Dinosaur

นักวิทยาศาสตร์พบทีเร็กซ์จิ๋วในอลาสก้า

By: lew
Writer
on Fri, 14/03/2014 - 02:19
Topics: 

รายงานการต้นพบสายพันธุ์ใหม่ของไดโนเสาร์ในตระกูลไทแรนโนซอรัส เรกซ์ หรือทีเรกซ์ อาศัยอยู่ในบริเวณอเมริกาเหนือแถบอลาสก้า ได้ชื่อว่า Nanuqsaurus hoglundi โดย Nanuq มาจากคำว่าหมีขั้วโลก

Nyasasaurus อาจเป็นไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดหรือญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของไดโนเสาร์เท่าที่เคยมีการค้นพบ

By: terminus
Writer
on Thu, 06/12/2012 - 03:31

หลักฐานฟอสซิลที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นของ "ไดโนเสาร์ที่แท้จริง" (อยู่ในกลุ่ม Dinosauria) คือ ฟอสซิลของ Eoraptor และ Eodromaeus อายุประมาณ 230 ล้านปีที่ขุดพบในประเทศอาร์เจนตินา แต่ว่าในปี 2010 ทีมวิจัยที่นำโดย Sterling Nesbitt แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิล ค้นพบว่าฟอสซิลของสัตว์เลื้อยคลานที่ชื่อว่า Asilisaurus แสดงลักษณะของการเป็นญาติในสายวิวัฒนาการที่ใกล้ชิดกับบรรพบุรุษไดโนเสาร์ที่สุด (Nature 464, 95-98 doi:10.1038/nature08718) ฟอสซิลดังกล่าวถูกขุดพบในชั้นหินอายุ 242-245 ล้านปีที่ Manda Beds ในประเท

เจอญาติ T. rex ขนปุกปุยที่จีน

By: terminus
Writer
on Thu, 05/04/2012 - 23:55

เท่าที่เคยค้นพบมา ไดโนเสาร์ที่มีขนแบบขนนก (feather) ล้วนแต่เป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักตัวไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม ดังนั้นการค้นพบของทีมวิจัยที่นำโดย Xing Xu แห่ง Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology ในกรุงปักกิ่ง จึงสร้างความประหลาดใจให้กับนักวิทยาศาสตร์มาก เพราะไดโนเสาร์ญาติ T. rex ที่เพิ่งค้นพบนี้มีน้ำหนักถึง 1,400 กิโลกรัมและ(อาจจะ)มีขนนกคลุมทั่วทั้งตัว

T. rex ขึ้นแท่นสัตว์ที่งับแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก

By: terminus
Writer
on Thu, 01/03/2012 - 03:39

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการถกเถียงว่า T. rex ราชันย์ไดโนเสาร์ตัวจริงหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์บางคนก็คิดว่า T. rex อาจไม่ได้เป็นนักล่าที่ร้ายกาจอะไรนัก ออกจะเป็นแนวลักกินขโมยกินด้วยซ้ำ ขณะที่บางคนก็ยืนยันว่าสมญาจอมทรราชย์ไดโนเสาร์นั้นเหมาะสมแล้ว

ทีมวิจัยที่นำโดย Karl Bates แห่งมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ได้สร้างแบบจำลองสามมิติของกะโหลกของ T. rex ขึ้นในคอมพิวเตอร์ และได้ลองใส่รูปแบบของกล้ามเนื้อเข้าไป จากนั้นก็ทดสอบดูว่าแรงงับของ T. rex เป็นเท่าไร

เจอหลักฐานคาหนังคาเขา "ไดโนเสาร์กินนก"

By: terminus
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 01:43

นักชีววิทยาคิดไว้แล้วว่าต้องมีไดโนเสาร์กินเนื้อบางตัวจับนกกินเป็นอาหาร เพราะสัตว์ทั้งสองเคยมีชีวิตอยู่บนโลกพร้อมกัน (หลักฐานทางวิวัฒนาการชี้แน่นอนเกือบ 100% แล้วว่าสายวิวัฒนาการของนกแตกออกมาจากไดโนเสาร์) ล่าสุดทีมนักวิจัยที่ประกอบด้วย Jingmai O'Connor, Zhonghe Zhou, และ Xing Xu แห่ง Chinese Academy of Sciences ค้นพบหลักฐานชิ้นแรกที่พิสูจน์ได้ว่ามีไดโนเสาร์ที่กินนกจริงๆ

หลักฐานฟันฟันธง "ไดโนเสาร์อพยพตามฤดูกาล"

By: terminus
Writer
on Thu, 27/10/2011 - 16:31

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานมานานแล้วว่าเมื่อเกิดภาวะแห้งแล้งขาดแคลนอาหาร ไดโนเสาร์จะอพยพไปหาแหล่งอาหารใหม่ งานวิจัยฟอสซิลล่าสุดก็ยืนยันความเชื่อนี้ และยังแนะอีกด้วยว่าไดโนเสาร์น่าจะมีการอพยพตามฤดูกาลประจำทุกปี

ทีมวิจัยที่นำโดย Henry Fricke แห่ง Colorado College ได้วิเคราะห์ชั้นเคลือบฟัน (enamel) ของ Camarasaurus ซึ่งเป็นซอโรพอดที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือในยุคจูราสสิกตอนปลาย ฟันเหล่านี้มีอายุ 145-160 ล้านปี ขุดค้นพบในที่ราบแอ่งกระทะ Morrison ในรัฐไวโอมิงและยูทาห์

เอาใหม่อีกรอบ... Archaeopteryx เป็น "นก" เหมือนเดิม

By: terminus
Writer
on Thu, 27/10/2011 - 01:37

เมื่อหลายเดือนก่อน นักวิทยาศาสตร์จีนค้นพบไดโนเสาร์ที่ชื่อว่า Xiaotingia zhengi และสังเกตเห็นว่ามันมีส่วนคล้าย Archaeopteryx อยู่ตั้งหลายจุด เลยเปิดประเด็นขึ้นมาว่า เราไม่ควรนับ Archaeopteryx เป็นนก นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็เห็นด้วยเออๆ ออๆ กันไป แต่คนที่ไม่อยากให้ Archaeopteryx เสียตำแหน่งบรรพบุรุษนกที่เก่าแก่ที่สุดที่เรารู้จักไป ก็แอบซุ่มหาข้อมูลและทฤษฎีมาคัดค้าน

T. rex ตัวโตกว่าที่เคยคิด

By: terminus
Writer
on Mon, 17/10/2011 - 00:17

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า T. rex มีน้ำหนักตัว 4-6 เมตริกตัน แต่จากการวัดอย่างละเอียดครั้งล่าสุดโดยทีมวิจัยที่นำโดย John R. Hutchinson แห่ง Royal Veterinary College ในลอนดอน และ Peter Makovicky แห่งพิพิธภัณฑ์ Field Museum of Natural History ในชิคาโก พบว่า T. rex ตัวเต็มวัยอาจหนักได้ถึง 8 เมตริกตัน

นาซ่าระบุ "ดาวเคราะห์ Baptistina ไม่ได้ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์"

By: lew
Writer
on Wed, 21/09/2011 - 02:59

เราอาจจะเคยอ่านหนังสือกันมาว่าสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลกนั้นเกิดจากดาวตกทำให้เกิดฤดูหนาวอันยาวนานจนไดโนเสาร์ทนไม่ได้ ดาวตกที่ว่างั้นมักเชื่อกันว่าเป็นดาวในกลุ่ม Baptistina ซึ่งเป็นเคยเชื่อกันว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ชนเข้ากับดาวดวงอื่นจนแตกตัวในช่วงเดียวกับไดโนเสาร์บนโลกสูญพันธุ์ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าเศษจากการแตกตัวชิ้นหนึ่ง (ซึ่งใหญ่หลายกิโลเมตร) อาจจะตกใส่โลก

นักวิทยาศาสตร์แคนาดาพบขนนกยุคไดโนเสาร์ในอำพัน

By: terminus
Writer
on Fri, 16/09/2011 - 17:44

อำพัน (amber) คือยางไม้ที่แข็งตัว มีลักษณะใสๆ หลายคนนิยมเอามาทำเครื่องประดับ แต่นักชีววิทยาไม่ได้มองอำพันเป็นแค่สิ่งสวยงามเท่านั้น คุณค่าของอำพันในสายตาของนักวิทยาศาสตร์ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ติดอยู่ในอำพัน

โดยส่วนใหญ่ สิ่งมีชีวิตที่เข้าไปติดอยู่ในอำพันจะเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เช่น แมลง ฯลฯ แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Ryan McKellar แห่ง University of Alberta ประเทศแคนาดา ได้ค้นพบว่าในอำพันบางก้อนยังมีขนนกติดอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าขนนกในอำพันจะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายๆ ทีมของ Ryan McKellar ต้องค้นอำพันกว่า 4,000 ชิ้น ถึงได้เจออำพันเพียง 11 ชิ้นเท่านั้นที่มีขนนกติดอยู่ข้างใน

Pages

Subscribe to RSS - Dinosaur