Dog

ทำไมสุนัขถึงไล่จับแสงเลเซอร์

By: mementototem
Writer
on Sun, 29/07/2012 - 15:15

คุณอาจจะรู้สึกขำเวลาเห็นสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข หรือแมว วิ่งไล่จับแสงเลเซอร์ แต่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขมันไม่ได้รู้สึกสนุกด้วยเลย มันกลับรู้สึกมึนงงสับสน เพราะมันไม่สามารถจับกลุ่มโฟตอนเหล่านั้นได้

อ่านใจหมาด้วยเครื่องสแกนสมอง

By: Halley
Writer
on Thu, 10/05/2012 - 01:07

เคยสงสัยกันใช่ไหมว่า เวลาที่น้องหมาทำหน้าทำตาหรือแสดงพฤติกรรมต่างๆ ออกมา แท้จริงแล้วมันคิดอะไรอยู่กันแน่?

ก่อนหน้านี้การทำวิจัยที่ต้องใช้เครื่องสแกนสมองในสัตว์ มีข้อจำกัดตรงที่มันจะขยับตัวอยู่ตลอดเวลา และผลที่ได้จะคลาดเคลื่อน ทำให้เราทำได้แค่สแกนสมองของสัตว์ที่ถูกทำให้สลบ หรือถูกจับให้อยู่นิ่งๆ แล้วเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถสะท้อนการตอบสนองของสมองที่แท้จริงได้

ทีมวิจัยเกาหลีใต้สร้าง "หมาเรืองแสง" สำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 29/07/2011 - 00:48

แม้หมาจะไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์อีกต่อไป แต่ถ้าเป็น "หมาเรืองแสง" มันอาจจะเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับเราในยามค่ำคืนก็ได้ โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโซลได้ตัดต่อพันธุกรรมหมาสายพันธุ์บีเกิลให้สามารถเรืองแสงภายใต้แสงเหนือม่วง (ultraviolet) ได้โดยต้องให้ยาปฎิชีวนะ

หมาและคนมีโรคร่วมกันถึง 268 โรค หากเราสามารถทำให้หมาเป็นโรคที่เรากำลังทำวิจัยได้ การค้นหาหนทางรักษาก็จะทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ถ้ามีการใช้สำหรับงานวิจัยจริงหน่วยงานพิทักษ์สัตว์ออกมาประท้วงกันกระจายแน่ๆ

สุนัขสามารถแยกกลิ่นแฝดแท้ได้

By: terminus
Writer
on Tue, 05/07/2011 - 21:16
Topics: 

แฝดแท้ (identical twin) เกิดจากไข่ใบเดียวกันและอสุจิตัวเดียวกัน ดังนั้นสารพันธุกรรมของคู่แฝดจึงเหมือนๆ กันจนแม้แต่เทคนิคการตรวจ DNA ก็ยังแยกระบุตัวตนของแฝดแท้ไม่ได้ ต่างจากแฝดที่เกิดจากไข่คนละใบ (fraternal twin) ซึ่งมีพันธุกรรมต่างกัน

นักวิทยาศาสตร์ก็เคยทำการวิจัยเพื่อดูว่าสุนัขสามารถแยกแยะกลิ่นของแฝดแท้ออกจากกันได้หรือไม่ แต่ผลที่ออกมาหลายครั้งก็ขัดแย้งกัน ทำให้วงการวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจนัก

สุนัขดื่มน้ำเหมือนแมว

By: ballsaii
Writer
on Wed, 25/05/2011 - 09:43
Topics: 

เจ้าของหลายเจ้าเหมียวอาจคิดว่าแมวน่ารัก ดูซิมันค่อยๆ ใช้ลิ้นกระตวัดน้ำเข้าปากอย่างผู้ดี ขณะที่เจ้าตูบสูบดื่มน้ำโดยใช้ห่อลิ้นคล้ายสกูปตักไอศครีมดูมูมมามสิ้นดี เชอะ!!

แล้วมันจริงตามที่เจ้าของเจ้าเหมียวพูดไว้ดังข้างต้นรึป่าว? ด้วยความหมั่นไส้ เอ๊ย! สงสัยของศาสตรจารย์ Alfred Crompton จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในการดื่มน้ำของสุนัข เขาพร้อมด้วย Catherine Musinsky เพื่อนร่วมทีมจึงตัดสินใจทำการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

แน่นอนว่าการศึกษาด้วยคลิปจากยูทูปอาจไม่ดีพอ แต่ด้วยกล้องวิดีโอความเร็วสูง และแบเรียมที่ผสมในนมที่ให้สุนัขดื่ม จะช่วยเผยภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

Subscribe to RSS - Dog