Disaster

กูเกิลปล่อยภาพ Street View เมือง Namie-machi ใกล้โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะ

By: lew
Writer
on Sat, 30/03/2013 - 01:50

สองปีเหตุการณ์ฟุกุชิมะ นอกจากความหวั่นไหวต่อความปลอดภัยในวงกว้าง และหายนะต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น ผลกระทบที่ร้ายแรงอีกอย่างหนึ่งคือการอพยพชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงออกไปเป็นรัศมีกว้าง เมืองนามิเอะที่มีประชากรกว่า 21,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่ทั้งหมดโดยไม่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้าไป แต่ตอนนี้ทางกูเกิลก็นำรถ Street View เข้าไปถ่ายภาพเมืองทั้งเมืองออกมาให้ชาวเมืองและคนทั้งโลกได้เห็นกันอีกครั้ง

ไฟฟ้าในโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะดับบางส่วนเพราะหนูแทะ

By: lew
Writer
on Tue, 26/03/2013 - 13:46

โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะแม้จะสงบไปแล้วแต่จนทุกวันนี้ก็ต้องใช้ไฟฟ้าในการหล่อเย็นเชื้อเพลิงที่ยังอยู่ในเตาปฎิกรณ์กันต่อไป แต่เมื่อวันจันทร์ที่แล้วระบบไฟฟ้าก็ดับเป็นเวลา 30 ชั่วโมง ทำให้น้ำหล่อเย็นหยุดไหลเวียน

เมื่อน้ำหยุดไหลเวียน อุณภูมิในบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว (spent fuel rod) ก็ค่อยๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ทาง TEPCO ก็ระบุว่าต้องใช้เวลาหลายวันกว่าน้ำจะร้อนกว่า 65 องศาที่เป็นค่ามาตรฐานความปลอดภัย และตอนนี้ระบบทำความเย็นก็ทำงานอีกครั้ง อุณหภูมิในบ่อค่อยๆ ลดลงแต่ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าอุณหภูมิจะลดไปถึงก่อนหน้าไฟดับ

ครบรอบสองปีเหตุการณ์ฟุกุชิมะ: เกิดอะไรขึ้นในวันนั้น

By: lew
Writer
on Thu, 14/03/2013 - 03:02

สึนามิที่ซัดเข้าชายฝั่งญี่ปุ่นจากแผ่นดินไหวขนาด 9.03 ริกเตอร์เมื่อสองปีที่แล้วสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อญี่ปุ่นตลอดแนวชายฝั่ง จนทุกวันนี้ยังไม่สามารถซ่อมแซมฟื้นฟูได้ทั้งหมด แต่บันทึกต่างๆ หลังเหตุการณ์สงบทำให้เราสามารถลำดับเรื่องราวกลับออกมาได้ว่าในวันนั้นเกิดอะไรขึ้น และเรามีบทเรียนอะไรจากมัน

วิดีโอใหม่เหตุการณ์กระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ระเบิด

By: lew
Writer
on Mon, 12/03/2012 - 23:05

เหตุการณ์กระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ระเบิดระหว่างยิงขึ้นสู่อวกาศนับเป็นโศกนาฏกรรมที่โลกต้องจำครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศ โดยก่อนหน้านี้ภาพทั้งหมดที่ออกมาเป็นภาพข่าวบ้างหรือภาพจากนาซ่าเองบ้าง โดยไม่มีภาพจากมือสมัครเล่นนักเพราะสมัยนั้นกล้องวิดีโอยังหายากพอสมควร แต่วันนี้ก็มีวิดีโอจาก Jeffrey Ault

วิดีโอชุดนี้ถ่ายเมื่อ 26 ปีก่อนด้วยกล้องฟิล์ม 8 มิลลิเมตร ด้วยระยะใกล้กว่า 18 กิโลเมตรจากฐานยิง ทำให้เห็นรายละเอียดของการระเบิดในมุมที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อนเพิ่มเติม

จบกันเสียที เตาปฏิกรณ์ที่ฟุกุชิมาเสถียรในที่สุด

By: lew
Writer
on Mon, 19/12/2011 - 02:49

หกเดือนหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ใกล้ญี่ปุ่นทำให้โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิม่าเสียหายจนรังสีรั่วไปทั่วนั้น ตอนนี้เตาปฏิกรณ์ทั้งหมดก็อยู่ในภาวะเสถียรแล้ว นั่นคือเราไม่ต้องกลัวว่าความร้อนจากแกนเชื้อเพลิงจะทำให้ตัวเตาหลอมละลายและเกิดการรั่วไหลออกมาภายนอกโดยตรงอีกต่อไป

สภาวะเสถียรคือความร้อนที่เกิดจากแท่งเชื้อเพลิงนั้นต่ำกว่าจุดเดือดของน้ำ ทำให้แท่งเชื้อเพลิงไม่ต้องการน้ำหล่อเย็นตลอดเวลาเช่นที่ผ่านมา

ความเสียหายจากโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิม่าทำให้มีประชาชนต้องอพยพออกนอกเขตรัศมี 20 กิโลเมตร รวมกว่า 80,000 คน ทั้งหมดไม่สามารถกลับบ้านได้

ข้อเสนอใหม่ให้ปรับพื้นที่ฟุกุชิมาเป็นพื้นที่เก็บกากนิวเคลียร์ระยะกลาง

By: lew
Writer
on Fri, 27/05/2011 - 02:15

หลังจากวิกฤตินิวเคลียร์ของญี่ปุ่นเริ่มอยู่ในภาวะที่ค่อนข้างควบคุมได้ แม้รายงานจะออกมาว่าสภาพตอนนี้ไม่ดีนัก แต่ก็ได้เวลามาคิดกันว่าหลังจากนี้จะทำอย่างไรกันต่อไปในระยะยาว โดยพื้นที่รอบฟุกุชิมาในรัศมี 20 กิโลเมตรนั้นไม่สามารถอยู่อาศัยได้อีกต่อไป และประชาชนกว่า 50,000 ครัวเรือนก็อพยพกันออกไปหมดแล้ว ข้อเสนอหนึ่งที่มีเข้าไปยังสมาคมพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นก็คือให้ใช้พื้นที่โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมาในการเก็บกากนิวเคลียร์ในระยะกลาง

TEPCO ยืนยันแท่งเชื้อเพลิงในโรงงานที่ 2 และ 3 ของฟุกุชิมาหลอมละลายแล้ว แต่อุณภูมิยังควบคุมได้

By: lew
Writer
on Wed, 25/05/2011 - 22:55

TEPCO ออกแถลงการยืนยันว่าแท่งเชื้อเพลิงในโรงงานไฟฟ้าที่ 2 และ 3 ของโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมานั้นหลอมละลายไปกองรวมอยู่ก้นเตาปฎิกรณ์ โดยการหลอมละลายนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ไม่กี่วันหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหว

โรงงานที่สองนั้นแท่งเชื้อเพลิงได้หลอมละลายไปตั้งแต่ 101 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหว ส่วนโรงงานที่สามนั้นเชื้อเพลิงหลอมไปตั้งแต่ 60 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหว

เชื้อเพลิงในตอนนี้ที่เรารู้คือมันยังกองรวมกันอยู่ด้านล่างของเตาปฎิกรณ์ โดยวิศวกรของ TEPCO ระบุว่าหากการอ่านค่าถูกต้อง การปั๊มน้ำเข้าไปในเตาปฎิกรณ์ในตอนนี้เพียงพอที่จะรักษาระดับความร้อนไม่ให้สูงเกินไป

[Breaking News] ญี่ปุ่นยกระดับอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาเป็นระดับ 7

By: terminus
Writer
on Tue, 12/04/2011 - 14:41

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ญี่ปุ่นได้ยกระดับผลกระทบของอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาเป็นระดับ 5 และผ่านมาประมาณสามสับดาห์ ล่าสุดในวันที่ 12 เมษายน 2011 NISA (Nuclear and Industrial Safety Agency) ซึ่งเป็นองค์กรด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ของประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเพิ่มระดับขึ้นมาเป็นระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามเกณฑ์มาตรฐาน International Nuclear Event Scale (INES) ของ IAEA แล้ว

ระบบหมุนเวียนน้ำโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิม่ารั่ว, น้ำปนเปื่อนกัมมันตภาพรังสีไหลลงสู่ทะเล

By: lew
Writer
on Wed, 06/04/2011 - 12:15

สภาพที่ไม่ดีนักของโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิม่ายังคงสร้างความกังวลต่อไป เมื่อมีการรายงานว่ามีน้ำหล่อเย็นไหลออกจากระบบลงสู่ทะเลโดยตรง แม้ล่าสุดทาง TEPCO จะประกาศว่าสามารถอุดรูรั่วของระบบน้ำหล่อเย็นได้แล้วก็ตาม

ในตอนนี้เจ้าหน้าที่ของ TEPCO ต้องปั๊มน้ำเข้าไปสู่แกนปฎิกรณ์วันละ 200,000 ลิตรเพื่อลดอุณภูมิของแกนปฎิกรณ์ลง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ต้องพยายามอุดรอยรั่วของระบบน้ำหมุนเวียนโดยไม่สามารถเข้าไปทำงานโดยตรงได้เนื่องจากระดับปนเปื้อนสูงเกินไป

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาอาจโดนกระหน่ำด้วยปัญหาใหม่: เกลือสะสมในเตาปฏิกรณ์

By: terminus
Writer
on Thu, 24/03/2011 - 23:51

หลังจากแผ่นดินไหว Sendai Earthquake และสึนามิเข้าถล่มชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น โรงไฟฟ้าฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi plant) ก็เจอวิกฤติซ้ำซ้อนอย่างหนัก เริ่มจากระเบิดจากก๊าซไฮโดรเจนที่สะสมในเตาปฏิกรณ์, ความร้อนสะสมในบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว, ท่อกักความดันรั่ว หลายคนอาจจะคิดว่าสถานการณ์เลวร้ายที่สุดได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ของ General Elecrtric บริษัทที่สร้างและออกแบบเตาปฏิกรณ์ที่ใช้ในโรงไ

Pages

Subscribe to RSS - Disaster