Culture

พันธุกรรมแหวกช่องกำแพงประเพณีได้ง่ายกว่าวัฒนธรรม

By: terminus
Writer
on Thu, 07/02/2013 - 15:54

การที่มนุษย์รวมกลุ่มกันอยู่เป็นกลุ่มๆ แบ่งแยกตามวัฒนธรรมประเพณีและภาษาทำให้เกิด กำแพง ที่กั้นไม่ให้ข้อมูลทางพันธุกรรมและวัฒนธรรมไหลผ่านระหว่างกลุ่มได้อย่างสะดวกเสรี แต่นักชีววิทยาก็เชื่อกันมาตลอดและก็มีหลักฐานยืนยันพอสมควรที่แสดงให้เห็นว่าพันธุกรรมกับวัฒนธรรมนั้นแพร่คู่ขนานกันไป เช่น งานวิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมดนตรีในหมู่ประชากรที่ใช้ภาษา Austronesian เมื่อปี 2012 (Proc. R. Soc. B vol. 279 no. 1733) เป็นต้น

มาจูบกันผ่านทางอินเทอร์เน็ตด้วย Kissenger

By: mementototem
Writer
on Mon, 23/07/2012 - 23:09

สำหรับคู่รักที่อยู่ห่างกัน ในสมัยก่อนอาจจะใช้วิธีส่งจดหมาย แล้วก็พัฒนามาเป็นโทรศัพท์ที่ได้ยินเสียง ต่อมาก็มองเห็นหน้ากันผ่านทางกล้องเว็บแคม แต่ในอนาคตอีกไม่นาน ทั้งคู่จะสามารถจูบกันได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ Hooman Samani ได้ประดิษฐิ์ Kissenger (มาจากคำว่า Kiss + Messenger) ที่มีรูปร่างเหมือนหัวกลม ๆ เล็ก ๆ ที่มีริมฝีปากอิเล็กทรอนิกส์ที่ไวต่อความรู้สึก ทำจากซิลิโคน ที่มีลักษณะคล้ายริมฝีปากจริง ๆ มากที่สุด ทั้งรสสัมผัส และความรู้สึกขึ้นมาให้คู่รักได้ส่งรสจูบผ่านทาง Kissenger

วิธีการใช้งาน Kissenger คือ ต่อ Kissenger กับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แล้วจูบกับชิ้นซิลิโคน ตัวเซนเซอร์จะถ่ายทอดทั้งกำลัง แรงกดดัน รวมทั้งรูปร่างของริมฝีปากให้ไปปรากฏบน Kissenger ของอีกฝ่าย และทั้งคู่สามารถมองเห็นกันผ่านทางหน้าจอ

หลังจากการเปิดตัวในงานประชุมทางวิทยาศาสตร์ที่อังกฤษก็มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่สาเหตุที่ไม่มีการวางจำหน่าย Kissenger ก็เพราะว่า การจูบกันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนทางด้านจริยธรรม พวกเขาต้องการศึกษา และสำรวจความคิดเห็นในมุมมองด้านสังคม และวัฒนธรรมให้ดีเสียก่อน

ในขณะนี้ Kissenger ยังถูกปรับปรุงที่ห้องปฏิบัติการที่ตั้งโดยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และมหาวิทยาลัย Keio ของญี่ปุ่น

Samani เรียกแผนกของตัวเองว่า "lovotics" ซึ่งแปลว่า การศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ และ Kissenger เป็นเพียงหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์หลาย ๆ อย่างที่ทีมของพวกเขาได้พัฒนาขึ้นมา

ที่มา: Phys.org

วัฒนธรรมฝังรากลึกกว่าที่คิด

By: mementototem
Writer
on Thu, 14/04/2011 - 16:59

กว่าทศวรรษที่นักจิตวิทยาเชื่อว่า การกระทำจะเชื่อมโยงกับอุปนิสัย เช่น ถ้าเห็นใครเสียสละที่นั่งให้คนแก่ เราจะคิดเอาเองว่า เขาเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน ถึงแม้ว่าเหตุผลที่เขาลุกให้นั่งจะเป็นอย่างอื่น เช่น มีเจ้านายนั่งมาด้วย หรือเป็นบรรทัดฐานของสังคมตรงนั้นก็ตาม

ก่อนหน้านี้มีผลการวิจัยที่พบว่า คนอเมริกันมักจะมองว่า คนที่ลุกให้ผู้อื่นนั่งนั้นมีนิสัยดี ส่วนคนเอเชียมักจะพิจารณาถึงปัจจัยทางสังคม นักวิจัยกลุ่มนี้อธิบายว่า ทุกคนล้วนแต่ทึกทักเอาเองว่าคนอื่นมีอุปนิสัยเป็นเช่นไร เพียงแต่คนเอเชียจะมีปัจจัยทางสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องอีกชั้นหนึ่ง

Subscribe to RSS - Culture