Diamond

จัดไปทีละดอก... หลอด LED เพชรผลิตโฟตอนทีละตัว

By: terminus
Writer
on Wed, 18/04/2012 - 02:30

โฟตอนคืออนุภาคของแสง แค่กดเปิดหลอดไฟอ่านหนังสือ 1 วินาที เราก็ได้โฟตอนออกมาเป็นหมื่นๆ แสนๆ ตัวแล้ว แต่การผลิตโฟตอนทีละตัวนั้นเป็นคนละเรื่องเลย นักฟิสิกส์สามารถผลิดโฟตอนเดี่ยวๆ ได้จากอะตอม, ไอออน, โมเลกุล, quantum dot ของสารกึ่งตัวนำ แต่นั่นก็ล้วนแต่ต้องทำในอุณหภูมิเย็นจัดเท่านั้น

ทีมวิจัยชาวญี่ปุ่นที่นำโดย N. Mizuochi แห่ง Osaka University ค้นพบวิธีสร้างเม็ดโฟตอนทีละตัวในแบบที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความเย็นจัดในกระบวนการเลยแม้แต่น้อยด้วย LED พิเศษที่ทำจากเพชร

เฉลิมฉลองครองราชย์ 60 ปี... นักวิทยาศาสตร์อังกฤษสลักพระบรมฉายาลักษณ์ควีนลงบนเพชรเม็ดจิ๋ว

By: terminus
Writer
on Tue, 10/04/2012 - 20:02

เนื่องในโอกาสที่ ค.ศ. 2012 นี้เป็นปีที่ควีนอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษครองราชย์ครบ 60 ปี (diamond jubilee) นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Nottingham จึงต้องการจะทำอะไรสักอย่างให้ควีนเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระอันเป็นมงคลนี้

ศ. Martyn Poliakoff เกิดปิ๊งไอเดียว่าไหนๆ มันก็คือ diamond jubilee ดังนั้นมันก็ควรเป็นอะไรที่เกี่ยวกับเพชร (diamond)

ค้นพบคาร์บอนรูปใหม่ แข็งเท่าๆ กับเพชร

By: terminus
Writer
on Wed, 12/10/2011 - 15:44

ทีมวิจัยที่นำโดย Wendy L. Mao แห่งมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ได้สังเคราะห์อัญรูป (allotrope) ตัวใหม่ของคาร์บอนในห้องปฏิบัติการของสถาบันวิจัยฟิสิกส์ภูมิศาสตร์คาร์เนกี้

คาร์บอนรูปใหม่นี้เกิดจากการเอา Glassy Carbon ซึ่งเป็นอัญรูปของคาร์บอนอีกตัวที่ค้นพบในคริสตทศวรรษ 1950 เข้าไปอบที่ความดัน 400,000 บรรยากาศ

จากการทดสอบเบื้องต้นด้วยการอัดแรงดันเข้าไปทิศทางเดียวพบว่า คาร์บอนตัวใหม่สามารถทนแรงดันได้สูงสุดถึง 1,300,000 บรรยากาศ ส่วนในทิศทางอื่นๆ เท่าที่ทดสอบก็พบว่าทนแรงดันได้เกิน 600,000 บรรยากาศ ความแข็งระดับนี้ไม่เคยพบในอัญรูปอื่นๆ ของคาร์บอนมาก่อนนอกจากเพชร

แสง UV กัดเพชรได้

By: terminus
Writer
on Fri, 15/07/2011 - 22:55

เพชรที่ต้องใช้ในงานวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องมีผิวที่เรียบมากในระดับไมโครหรือนาโน การเตรียมเพชรที่เรียบขนาดนี้จะใช้แสงเลเซอร์ยิงเจียระไน แต่ถึงจะใช้แสงเลเซอร์แล้ว บางทีเพชรที่ได้ก็ยังไม่เรียบโดนใจนักวิทยาศาสตร์อยู่ดี

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Rich Mildren แห่ง Macquarie University ในออสเตรเลีย ค้นพบโดยบังเอิญว่าแสง UV สามารถทำให้อะตอมคาร์บอนหลุดออกจากเพชรได้อย่างนุ่มนวลและปล่อยเพชรพื้นผิวเรียบๆ ไว้ด้านหลัง

พิพิธภัณฑ์อังกฤษเปิดตัวเพชรสีเหลือง 110 กะรัต

By: terminus
Writer
on Fri, 25/02/2011 - 00:08

เพชรเป็นอัญมณีหายาก ยิ่งก้อนที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 100 กะรัต ยิ่งหายาก และถ้าเป็นเพชรมีสีที่ใหญ่ 110 กะรัตก็ต้องเรียกว่าโคตรหายากสุดๆ

ดังนั้นการเปิดตัว "The Sun Drop" เพชรสีเหลืองขนาด 110 กะรัต (ชื่อไทยควรแปลว่าอะไรดี? ผมให้ชื่อว่า "หยาดตะวัน" แล้วกัน) ที่ Natural History Museum ในกรุงลอนดอน จึงเป็นข่าวที่ใหญ่โตพอสมควร

ความลับของการเจียระไนเพชร

By: terminus
Writer
on Mon, 06/12/2010 - 11:10
Topics: 

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเพชรเป็นหนึ่งในของแข็งที่แข็งที่สุดในโลก * แล้วคนเราเจียระไนเพชรกันได้อย่างไร

มนุษย์ค้นพบวิธีเจียระไนเพชรเมื่อประมาณ 500 ปีที่แล้ว และช่างเจียระไนเพชรในปัจจุบันก็ยังคงใช้หลักการเดิม คือ ใช้เพชรเม็ดเล็กๆ เคลือบไว้บนจานเจียระไนที่เป็นแผ่นเหล็กกลม เมื่อหมุนด้วยความเร็วสูง เพชรเม็ดเล็กๆ บนแผ่นจานเจียระไนก็จะทำหน้าที่เป็น "มีดเจียระไน" ทำให้เม็ดเพชรของเรามีรูปทรงและแสงเงาตามต้องการ

สร้างเพชรจากเหล้าเตกีล่า

By: lew
Writer
on Sun, 09/11/2008 - 01:24

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในแม็กซิโกประกาศความสำเร็จในการสร้างเพชรแบบฟิล์มบางด้วยการสลายเหล้าเตกีล่าบนซิลิกอนหรือสเตนเลส

ก่อนหน้านี้เคยมีงานวิจัยรายงานถึงความสำเร็จในการสร้างเพชรจากสารละลายแอลกอฮอล์มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ทีมงานวิจัยในแม็กซิโกพบว่าความเข้มข้นของแอกกอฮอล์ที่ร้อยละ 40 นั้นเหมาะสมที่สุดที่จะใช้สร้างเพชร

ในงานวิจัยนี้เหล้าเตกีล่าจะถูกต้มจนเป็นไอที่ 280 องศาเซลเซียส ไอยังคงได้รับความร้อนจนถึง 800 องศาเซลเซียสซึ่งจะทำให้โมเลกุลแตกสลาย แล้วจับตัวใหม่เป็นเพชรก้อนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 ถึง 400 นาโนเมตร เมื่อตกลงบนถาดสเตนเลสจึงจับตัวเป็นแผ่น

Subscribe to RSS - Diamond