Conservation

แนวทางใหม่อนุรักษ์สัตว์ป่า: ติดกล้องวงจรปิดไว้ที่ตัวสัตว์

By: lew
Writer
on Tue, 21/07/2015 - 23:06

กลุ่ม Protect Worldwide องค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อการอนุรักษ์สัตว์ป่ากำลังทดสอบระบบ RAPID (Real-Time Anti-Poaching Intelligence Device) ที่ช่วยอนุรักษ์สัตว์ด้วยการติดเซ็นเซอร์เข้าไปที่ตัวสัตว์โดยตรง

เซ็นเซอร์ที่ติดตอนนี้ได้แก่ เซ็นเซอร์คลื่นหัวใจ, GPS, และกล้องถ่ายภาพที่ติดไว้บนนอแรด

แนวทางนี้จะต้องมีศูนย์เฝ้าระวังค่อยติดตามสัตว์ตลอดเวลา โดยระบบจะเตือนเมื่อสัตว์วิ่งเร็วหรือหยุดนิ่งผิดปกติ เมื่อยืนยันว่าเกิดจากนักล่าสัตว์ผิดกฎหมายระบบจะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ให้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อไล่ล่าผู้กระทำผิด

งานวิจัยในออสเตรเลียชี้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นแค่แพะรับบาป? ผู้ร้ายตัวจริงคือหนู

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 23:33

หมาจิ้งจอกแดง (Red fox, Vulpes vulpes) และแมว (ในที่นี้หมายถึง Feral cat = แมวเลี้ยงที่หวนกลับไปใช้วิถีชีวิตแบบสัตว์ป่า) เป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาในทวีปออสเตรเลียโดยชาวยุโรปอพยพเมื่อราวกลางคริสตศตวรรษที่ 19 ต่อมาพวกมันก็หลุดเข้าสู่ธรรมชาติและขยายพันธุ์รุกรานไปเกือบทั่วทั้งทวีปออสเตรเลียรวมถึงเกาะที่อยู่ใกล้เคียงด้วย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม Marsupial ท้องถิ่นของทวีปออสเตรเลียหลายชนิดถูกหมาจิ้งจอกและแมวล่าจนสูญพันธุ์ และสัตว์นักล่าท้องถิ่นที่โดนแย่งอาหารก็สูญพันธุ์ตามไปอีกหลายชนิด นักอนุรักษ์ธรรมชาติและรัฐบาลออสเตรเลียจึงแปะป้ายให้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นตัววายร้าย และผล

เดอะซันแฉคลิปเสือวัดหลวงตาบัว... อ้างเสือถูกวางยาให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเล่น

By: terminus
Writer
on Wed, 12/09/2012 - 19:27

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2012 หนังสือพิมพ์ The Sun แท็บลอยด์ชื่อดังของสหราชอาณาจักร ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของเสือที่กำลังเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยว ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ประเทศไทย หรือที่เรียกกันติดปากว่า "วัดเสือกาญจนบุรี" และได้แสดงความเห็นจากนักอนุรักษ์หลายคนที่ต่อต้านการกระทำของวัดเสือ

กระจกลาย UV ช่วยป้องกันนกบินชนหน้าต่าง

By: terminus
Writer
on Wed, 15/08/2012 - 22:37

ทุกปีมีนกหลายร้อยล้านตัวพุ่งเข้าชนกระจกหน้าต่างตึกรามบ้านช่อง นกส่วนใหญ่ที่บินชนกระจกจะบินจากไปพร้อมด้วยอาการช้ำในหรือเลือดคั่งในสมอง และมักจบลงด้วยการตายเสมอ นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าแต่ละปีกระจกทั่วโลกทำนกตาย 300 - 1,000 ล้านตัว

บริษัท Glaswerke Arnold (หรือชื่ออังกฤษ Arnold Glass) ในประเทศเยอรมนีพบวิธีสร้างสรรค์ออกแบบกระจกชนิดที่สามารถป้องกันไม่ให้นกบินเข้ามาชนได้ แถมยังคงความใสเหมือนกระจกธรรมดาทุกประการ กระจกพิเศษของ Glaswerke Arnold มีชื่อว่า "Ornilux"

สัตว์สมองเล็กมีโอกาสสูญพันธุ์มากกว่าสัตว์สมองใหญ่

By: terminus
Writer
on Wed, 18/07/2012 - 21:09

Eric Abelson แห่ง Stanford University พบจากผลการวิเคราะห์ของตัวเองว่า สัดส่วนของน้ำหนักสมองกับน้ำหนักตัวของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถใช้เป็นตัวทำนายโอกาสในการสูญพันธุ์ของสัตว์ชนิดนั้นๆ ได้

เขาได้เอาข้อมูลของน้ำหนักตัวและน้ำหนักสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิดมาวาดเป็นกราฟความสัมพันธ์ จากนั้นก็ลากเส้นตรงในกราฟเพื่อทำเป็นมาตรฐานว่าอัตราส่วนของน้ำหนักสมองต่อน้ำหนักตัวของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นอย่างไร

ประโยชน์ใหม่ของทากดูดเลือด...ในงานอนุรักษ์สัตว์ป่า!

By: terminus
Writer
on Tue, 24/04/2012 - 20:15

คนเดินป่าคงรู้จักคุ้นเคยกับทากดูดเลือดเป็นอย่างดี แต่หลังจากที่เห็นเพื่อนร่วมคณะเดินป่าโดนทากกัด Mads Bertelsen แห่ง Copenhagen Zoo ก็เกิดไอเดียใหม่ในการใช้ประโยชน์จากเจ้าทากดูดเลือดตัวน้อย เขาได้ร่วมมือกับ Thomas Gilbert แห่ง Centre for GeoGenetics ของ University of Copenhagen ทำการทดลองเพื่อดูว่าเราสามารถที่จะตรวจสอบหา DNA ของสัตว์เจ้าของเลือดที่โดนทากดูดเลือดกินได้หรือไม่

พวกเขาทดลองโดยใช้ปลิง Hirudo sp. ที่ใช้ในวงการแพทย์ ปลิงจะถูกล่อให้กินเลือดแพะที่บรรจุอยู่ในถุงยางอุ่นๆ หลังจากนั้นปลิงก็จะถูกฆ่าและสกัดเอาเลือดมาวิเคราะห์ DNA เป็นช่วงๆ

ภาพหายาก: เสือ 11 ตัว

By: terminus
Writer
on Fri, 17/02/2012 - 21:54

ปกติเสือโคร่ง (Panthera tigris) เป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ตัวเดียวโดดๆ แต่ก็ยังมีช่างภาพของ Reuters ไปแอบเก็บภาพหายากของฝูงเสือไซบีเรียมาได้

เสือไซบีเรีย (Panthera tigris altaica) เป็นเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเสือทั้งหกซับสปีชีส์ พวกมันมีถิ่นอาศัยในรัสเซียและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ภาพ Reuters เอามาได้ครั้งนี้ถ่ายจากวนอุทยาน Heilongjiang Northeast Tiger Forest Park ในประเทศจีนซึ่งมีประชากรเสือไซบีเรีย 500-800 ตัว

แนะนำของขวัญวาเลนไทน์สไตล์คนรักแมลง: ตั้งชื่อให้แมลงสาบตามชื่อคนรัก

By: terminus
Writer
on Thu, 02/02/2012 - 14:31

ถึงเดือนกุมภาพันธ์แล้ว คนมีความรักทั้งหลายคงกำลังเล็งหาของขวัญสำหรับคนพิเศษกันอยู่ ถ้าหากใครยังไม่มีไอเดียของขวัญวาเลนไทน์สุดเก๋สำหรับปีนี้ อย่ารอช้าครับ จัดไปเลยอันนี้ "แคมเปญพิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ของสวนสัตว์ Bronx Zoo

นักอนุรักษ์เรียกร้องให้ CITES ขึ้นบัญชีคุ้มครองตุ๊กแก

By: terminus
Writer
on Thu, 17/11/2011 - 14:59

ในสายตาของหลายๆ คน ตุ๊กแกบ้าน (Gekko gecko) อาจเป็นสัตว์น่าเกลียดน่ากลัว แต่เครือข่ายเฝ้าติดตามการค้าสัตว์ป่าอย่าง TRAFFIC มองว่าตุ๊กแกคือสัตว์อีกชนิดที่กำลังเสี่ยงต่อการถูกคุกคามโดยการล่าของมนุษย์

TRAFFIC อ้างว่าปัจจุบันกลุ่มประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้มีการค้าตุ๊กแกทั้งแบบถูกกฏหมายและผิดกฏหมายอย่างมหาศาล ประชากรของตุ๊กแกได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและอาจต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ในการคืนสภาพให้เป็นดังเดิม

รายงาน IUCN ล่าสุดเผย 25% ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเสี่ยงสูญพันธุ์, แรดดำ 1 ชนิดสูญพันธุ์แล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 12/11/2011 - 19:15

IUCN (International Union for Conservation of Nature) Red List เป็นรายชื่อของสัตว์และพืชจัดแบ่งตามความเสี่ยงของการสูญพันธุ์ รายงานล่าสุดของ IUCN ได้ทบทวนสถานการณ์ล่าสุดของสัตว์และพืชกว่า 61,900 สปีชีส์

รายงานฉบับนี้มีข่าวร้ายอยู่เยอะแยะ แต่ที่น่าสนใจมีอยู่ดังนี้

  • หนี่งในสามของ 61,900 สปีชีส์ที่ทำการประเมินถูกจัดอยู่ในสถานะ "vulnerable", "endangered", "critically endangered" (ซึ่งสามสถานะคือสถานะถูกคุกคาม เรียงตามลำดับจากรุนแรงน้อยไปมาก), หรือแม้แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว

Pages

Subscribe to RSS - Conservation