที่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมดวงจันทร์ถึงได้มีรูปร่างแบบนั้น

ความร้อนกว่าครึ่งหนึ่งของโลกมาจากพลังงานนิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Tue, 19/07/2011 - 23:55

เห็นมั้ย! พลังงานนิวเคลียร์ทำให้โลกร้อนจริงๆ ด้วย

พวกต่อต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่าเพิ่งรีบดีใจ ผมไม่ได้พูดถึง "ภาวะโลกร้อน" หรือ "การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก" (Global climate change) นะครับ และก็ไม่ได้พูดถึงพลังงานนิวเคลียร์จากโรงไฟฟ้าที่มนุษย์สร้างด้วย แต่ความร้อนในที่นี้ คือ "พลังงานความร้อนใต้พิภพ" (geothermal energy) ซึ่งเป็นพลังงานความร้อนที่เปล่งออกมาจากภายในของดาวเคราะห์โลก

เตรียมรับชมถ่ายทอดสด "โลก" จากสถานีอวกาศนานาชาติ เร็วๆ นี้

By: mk
Writer
on Mon, 27/06/2011 - 08:42

บริษัท UrtheCast จากแคนาดา เตรียมติดตั้งกล้อง 2 ตัวไว้ที่ด้านนอกของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพื่อ "ถ่ายทอดสด" ภาพของ "โลก" แล้วยิงสัญญาณแบบ HD กลับมาเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

ตัวแทนของ UrtheCast บอกว่าการถ่ายทอดสดนี้จะเหมือน Google Earth ผสม YouTube โดยจะผสมผสานวิดีโอกับแผนที่โลกด้วย ผู้ชมสามารถหยุดวิดีโอ ซูม ย้อนกลับได้ตลอดเวลา

กล้องจะถูกส่งไปติดตั้งที่สถานีอวกาศในปีนี้ ส่วนการถ่ายทอดจะเริ่มต้นปี 2012 ครับ

ที่มา - PopSci

ดวงจันทร์โตๆ แบบดวงจันทร์ของโลกอาจมีมากกว่าที่คิด

By: terminus
Writer
on Sun, 05/06/2011 - 18:26

ดวงจันทร์ของโลกมีลักษณะที่พิเศษมากๆ อยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือมันมีขนาดใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับโลก เส้นผ่านศูนย์กลางของดวงจันทร์ยาวถึง 1 ใน 4 ของเส้นผ่านศูนย์กลางโลก นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อกันว่านี่คือเอกลักษณ์หนึ่งในล้านอันหาได้ยากยิ่งในจักรวาล

แต่ว่าทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยซูริคและมหาวิทยาลัยโคโลราโด ได้สร้างแบบจำลองหาความเป็นไปได้จากทฤษฎีการกำเนิดดาวเคราะห์และดวงจันทร์ ผลออกมาปรากฏว่าโอกาสที่ดาวเคราะห์แบบโลกของเราจะมีดวงจันทร์ขนาดพอๆ กับดวงจันทร์ของเรา มีค่าอยู่ประมาณ 1 ใน 12 โดยเฉลี่ย (ค่าต่ำสุดคือ 1 ใน 45 และค่าสูงสุดคือ 1 ใน 4)

โลกคือมันฝรั่งก้อนยักษ์

By: terminus
Writer
on Wed, 06/04/2011 - 20:26
Topics: 

จากการเก็บข้อมูลของดาวเทียม Gravity Field and Steady-State Ocean Circulation Explorer (GOCE) ของ European Space Agency กว่าเกือบ 1 หนึ่งปีเต็ม นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าถ้าผิวโลกของเราถูกคลุมด้วยท้องน้ำทั้งหมดและไม่มีกระแสคลื่นในมหาสมุทรเลย โครงสร้าง "geoid" ของโลกจะมีสภาพเป็น "ก้อนมันฝรั่งปุๆ"

โลกของเราอาจมีน้ำมาตั้งแต่ต้น

By: terminus
Writer
on Sat, 06/11/2010 - 17:50
Topics: 
ทฤษฎีเรื่องอุบัติของน้ำบนโลกที่ยอมรับกันมากที่สุดในปัจจุบันอธิบายไว้ว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้นโลกของเราไม่มีน้ำอยู่เลย เพราะว่าอุณหภูมิเริ่มต้นตอนที่โลกถือกำเนิดนั้นสูงมากจนน้ำ (ถ้ามีอยู่) ระเหยหนีไปในอวกาศหมด ต่อมาพอโลกเริ่มเย็นลง ก็มีอุกกาบาตหรือดาวหางซึ่งเป็นก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์จากอวกาศพุ่งเข้ามาชนโลก แล้วก็ บู้ม! กลายเป็นโกโก้ครั้นช์ เอ๊ย ไม่ใช่ กลายเป็นมหาสมุทร ทะเลอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้ แต่จากการจำลองของทีมวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์ Nora de Leeuw แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนได้เสนอหลักฐานใหม่ที่ว่า "โลกของเรานี้อาจมีน้ำมาตั้งแต่ต้น คือ ตั้งแต่วันแรกที่โลกถือกำเนิดเลย"

Pages

Subscribe to RSS - Earth