Computer Game

เล่นเกมรุนแรงไม่ได้ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวเสมอไป มิหนำซ้ำยังช่วยยกระดับจิตใจผู้เล่นขึ้นอีก

By: neizod
Writer
on Tue, 08/07/2014 - 19:34

Matthew Grizzard, Ph.D. ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก University at Buffalo พร้อมทั้งทีมนัักวิจัยจาก Michigan State University และ University of Texas at Austin ได้ออกงานวิจัยในหัวข้อ "Being Bad in a Video Game Can Make Us More Morally Sensitive" หรือก็คือ การก่อความรุนแรงในเกมสามารถช่วยยกระดับศีลธรรมได้

สร้างได้ด้วย Minecraft: เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์โดยเด็ก 16 ขวบ

By: mekpro on Wed, 28/03/2012 - 09:34

หลายๆ ท่านคงรู้จักเกม Minecraft กันมาบ้างแล้ว แกนหลักของเกมนี้คือการเป็นโลกเสมือนให้ผู้เล่นสามารถสร้างโลกของตัวเองจากกล่องและโลจิกง่ายๆ ของกล่องให้ทำงานในโลกของเกมได้ แต่ของที่สร้างคราวนี้อยู่ในขั้นไม่ธรรมดา เพราะมันคือผลงานสร้างเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ที่สามารถใช้งานได้จริง โดยผู้สร้างอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น !

สมองของเกมเมอร์แตกต่างจากคนทั่วไป

By: terminus
Writer
on Sun, 20/11/2011 - 22:25

ทีมนักวิจัยนานาชาติที่นำโดย Simone Kuhn แห่ง Ghent University ประเทศเบลเยียม ได้ทำการศึกษาโครงสร้างสมองของกลุ่มตัวอย่างอายุ 16 ปี จำนวน 154 คน ค่ามัธยฐานของการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ในกลุ่มตัวอย่างคือ 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ดังนั้นเด็กที่เล่นเกมเกิน 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็จะถูกจัดว่าเป็น "คนที่เล่นเกมบ่อย" (frequent player)

ผลปรากฏว่าสมองของเด็กที่เล่นเกมบ่อยจะมีส่วนของ ventral striatum ใหญ่กว่าเด็กคนอื่น สมองส่วน ventral striatum มีความเกี่ยวข้องกับการคาดหวังความรู้สึกพึงพอใจเมื่อได้รับรางวัลหรือได้ทำอะไรสนุกๆ เช่น ได้กินอาหารอร่อยๆ, ได้เงิน, เซ๊กส์ เป็นต้น

เกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายทำให้ผู้เล่นอารมณ์ดีขึ้น

By: mementototem
Writer
on Thu, 09/06/2011 - 17:47

ถ้าเล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรงจะเป็นคนที่ก้าวร้าวขึ้น แล้วเล่นเกมที่ช่วยให้ผ่อนคลายเราจะอารมณ์ดีขึ้นไหม? งานวิจัยนี้ตอบคำถามนี้ได้ครับ

เกมที่มีเนื้อหารุนแรงส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้เล่นจริง

By: mementototem
Writer
on Wed, 08/06/2011 - 18:55

เคยมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เกมที่มีเนื้อหารุนแรงไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้เล่น ก็ต้องมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เกมที่มีเนื้อหารุนแรงส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้เล่นจริง เป็นของคู่กัน

เกมต่อสู้อาจทำให้สายตาไวขึ้น

By: pawinpawin
Writer
on Mon, 30/03/2009 - 09:53

เกมต่อสู้หรือเกมแอคชั่น (action) นั้นทำให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะศึกษาว่าเกมต่อสู้นั้นทำให้เรามีสายตาไวขึ้นจริงหรือไม่ นักวิจัยจาก University of Rochester นำโดย Daphne Bavelier ได้ทดสอบอาสาสมัครที่สายตาปกติสองกลุ่ม โดยให้กลุ่มหนึ่งนั่งเล่นเกม Unreal Tournament 2004 และ Call of Duty 2 เป็นเวลา 50 ชั่วโมง เทียบกับอีกกลุ่มหนึ่งที่เล่น The Sims 2 ในเวลาเท่ากันแล้ววัดความสามารถในการแยกแยะสีเทาในระดับต่างๆ (Contrast Sensitivity Function) ทั้งก่อนและหลังเล่นเกม

เล่นเกมคอมพิวเตอร์เก่งๆ มีสิทธิได้รางวัลโนเบล

By: Mr.JoH on Fri, 09/05/2008 - 18:51

ข่าวดีสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่มีลูกหลานเเหลนโหลน ชอบเล่นเกม หากลูกหลานของท่าน เป็นเซียนเกมชั้นอ๋อง รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์อาจจะตกอยู่กับลูกหลานของท่านโดยไม่รู้ตัว

สำหรับผู้ที่เล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ คงจะเคยใช้เวลาข้ามวันข้ามคืน ในการเล่นเกมที่โปรดปรานให้จบหมดทุกด่าน จบแบบธรรมดาไม่พอ ต้องจบแบบเก็บได้ครบทุกไอเท็ม อีกต่างหาก นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (Washington University) เล็งเห็นประโยชน์ของเหล่าบรรดาเกมเมอร์เหล่านี้ ก็เลยพัฒนาเกมที่มีส่วนช่วยในการวิจัยขึ้นมา เกมส์ดัีงกล่าวมีชื่อว่า Foldit

Subscribe to RSS - Computer Game