Diet

การที่เชื่อว่า "การออกกำลังกายทำให้ผอม" ทำให้อ้วน

By: mementototem
Writer
on Fri, 29/03/2013 - 16:59

หลายคนเชื่อว่า การใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากสักเท่าไหร่ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วน และเมื่อรู้ตัวว่าอ้วนเกินไป เนื่องจากเพื่อนทัก กางเกงเริ่มคับ หรือถูกหมอสั่งให้ลดน้ำหนักก็ตามแต่ เราก็มักจะนึกถึงทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม หรือลดน้ำหนักอยู่ 2 ทฤษฎี นั่นคือ การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย

การกินเยอะอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นคนแก่ความจำเสื่อม

By: terminus
Writer
on Mon, 13/02/2012 - 21:46

ที่งานประชุมประจำปีของ American Academy of Neurology ครั้งที่ 64 ทีมวิจัยที่นำโดย Yonas E. Geda แห่ง Mayo Clinic ในสก็อตส์เดล รัฐอริโซนา ได้รายงานการค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับกับความเสี่ยงของภาวะความจำบกพร่องอย่างอ่อน (mild cognitive impairment - MCI) ในผู้สูงอายุ

ญาติห่างๆ ของมนุษย์ที่กินหญ้าเป็นอาหาร

By: terminus
Writer
on Tue, 03/05/2011 - 23:08

ตั้งแต่การค้นพบหัวกระโหลกในปี 1959 นักวิทยาศาสตร์ก็คาดกันว่า Paranthropus boisei กินผลไม้เปลือกแข็งๆ เป็นอาหาร เพราะลักษณะฟันกรามและฟันกรามน้อยของ P. boisei มีเคลือบฟันหนาและแบน กล้ามเนื้อกรามก็ดูใหญ่โตแข็งแรง น่าจะเหมาะกับการใช้ขบ, กัด, บดอาหารที่มีเนื้อแข็งๆ ดังนั้นวงการวิทยาศาสตร์จึงตั้งชื่อเล่นให้มันว่า "Nutcracker Man"

หลักฐานใหม่ มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลกินพืชด้วย

By: terminus
Writer
on Tue, 28/12/2010 - 22:28

มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล (Homo sapiens neanderthalensis หรือ Homo neanderthalensis) เป็นมนุษย์ที่เคยมีชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์สมัยใหม่ (Homo sapiens sapiens) ในช่วงแรก ก่อนที่พวกเขาจะสูญพันธุ์ไปอย่างมีปริศนาเมื่อประมาณ 30,000 ปีที่แล้ว

ตอนแรกนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลน่าจะเป็นพวกที่ล่าสัตว์กินเป็นอาหารอย่างเดียวทำให้พอสัตว์หายาก มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลก็พากันอดตาย แต่หลักฐานใหม่ที่ค้นพบโดยทีมนักบุพชีววิทยาที่นำโดย Amanda Henry แห่ง Center for the Advanced Study of Hominid Paleobiology ชี้ให้เห็นว่าเมนูอาหารของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลมีพืชรวมอยู่ด้วย

การกินผักและผลไม้เยอะๆ อาจไม่ได้ช่วยป้องกันมะเร็ง

By: terminus
Writer
on Thu, 02/12/2010 - 15:53

ในยุคที่กระแสอาหารชีวจิตเฟื่องฟูในบ้านเรา หลายคนหันมาทานผักและผลไม้กันมากขึ้น เหตุผลหนึ่งที่ชอบยกเอามาโฆษณากัน คือ เรื่องคุณสมบัติของผักและผลไม้ในการป้องกันมะเร็ง แต่จากการศึกษาข้อมูลย้อนไปกว่าหนึ่งทศวรรษ นักวิทยาศาสตร์กลับไม่พบความสัมพันธ์ดังกล่าว

"ดื่มน้ำก่อนกินข้าวช่วยลดความอ้วน" เรื่องจริงหรือหลอกลวง?

By: terminus
Writer
on Tue, 16/11/2010 - 23:38

คำตอบคือ เรื่องนี้จริง ครับ

แต่อ่านให้จบก่อนดีกว่าครับ เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง

ผมคิดว่าหลายคนคงจะมีความเชื่อที่ว่า ถ้าเราดื่มน้ำก่อนทานอาหารในแต่ละมื้อ ทำให้เรากินอาหารได้น้อยลงและอิ่มเร็วขึ้น เพราะน้ำเข้าไปแย่งที่ในกระเพาะหมด พอกินน้อยลง เราก็จะได้ไม่อ้วน

ความเชื่อนี้เพิ่งจะได้รับการพิสูจน์จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์เมื่อไม่กี่ปีมานี้นี่เอง

Subscribe to RSS - Diet