Dengue

นักวิจัยไทย กำลังพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออก

By: chobits_nizzy
Writer
on Sat, 26/02/2011 - 15:40

จริงๆ ข่าวนี้ก็ค่อนข้างนานแล้วนะคะ มีข่าวออกมาตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ มีบางเวบไซต์ในไทย เอาข่าวมาลงบ้างแล้ว แต่ผู้แปล อยากให้ชาว JuSci.net ได้ทราบข่าวดีๆ แบบนี้กันค่ะ

นักวิจัยไทย จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยี ชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) กำลังพัฒนาวัคซีนต้นแบบป้องกันโรคไข้เลือดออก ซึ่งได้ผ่านการทดสอบในหนูและลิงแล้ว และจะทำการทดสอบในมนุษย์ต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อผลิตวัคซีนที่สามารถนำมาใช้ในเชิงพานิชย์กับเด็กได้จริงภายใน 10 ปี

ความหวังครั้งใหม่ ยุงลาย GM ถูกปล่อยเข้าต้านภัยไข้เลือดออกแล้ว

By: terminus
Writer
on Sun, 14/11/2010 - 16:34

ต้านภัยไข้เลือดออกด้วยการปล่อยยุงเพิ่มเนี่ยนะ? งงกันหละสิ

ไม่ต้องแปลกใจครับเพราะยุงลายที่ปล่อยในการสู้กับโรคไขเลือดออกนี้เป็นยุงพิเศษที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นหมัน

โครงการปล่อยยุง GM (Genetically Modified Mosquitoes) เป็นโครงการวิจัยของบริษัท Oxitec การทดลองปล่อยยุงคราวนี้ทำในเขตทดลองพื้นที่ 40 เอเคอร์บนเกาะ Cayman Islands ระยะเวลาเริ่มกันตั้งแต่ประมาณเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนตุลาคมที่เพิ่งผ่านมาปีนี้เอง โดยยุงลายตัวผู้ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นหมันถูกปล่อยเข้าไปในพื้นที่ทุกๆ สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง รวมจำนวนยุงที่ปล่อยไปแล้วทั้งหมดกว่า 3,000,000 ตัว

Sanofi-Aventis กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 16/05/2009 - 22:25
Topics: 

ไข้เลือดออกนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร ในประเทศไทยเองก็ถือว่าเป็นดงของโรค และถือเป็นประเทศที่เชี่ยวชาญด้านไข้เลือดออกในระดับโลกเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีเราอาจจะกำลังมีคู่แข่งแล้ว

บริษัท Sanofi-Aventis ผู้ผลิตยาสัญชาติฝรั่งเศสรายใหญ่ที่ผลิตยาหลายอย่างที่ใช้เป็นประจำ (เช่นยา Plavix หรือชื่อสามัญ clopidogrel ที่เป็นข่าวตอนทำ Compulsatory Licensing หรือ CL ของยา) กำลังทุ่มงบประมาณกว่า 350 ล้านยูโร ในการผลิตวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก โดยบริษัทนั้นมีเป้าหมายให้วัคซีนดังกล่าวนั้น "ไม่สามารถผลิตได้ง่ายๆ จนสามารถทำเทียมได้"

กำจัดไข้เลือดออกด้วยการย่นชีวิตยุง

By: pawinpawin
Writer
on Wed, 07/01/2009 - 19:59

ไข้เลือดออกเป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ยังคงเป็นปัญหาในกลุ่มประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร (รวมทั้งประเทศไทยด้วย) ถึงแม้จะมีมาตรการในการกำจัดยุงมากมายเช่น การฉีดพ่นยาฆ่าแมลง แต่ว่าดูเหมือนว่ายุงก็จะยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ คราวนี้นักวิจัยมีไอเดียใหม่ๆ ด้วยการทำให้ชีวิตของยุงสั้นลงครับ

Subscribe to RSS - Dengue