DARPA

Lockheed Martin เริ่มทดสอบเครื่องบินรบติดปืนเลเซอร์เพื่อต่อสู้กลางอากาศ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:36

Lockheed Martin บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการบินได้ทดสอบอุปกรณ์ปืนยิงลำแสงเลเซอร์บนเครื่องบินซึ่งถูกออกแบบมาไว้ใช้เพื่อต่อสู้กำจัดศัตรูกลางอากาศ

ชุดอุปกรณ์ปืนยิงเลเซอร์ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีชื่อเล่นว่า ABC ย่อมาจาก Aero-optic Beam Control เป็นดั่งปืนกลที่สามารถปรับหมุนทิศทางได้ 360 องศา ตัวอุปกรณ์สามารถล็อคเป้าและยิงลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงไปกำจัดขีปนาวุธหรือเครื่องบินข้าศึกได้รอบทิศทาง มาพร้อมระบบชดเชยการคลาดเคลื่อนของการเล็งเป้าหมายอันเนื่องมาจากการหักเหของแสงในชั้นบรรยากาศ มันถูกพัฒนาขึ้นมาตามวัตถุประสงค์ของ DARPA

DARPA พัฒนาชุดอุปกรณ์ไอพ่นช่วยให้คนวิ่งได้เร็วขึ้น

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Sun, 14/09/2014 - 00:44

ทีมวิจัยของ Arizona State University ได้รับเงินทุนจาก DARPA เพื่อทำงานวิจัยอุปกรณ์สำหรับการเพิ่มสมรรถภาพให้แก่ร่างกายมนุษย์ มันคือชุดไอพ่นที่ช่วยให้คนสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 4MM ซึ่งย่อมาจาก 4 Minute Mile ซึ่งเป้าหมายก็ตรงตามชื่อ คือเพื่อการสร้างเทคโนโลยีที่ทำให้ทหารสามารถเคลื่อนที่ได้ 1 ไมล์ ภายในเวลา 4 นาที ไม่ว่าทหารคนนั้นจะกำลังแบกสัมภาระอื่นใดอยู่ด้วยก็ตามที

งานแข่งหุ่นยนต์ DARPA กร่อย ตัวเต็ง SCHAFT และ Boston Dynamics ถอนตัวเพราะนโยบายกูเกิล

By: mk
Writer
on Fri, 04/07/2014 - 22:44

DARPA หรือหน่วยงานวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ จัดงานแข่งขันด้านหุ่นยนต์-รถยนต์ไร้คนขับเป็นประจำในชื่อ DARPA Grand Challenge (หรือบางครั้งก็เรียก Robotics Challenge) โดยมีบริษัทด้านหุ่นยนต์ชื่อดังจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม DARPA Grand Challenge อาจต้อง "งานกร่อย" เพราะบริษัทเต็งหนึ่งกับเต็งสองมีเหตุต้องถอนตัว "อย่างถาวร" ด้วยเหตุผลว่าโดนกูเกิลซื้อไปแล้วทั้งคู่ และกูเกิลก็มีนโยบายว่าจะไม่สร้างหุ่นยนต์เพื่อการทหาร ซึ่งการเข้าแข่งงานของ DARPA (ที่เป็นโครงการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ) อาจส่งผลต่อนโยบายนี้ของกูเกิล

"เทปนี้จะถูกทำลายในอีกห้าวินาที" DARPA ให้ทุน IBM พัฒนาชิปทำลายตัวเอง

By: lew
Writer
on Thu, 06/02/2014 - 17:11

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประสิทธิภาพสูงถูกใช้ในวงการทหารเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาของชิปเหล่านี้คือมันมักทนทานนานนับสิบปี หลายครั้งทนกว่าที่ออกแบบไว้ทำให้ยุทโธปกรณ์ที่นำไปใช้ในสนามรบถูกทิ้งไว้ในสภาพที่ใช้งานได้ หรือสามารถนำมาตรวจสอบได้จนกระทั่งมีของเลียนแบบ

ทาง DARPA มีหัวข้องานวิจัยชิปที่สามารถทำลายตัวเองมาตั้งแต่ต้นปี 2013 โดยประกาศทุนในเดือนมกราคมปีที่แล้วในชื่อโครงการ Vanishing Programmable Resources (VAPR) ตอนนี้ผ่านไปหนึ่งปี โครงการก็ประกาศผู้ชนะทุนวิจัยแล้วคือไอบีเอ็ม

DARPA รวมข้อมูลเปิดเผยที่ได้ทุนวิจัยไว้ที่เดียวกัน

By: lew
Writer
on Thu, 06/02/2014 - 15:29

โครงการสนับสนุนโครงการวิจัยของ DARPA นั้นมีจำนวนมาก (หนึ่งในนั้นคือ ARPANET ต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ต) โครงการเหล่านี้ได้รับเงินสนับสนุนโดยรัฐบาลสหรัฐฯ หลายโครงการมีการเปิดเผยข้อมูลอยู่ก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีการรวบรวมไว้ที่เดียวกัน บางโครงการไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะ ทำให้เข้าถึงได้ยาก ตอนนี้ทาง DARPA จึงเปิดหน้าเว็บรวบรวมซอร์สโค้ด, ข้อมูลวิจัย, และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจากโครงการวิจัยที่ได้รับทุนไว้ที่เดียวกัน

DARPA โชว์กล้องสอดแนมความละเอียด 1.8 GPixel

By: a08
Writer
on Sun, 03/02/2013 - 16:43

ลองนึกดูสิครับว่า.. ฝ่ายป้องกันประเทศของประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถทำอะไรได้บ้าง? ข้อมูลที่ได้อนุญาตให้รับการเปิดเผยหนึ่งนี้เป็นเพียงแค่ ความสามารถเบื้องต้น ของหน่วยงาน DARPA นี้เท่านั้น (มีคลิปท้ายข่าว)

หุ่นยนต์ชีต้าของ DARPA วิ่งแซงมนุษย์ได้แล้ว

By: terminus
Writer
on Wed, 07/03/2012 - 18:38
Topics: 

Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) ของสหรัฐอเมริกา มีโครงการพัฒนาหุ่นยนต์สี่ขาที่วิ่งได้รวดเร็วโดยอาศัยหลักการการเคลื่อนที่เลียนแบบเสือชีต้า (สัตว์บกที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในโลก) ในปี 1989 หุ่นยนต์ชีต้าต้นแบบของ DARPA สามารถทำสถิติวิ่งได้เร็วถึง 21 กม./ชม. ซึ่งก็ถือว่าเร็วมากในยุคนั้น แต่ก็ยังไม่เร็วพอที่จะวิ่งแข่งชนะมนุษย์

เมื่อวันจันทร์ 5 มีนาคม 2012 DARPA ได้โพสต์หุ่นยนต์ชีต้าตัวใหม่ที่ทำความเร็วสูงสุดบนลู่วิ่งได้ถึง 29 กม./ชม. เร็วกว่าที่มนุษย์ทั่วไปจะวิ่งได้ อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ชีต้าตัวล่าสุดก็ยังไม่เก่งพอจะทำลายสถิตินักวิ่งของมนุษย์ (45 กม./ชม.)

IBM สาธิตทรานซิสเตอร์แบบกราฟีนทำงานที่ 155 GHz

By: lew
Writer
on Wed, 13/04/2011 - 03:16

ไอบีเอ็มสาธิตทรานซิสเตอร์แบบใหม่ที่สร้างขึ้นจากกราฟีน เพิ่มความถี่สูงสุดที่รองรับไปถึง 155GHz เร็วกว่าทรานซิสเตอร์แบบเดิมๆ ไปถึง 50% โดยงานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA หน่วยงานวิจัยด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาทรานซิสเตอร์ความถี่สูงเพื่อใช้ในงานสัญญาณวิทยุ

อย่างไรก็ตามทรานซิสเตอร์กราฟีนยังไม่เหมาะต่อการใช้งานในคอมพิวเตอร์ดิจิตอล เนื่องจากระดับศักย์ไฟฟ้าในการทำงานยังไม่เหมาะต่อคอมพิวเตอร์ดิจิตอล แต่การใช้งานในวงจรอนาล็อกเพื่อขยายสัญญาณนั้นไม่ใช่เรื่องไกลเกินไปนัก

Darpa กำลังพัฒนาปืนสไนเปอร์ยิงไกล 2 กิโลเมตรขณะลมแรง

By: lew
Writer
on Wed, 26/05/2010 - 23:29

หน่วยงานวิจัยแห่งกองทัพสหรัฐฯ โชว์ศักยภาพครั้งใหม่ด้วยการสาธิตปืนต้นแบบที่มีระยะหวังผล 1,100 เมตรขณะที่ลมแรง 18 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยมันเป็นต้นแบบแรกของโครงการ One Shot โครงการที่มีเป้าหมายจะสร้างปืนที่มีระยะหวังผลถึง 2 กิโลเมตรและมีลมแรงถึง 40 ไมล์ต่อชั่วโมง

สภาพอากาศเช่นนั้นไม่เคยเป็นไปได้ที่จะได้ระยะหวังผลไกลขนาดนี้ แต่โครงการ One Shot ได้พัฒนากล้องเล็งขึ้นใหม่ที่สามารถเก็บข้อมูลทิศทางลมและความแรง เพื่อชดเชยศูนย์เป้าตามแรงลมอัตโนมัติ พร้อมกับแจ้งเตือนความไม่แน่นอนของภาพอากาศให้กับพลยิงได้รับรู้

เผยโฉมไซบอร์กแมลงของกลาโหมสหรัฐ

By: jonathan_job
Writer
on Wed, 30/09/2009 - 02:34

สิ่งมีชีวิตที่เราเรียกว่า ไซบอร์ก (Cyborg) หรือ หุ่นยนต์ครึ่งสิ่งมีชีวิต ใกล้ความเป็นจริงเข้าทุกที เมื่อทีมวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ได้ประสบความสำเร็จในการฝังขั้วไฟฟ้า (electrode) เข้าไปในแมลงปีกแข็งเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์สามารถที่จะควบคุมการบินของมันได้

Subscribe to RSS - DARPA