Drug

flibanserin ยารักษาอาการสูญเสียความต้องการทางเพศสำหรับผู้หญิง เริ่มวางขายในสหรัฐฯ

By: lew
Writer
on Mon, 19/10/2015 - 13:29

Addyi (flibanserin) ยารักษาอาการสูญเสียความต้องการทางเพศสำหรับผู้หญิง (hypoactive sexual desire disorder - HSDD) เริ่มวางจำหน่ายแล้วหลังได้รับอนุมัติจาก FDA มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้มีข้อถกเถียงกันว่า flibanserin สามารถใช้ได้จริงหรือไม่ รายงานของ Sprout Pharmaceuticals บริษัทผู้พัฒนายานี้ระบุว่าผู้ที่รักษาด้วยยานี้สามารถเพิ่มเพศสัมพันธ์ที่น่าพึงพอใจได้ 0.5 - 1 ครั้งต่อเดือน จากกลุ่มตัวอย่าง 2,400 คน

เซลล์ขนรับเสียงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็งอกใหม่ได้

By: mementototem
Writer
on Thu, 10/01/2013 - 12:09

การสูญเสียการได้ยินเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่ง แม้ว่าอุปกรณ์ช่วยฟัง และการปลูกถ่ายคอเคลียจะช่วยให้อาการดีขึ้นในบางสาเหตุ แต่ยังไม่มีวิธีการใดที่สามารถฟื้นฟูการได้ยินได้โดยตรง เพราะว่า เซลล์ขนรับเสียงในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แตกต่างจากของนก หรือปลา มันจึงไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้

แต่กลุ่มนักวิจัยจาก Massachusetts Eye and Ear และ Harvard Medical School ได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่า เซลล์ขนรับเสียงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่โตเต็มวัยสามารถงอกใหม่ได้เช่นกัน ข้อสรุปนี้ได้จากการทดลองในหนูที่หูหนวก โดยให้ยาที่ทำหน้าที่ขัดขวางเอมไซม์ gamma-secretase ที่สร้างจากโปรตีนชื่อ Notch ที่อยู่บนผิวของเซลล์ช่วยเหลือที่อยู่รอบ ๆ เซลล์ขนรับเสียง ทำให้เซลล์ช่วยเหลือเหล่านี้กลายเป็นเซลล์ขนรับเสียงอันใหม่ ทำให้หนูไดยินเสียงดีขึ้น และสามารถตรวจสอบได้ด้วยกว่าเซลล์ขนบริเวณใดที่งอกขึ้นมาใหม่ (เพราะตำแหน่งของเซลล์ขนที่ต่างกันในคอเคลียจะรับเสียงที่ความถี่ต่างกัน)

วิธีการนี้อาจจะเป็นทางที่ช่วยให้คนหูหนวกสามารถกลับมาได้ยินอีกครั้ง

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Neuron DOI: 10.1016/j.neuron.2012.10.032

ที่มา: MedicalXpress

กระทรวงสาธารณสุขประกาศห้ามจ่ายยาสูตรผสมที่มีซูโดอีเฟดรีนทันที

By: lew
Writer
on Tue, 13/03/2012 - 23:24

กระทรวงสาธารณสุขมีประกาศไปถึงโรงพยายาลทั่วประเทศ ให้โรงพยาบาลทั้งหมดงดการจ่ายสูตรผสมที่มียาซูโดอีเฟดรีนในทันที หลังจากก่อนหน้านี้เคยมีคำสั่งให้ร้านขายยาห้ามจ่ายยาตัวนี้กันมาก่อนหน้านี้แล้ว

ซูโดอีเฟดรีนเป็นยาแก้คัดจมูกที่ได้ผลค่อนข้างเร็ว และไม่ทำให้ง่วง ตรงกันข้ามกลับทำให้หัวใจเต้นเร็วและนอนไม่หลับเป็นผลข้างเคียงแทน ปัญหาที่สำคัญคือมันเป็นสารตั้งต้นสำหรับผลิตแอมเฟตามีนหรือยาบ้าได้ ทำให้หลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย, โคลัมเบีย, นิวซีแลนด์, สหราชอาญาจักร, และสหรัฐอเมริกา ประกาศควบคุมหรือห้ามซื้อขายยาตัวนี้

เด็ก IQ สูงมีแนวโน้มหันเข้าหายาเสพย์ติดมากกว่าเด็ก IQ ต่ำ

By: terminus
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 21:53
Topics: 

นักวิจัยชาวอังกฤษสองคน ได้แก่ James White แห่ง Cardiff University และ G. David Betty แห่ง University College London ได้เอาข้อมูลสำรวจที่ทำมาตั้งแต่ปี 1970 มาวิเคราะห์ ในการสำรวจนี้มีการวัด IQ (Intelligence quotient) ของกลุ่มตัวอย่างประมาณ 8,000 คนเมื่อตอนอายุ 5 และ 10 ขวบ จากนั้นก็มีการสำรวจการใช้ยาเสพย์ติดอีกรอบเมื่อกลุ่มตัวอย่างอายุ 16 และ 30 ปี

ผลออกมาว่า เมื่อโตขึ้น เด็กผู้ชายที่เคยได้คะแนน IQ สูงมีแนวโน้มที่จะใช้ยาเสพย์ติดมากกว่าคนที่ได้คะแนน IQ ต่ำถึง 50% ส่วนเด็กผู้หญิงที่ได้ IQ สูงในตอนเด็กมีแนวโน้มมากกว่าถึงหนึ่งเท่าตัว

น้ำมันลาเวนเดอร์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา

By: terminus
Writer
on Thu, 17/02/2011 - 00:28

ทีมนักวิจัยที่นำโดย ศ. Lígia Salgueiro และ ศ. Eugénia Pinto แห่ง University of Coimbra ในประเทศโปรตุเกส ค้นพบว่าน้ำมันที่สกัดจากลาเวนเดอร์ (Lavandula viridis) มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อราได้หลายชนิด

จากการทดลอง พบว่าเชื้อราที่ถูกทำลายได้ด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ได้แก่ เชื้อราตามผิวหนังที่เกิดการติดเชื้อในหนังศีรษะและเล็บ เชื้อราที่ทำให้เกิดกลาก และเชื้อราในสกุล Candida อีกหลายชนิด โดยน้ำมันลาเวนเดอร์จะเข้าไปทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อรา ทำให้เชื้อราตายในที่สุด

แวนโคมัยซิน เป็นยาที่ควรใช้เป็นอันดับแรกในการรักษาผิวหนังอักเสบ

By: chobits_nizzy
Writer
on Sun, 24/10/2010 - 21:48

จากการศึกษาของโรงพยาบาลเฮนรี่ฟอร์ด พบว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคผิวหนังอักเสบ (cellulitis) ควรได้รับการรักษาด้วยยาแวนโคมัยซิน (vancomycin) เป็นลำดับแรก มากกว่ายาฆ่าเชื้อ (antibiotic) ตัวอื่น เช่น เพนิซิลิน (penicillin)

บางครั้งแนวทางปฏิบัติทางการแพทย์ก็มีความคลุมเครือ ในเรื่องความเหมาะสม ระหว่างการใช้แวนโคมัยซิน หรือยาในกลุ่ม B-lactam (Beta lactam) อย่างเพนิซิลินหรือเซฟาโลสปอริน (cephalosporins) ในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบ

ยาใหม่ ช่วยบรรเทาความปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้อย่างอยู่หมัด

By: chobits_nizzy
Writer
on Sun, 03/10/2010 - 23:12

ข่าวนี้เก่าหน่อยนะคะเป็นของวันที่ 29 กันยายน 2553 ค่ะ แต่น่าสนใจทีเดียว เป็นข่าวเกี่ยวกับ งานวิจัยจาก Northwestern Medicine ที่ตีพิมพ์ลงใน New England Journal of Medicine ฉบับวันที่ 26 สิงหาคม เกี่ยวกับยาตัวใหม่ที่มีชื่อว่า "Tanezumab" ซึ่งเป็นยาที่ช่วยระงับอาการปวดกล้ามเนื้อตัวใหม่

สูบบุหรี่เกี่ยวข้องกับระดับไอคิวต่ำ

By: lew
Writer
on Mon, 05/04/2010 - 23:46
Topics: 

แม้จะบอกไม่ได้ว่าคนไอคิวต่ำมักจะสูบบุหรี่หรือบุหรี่ทำให้ไอคิวต่ำแต่รายงานการศึกษาทหารอิสราเอลก็แสดงให้เห็นว่าระดับการสูบบุหรี่มีความเกี่ยวข้อกับไอคิวต่ำอย่างชัดเจน

รายงานจากมหาวิทยาลัย Tel Aviv ได้ศึกษาทหารอิสราเอลสองหมื่นคนพบความจริงสามประการ

  1. ทหารที่ไม่สูบบุหรี่มีไอคิวเฉลี่ย 101
  2. ทหารที่สูบบุหรี่มีไอคิวเฉลี่ย 94
  3. ในกลุ่มทหารที่สูบบุหรี่ ทหารที่สูบบุหรี่มากกว่าวันละ 1 ซองมีไอคิวเฉลี่ย 90

ว่าแล้วก็เลิกกันเถิดครับ

ที่มา - Science Daily

สารใหม่อาจช่วยลดอาการติดโคเคนได้

By: lew
Writer
on Sun, 03/01/2010 - 00:05
Topics: 

CocE หรือ Cocaine esterase เป็นผลผลิตของโคเคนและเอนไซม์จากแบคทีเรียที่เชื่อกันว่าช่วยลดอาการเสพติดโคเคนลงได้ และรายงานล่าสุดใน Journal of Pharmacology and Experimental Therapeutics ได้ยืนยันว่ามันมีผลในหนู

ตัว CocE นั้นมีปัญหาที่ค่าครึ่งชีวิตต่ำมากทำให้ประสิทธิภาพการรักษามีระยะสั้น ทีมงานวิจัยได้ใช้ DM-CocE ในหนูและยืนยันว่าสามารถลดอาการถอนยาของหนูที่เสพติดโคเคนได้

การศึกษายังอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้น และยังคงมีคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยอีกมาก ในตอนนี้เราคงควรระวังไม่ให้เราและคนรอบตัวไปยุ่งกับยาเสพติดกันต่อไป

ผู้ศึกษามลภาวะทางอากาศในสเปน พบสารเสพย์ติด 5 ชนิด

By: mk
Writer
on Sat, 16/05/2009 - 14:27

การศึกษาสภาพแวดล้อมของเมืองอาจจะบ่งชี้ถึงรสนิยมของประชากรในเมืองนั้นๆ ได้ อย่างในข่าวนี้ สถาบันวิจัยของรัฐบาลสเปนได้ศึกษาสภาพอากาศในเมืองใหญ่อย่างมาดริดและบาร์เซโลนา สิงที่พบก็คือควันจากการเสพสิ่งเสพย์ติดอย่างน้อย 5 ชนิด เช่น โคเคน แอมเฟตามีน (ยาบ้า) ฝิ่น และ LSD เป็นต้น

Pages

Subscribe to RSS - Drug