Dark Matter

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์อาจช่วยเผย "ส่วนผสม" สำคัญของสสารมืด

By: tonwachara on Sat, 05/11/2016 - 10:52

ทีมนักวิจัยได้ตีพิมพ์บทความวิชาการลงในนิตยสาร Nature กล่าวถึงการใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ช่วยวิเคราะห์อนุภาคอันอาจเป็น "ส่วนผสม" สำคัญของสสารมืดโดยวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจเอกภพ และพบว่าอนุภาคที่คำนวณได้มีมวลสอดคล้องกับที่ตั้งสมมติฐานไว้ในแบบจำลองมาตรฐาน (standard model) และ quantum chromodynamics (QCD)

นักชีววิทยากับนักฟิสิกส์จับมือกันออกแบบเครื่องตรวจจับสสารมืดด้วย DNA

By: terminus
Writer
on Mon, 02/07/2012 - 23:42

สสารมืดหรือ Dark Matter คือสสารที่นักฟิสิกส์คาดว่ามีเต็มไปทั่วทั้งจักรวาล เนื่องจากนักฟิสิกส์เอามวลทั้งหมดของสสารที่มองเห็นได้มาบวกๆ รวมกันแล้ว พบว่ามันไม่เพียงพอที่จะอธิบายปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้น นักฟิสิกส์คำนวณได้ว่าสสารในจักรวาลของเราเป็นสสารมืด 85% นอกนั้นก็เป็นสสารที่เราเห็น

สสารมืดหายไปต่อหน้าต่อตา

By: terminus
Writer
on Thu, 26/04/2012 - 04:15

สสารมืด (dark matter) คือสสารที่ไม่มีใครเคยเห็นแต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันจะต้องมีเพราะมิฉะนั้นสสารทั้งหมดในกาแล็กซี่จะไม่พออธิบายปรากฏการณ์ของแรงโน้มถ่วงที่สังเกตเห็นได้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าสสารทั้งหมดในเอกภพของเราประกอบด้วยสสารมืด 85% ที่เหลือคือสสารทั่วไปที่เราเห็น เหตุผลที่เราไม่เห็นสสารมืด (ตามที่นักฟิสิกส์ผู้น่ารักได้บอกไว้) ก็เพราะว่าสสารมืดไม่ทำอะไรกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไม่สะท้อน ไม่ดูดซับ เราจึงไม่มีเทคโนโลยีอะไรไปตรวจเจอมันตรงๆ นอกจากจะสังเกตผลจากแรงโน้มถ่วงของมันเท่านั้น

สสารมืดอาจเป็นแค่ภาพลวงตาที่ไม่มีอยู่จริง

By: terminus
Writer
on Fri, 12/08/2011 - 23:16

สสารมืด (dark matter) คือสสารที่นักฟิสิกส์ทำนายไว้ว่าต้องมีอยู่ แม้ว่าจะยังไม่มีการค้นพบก็ตาม เหตุผลที่นักฟิสิกส์เชื่อเช่นนั้นก็เพราะว่ากาแล็กซี่และกลุ่มของกาแล็กซี่หมุนกันเร็วเกินกว่าที่ทฤษฎีแรงโน้มถ่วงทำนายไว้จากมวลของสสารที่ตรวจวัดได้ ดังนั้นตามจรรยาบรรณของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี เมื่อความจริงไม่ตรงกับทฤษฎีของเราและเราไม่อยากเปลี่ยนทฤษฎี มันก็ต้องมีการดัดแปลงความจริงกันเล็กน้อย เป็นต้นว่าลองเพิ่มมวลของสสารมืดเข้าไปในสมการบ้างอะไรบ้าง (นี่ผมไม่ได้ประชดนักฟิสิกส์เลยนะ แค่พูดถึงการทำงานของนักวิทยาศาสตร์ทั่วไป จริงจริ๊งงง)

อาจมีหลุมดำวิ่งผ่านโลกทุกวัน

By: terminus
Writer
on Sun, 22/05/2011 - 23:49

ในความคิดของคนทั่วไป เวลาพูดถึงหลุมดำ เรามักจะนึกถึงหลุมดำที่เกิดจากการยุบตัวของดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ แต่นักฟิสิกส์บางคนเชื่อว่าในขณะ Big Bang มีหลุมดำขนาดเล็กเกิดขึ้นตั้งแต่มวลระดับ Planck mass ไปจนถึงมวลระดับล้านล้านกิโลกรัม (เลข 'ล้านล้าน' อาจจะฟังเยอะ อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้เทียบไม่ได้เลยกับหลุมดำที่เกิดจากดาวฤกษ์ซึ่งมีขนาดขั้นต่ำ 1030 กิโลกรัมขึ้นไป)

เครื่องตรวจหาปฏิสสาร Alpha Magnetic Spectrometer พร้อมขึ้นสู่อวกาศแล้ว

By: terminus
Writer
on Thu, 28/04/2011 - 02:04

แม้ว่าจะเคยถูก NASA สั่งล้มโครงการในปี 2003 แต่ตอนนี้ Alpha Magnetic Spectrometer (หรือ AMS) พร้อมแล้วที่จะขึ้นไปทำหน้าที่บนอวกาศ

Alpha Magnetic Spectrometer คือเครื่องมือในการตรวจหาร่องรอยของปฏิสสารในอวกาศ ว่ากันตามตรงมันก็คือแม่เหล็กขนาดยักษ์ดีๆ นี่เอง สนามแม่เหล็กของเครื่องจะหักเหคลื่นรังสีคอสมิกที่วิ่งไปวิ่งมาในอวกาศให้ผ่านเครื่องตรวจจับเพื่อวัดค่าประจุและความเร็ว ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งกลับมาวิเคราะห์ที่โลก รอให้นักวิทยาศาสตร์ NASA มาสุมหัวนั่งค้นหาร่องรอยหลักฐานของปฏิสสารในอวกาศต่อไป

Subscribe to RSS - Dark Matter