Contraception

หญิงอาจเป็นฝ่ายให้ชายทานยาคุมกำเนิดในอนาคต

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 23:28

เป็นที่ทราบดีว่าการปฏิสนธิเกิดจากไข่ผสมสเปิร์ม การคุมกำเนิดที่ดีมีอยู่หลายทาง แต่โดยส่วนใหญวิธีการก็มักจะเข้าไปยุ่งอยู่กับหญิงอยู่เป็นส่วนมากเช่นการทานยาคุม การฝังยาคุม การฉีดยาคุม การใส่ห่วงอนามัย หรือการผ่าตัดทำหมันก็มักจะเป็นฝ่ายหญิงที่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดที่เห็นจะมีให้ฝ่ายชายก็มีแค่ถุงยางอนามัยและการผ่าตัดทำหมันชาย

แต่ไม่แน่ ในอนาคตเราอาจได้เห็นการใช้ยาคุมสำหรับชายก็เป็นได้

สงครามยาคุมกำเนิด, FDA อนุญาตให้จำหน่ายยาคุมกำเนิดฉุกเฉินให้เด็กอายุ 15 ปีขึ้นไป

By: lew
Writer
on Tue, 07/05/2013 - 14:51

ประเด็นการคุมกำเนิดเป็นประเด็นทางการเมืองในหลายประเทศทั่วโลก ประเทศที่มีการถกเถียงเรื่องนี้มากๆ เช่น ฟิลิปปินส์ที่เพิ่งผ่านกฎหมายคุมกำเนิดมาได้ ในสหรัฐฯ ประเด็นเดียวกันแต่กำลังเดินหน้าไปอีกระดับเมื่อการต่อสู้ว่าร้านขายยาจะสามารถขายยาคุมกำเนิดฉุกเฉินให้แก่เยาวชนได้หรือไม่

เมลินดา เกตส์ ประกาศบริจาคเงิน 560 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการคุมกำเนิด

By: lew
Writer
on Sat, 14/07/2012 - 00:38

ที่มางาน London Summit on Family Planning เมลินดา เกตส์ ภรรยาของผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ได้ขึ้นเวทีประกาศว่าจะสนับสนุนเงิน 560 ล้านดอลลาร์เพื่อการเข้าถึงการคุมกำเนิดของผู้หญิงในประเทศยากจน โดยร่วมกับงบปริมาณ 4,300 ล้านดอลลาร์จากรัฐบาลอังกฤษและชาติแอฟริกัน

คาดว่ากองทุนนี้จะทำให้การคุมกำเนิดเข้าถึงผู้หญิง 120 ล้านคนที่ยังไม่มีโอกาส จากประมาณการว่ามีผู้หญิงที่ต้องการการคุมกำเนิดแต่ไม่สามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด 220 ล้านคนทั่วโลก

ยาคุมกำเนิดตัวใหม่ของผู้ชายกำลังจะมา

By: terminus
Writer
on Sun, 05/06/2011 - 19:23

ในทุกวันนี้ ยาคุมกำเนิดของผู้ชายส่วนใหญ่เป็นสารจำพวกสเตอรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงมากมาย เช่น เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อมลูกหมากโต ลดความต้องการทางเพศ เป็นต้น แถมยังให้ผลที่ไม่แน่นอนอีกต่างหาก

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Sanny S. W. Chung และ Debra J. Wolgemuth แห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ได้ค้นพบสารตัวหนึ่งที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของ retinoic acid receptors (RARs) ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการสร้างอสุจิ (spermatogenesis)

ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายใกล้ความสำเร็จไปอีกขั้น

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 07/05/2009 - 20:23

วิธีคุมกำเนิดชั่วคราวในผู้ชายนั้นมีค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับผู้หญิง โดยส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กันก็คือการใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียว ต่อไปนี้เราอาจจะเห็นวิธีคุมกำเนิดแบบใช้ยาฮอร์โมนในผู้ชายมากขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการวิจัยที่จีนครับ

Subscribe to RSS - Contraception