Crocodile

อัลลิเกเตอร์เจ้าเล่ห์ใช้กิ่งไม้เป็นกับดักล่อนก

By: terminus
Writer
on Tue, 17/12/2013 - 18:51

เป็นที่รู้กันดีว่านกหลายชนิดชอบจับกลุ่มทำรังวางไข่บนต้นไม้ที่อยู่ใกล้หรือกลางบึงที่มีจระเข้ชุกชุม เพราะเป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยมีสัตว์ตัวไหนแอบมาขโมยกินไข่ แต่การปกป้องนี้ก็มีราคาที่ต้องจ่าย เช่น ลูกนกที่ร่วงตกลงไปในบึง หรือ พ่อนกแม่นกที่เดินหากิ่งไม้โดยไม่ระวัง เป็นต้น

เมื่อปี 2007 ขณะที่ Vladimir Dinets แห่ง University of Tennessee ทำการศึกษาพฤติกรรมของจระเข้อินเดีย (Crocodylus palustris) ณ ศูนย์วิจัยในรัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย เขาสังเกตเห็นว่าจระเข้บางตัวนอนนิ่งๆ อยู่ในน้ำตื้นใกล้ขอบบึงและมีกิ่งไม้วางพาดอยู่บนปลายจมูก [รูปข้างล่าง]

จระเข้สีส้ม

By: terminus
Writer
on Sat, 24/09/2011 - 21:54

เจ้าจระเข้ "Snappy" ของ Tracey Sandstrom (ผู้ก่อตั้ง Roaming Reptiles ประเทศออสเตรเลีย) เปลี่ยนสีกลายเป็นจระเข้สีส้มในชั่วข้ามคืน

Tracey Sandstrom คิดว่าการเปลี่ยนสีของ Snappy น่าจะเป็นผลมาจากการที่มันไปกัดแผ่นกรองน้ำในแท้งค์ของตัวเองเมื่อประมาณ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว ตอนแรกเธอก็ไม่ได้สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง กระทั่งสีส้มของ Snappy สดขึ้นเรื่อยๆ จนสะดุดตา

แม้จะกลายเป็นจระเข้ส้มแจ๊ดไปแล้ว เจ้า Snappy ก็ยังคงมีนิสัยก้าวร้าวหวงอาณาเขตเหมือนเดิม และก็กินเก่งเท่าเดิมด้วย

แท้จริงแล้วจระเข้แม่น้ำไนล์มีสองสปีชีส์

By: terminus
Writer
on Thu, 15/09/2011 - 01:13

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้สรุปไปแล้วว่าช้างแอฟริกามีสองสปีชีส์ คราวนี้ก็มาถึงทีของสัตว์แอฟริกาอีกตัว คือ จระเข้แม่น้ำไนล์

ทีมวิจัยที่นำโดย Evon Hekkala แห่ง Fordham University ได้วิเคราะห์ลำดับ DNA จากตัวอย่างเนื้อเยื่อของจระเข้แม่น้ำไนล์ ทั้งที่เก็บจากจระเข้ที่ยังมีชีวิต (123 ตัว) และเนื้อเยื่อจากพิพิธภัณฑ์ (57 ชิ้น รวมถึง "มัมมี่จระเข้" อายุกว่าสองพันปี)

โทรศัพท์ฟาดหาง จระเข้กริ๊งกริ๊ง

By: terminus
Writer
on Sat, 22/01/2011 - 15:37

ชื่อพาดหัวข่าวอาจฟังดูน่าขัน แต่เรื่องนี้เป็นของจระเข้โชคร้ายตัวหนึ่งที่ดันงับโทรศัพท์มือถือเข้าไป และดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้มีความสุขกับการมีโทรศัพท์อยู่ในท้องซะด้วย

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่สวนสัตว์ในเมือง Dnipropetrovsk ประเทศยูเครน เมื่อผู้เข้าชมสวนสัตว์รายหนึ่งชื่อว่า Rimma Golovko พลาดทำโทรศัพท์มือถือหล่นลงไปในบ่อเลี้ยงจระเข้ เธอเล่าว่าในจังหวะนั้นเธอเกือบจะคว้าหมับโทรศัพท์ไว้ได้ทันแล้ว แต่ว่าโทรศัพท์มันลื่นหลุดมือไป ภาพสุดท้ายที่เธอเห็นคือโทรศัพท์กำลังหมุนคว้างตีลังกาเข้าปากจระเข้อย่างสวยงาม

Subscribe to RSS - Crocodile