Coffee

ดื่มกาแฟวันละสองแก้วลดความเสี่ยงนกเขาไม่ขัน

By: wiennat
Writer
on Mon, 01/06/2015 - 11:22
Topics: 

ดูเหมือนว่าในระยะหลังงานวิจัยเกี่ยวกับกาแฟจะได้รับความนิยมอยู่พอสมควร เพราะนอกจากเมื่อเร็วๆ นี้เรามีการรายงานผลการศึกษาว่าการดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้องกันโรคเครียดสำหรับผู้หญิง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคระบบทางเดินหายใจ แล้ว ในรายงานล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร PLOS One พบว่าการดื่มกาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงจากอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย (Erectile Dysfunction)

รายงานการพบคนญี่ปุ่นที่ดื่มกาแฟลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจ, หลอดเลือดในสมอง, ระบบทางเดินหายใจ

By: lew
Writer
on Sun, 10/05/2015 - 21:48
Topics: 

ชากาแฟเคยเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่รายงานในช่วงหลังๆ ก็แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วมันมีผลดีในหลายกรณี เช่น ลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก, หญิงดื่มกาแฟมีแนวโน้มเป็นโรคเครียดน้อยกว่า ตอนนี้รายงานล่าสุดก็ระบุว่าการดื่มกาแฟมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, และโรคระบบทางเดินหายใจ

ฟิสิกส์แห่งการเดินถือกาแฟไม่ให้หก

By: terminus
Writer
on Sat, 05/05/2012 - 22:29
Topics: 

สำหรับหลายคน กาแฟอาจจะมีความสำคัญไม่ต่างจากอาหารหลัก 5 หมู่ ความเสี่ยงที่จะทำกาแฟหกขณะเดินถือถ้วยกาแฟร่อนไปร่อนมานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น (โดยเฉพาะในขณะที่เราเดินร่อนไปมาเพื่อแสดงให้ดูเหมือนว่ากำลังใช้ความคิดในการทำงาน) นักฟิสิกส์สองคนแห่ง University of California, Santa Barbara คือ Rouslan Krechetnikov และ Hans Mayer เกิดความสนใจกลศาสตร์ของการกระเพื่อมของกาแฟในถ้วย พวกเขาจึงจัดการทดลองเพื่อศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ผลสำรวจพบหญิงดื่มกาแฟจะเป็นโรคเครียดน้อยกว่าคนทั่วไป

By: lew
Writer
on Thu, 29/09/2011 - 00:55

รายงานสำรวจผู้หญิงอายุ 30 ถึง 55 ปีจำนวน 50,000 คนพบความเกี่ยวข้อระหว่างการดื่มกาแฟและการมีอาการเครียด โดยดูจากผู้ที่ต้องทานยาลดความเครียดหรือเข้ารับการรักษาภายใน 10 ปีหลังเริ่มสำรวจ (ตอนเริ่มต้นไม่มีใครมีอาการต้องรักษา) พบว่าผู้หญิงที่ดื่มาแฟเป็นประจำมีแนวโน้มเครียดน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

การศึกษานี้ไม่ได้ระบุวาการกินกาแฟจะช่วยลดความเครียดแต่อย่างใด แต่ยืนยันได้ว่าพฤติกรรมการดื่มกาแฟไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในอาการเครียดแต่อย่างใด

งานวิจัยชี้ว่าผู้ที่ดื่มกาแฟมากมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากต่ำ

By: lew
Writer
on Wed, 18/05/2011 - 23:16

เมื่อสมัยเราเด็กอาจจะได้เรียนมาว่าชา-กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง แต่รายการการติดตามผลกลุ่มตัวอย่างชายผู้ดื่มกาแฟเป็นประจำ 47,911 คนแสดงให้เห็นว่ากาแฟมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากอย่างชัดเจน

เรื่องจริงหรือหลอกลวง: กาแฟช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้?

By: terminus
Writer
on Tue, 30/11/2010 - 23:09

คำตอบเรื่องนี้เป็น "จริง" นิดๆ ครับ ไม่น่าเชื่อแต่ก็จริง

นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานแล้วว่าคาเฟอีน (Caffeine) ในกาแฟและชาน่าจะสามารถออกฤทธิ์ต่อร่างกายได้เหมือน Theophylline ซึ่งเป็นยาแก้หอบหืด เพราะสารทั้งสองตัวมีโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกัน นอกจากนี้เวลาที่ร่างกายเราย่อยสลายคาเฟอีน ส่วนหนึ่งก็จะได้ Theophylline เป็นผลพลอยได้ปริมาณเล็กน้อยด้วย Theophylline มีผลให้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการหายใจผ่อนคลาย ทำให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดหายใจได้สะดวกขึ้น

พลังงานทางเลือกจาก "กาแฟ" เหลือทิ้ง

By: lew
Writer
on Sat, 13/12/2008 - 01:29
Topics: 

ขณะที่กระแส "กาแฟสด" ในบ้านเราได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง นักวิทยาศาสตร์เริ่มเสนอแนวคิดจากข้อเท็จจริงที่รู้กันว่าเม็ดกาแฟนั้นมีไขมันอยู่ภายในร้อยละ 11 ถึง 20 การนำเม็ดกาแฟใช้แล้วซึ่งมีหลายล้านตันต่อปี อาจจะทำให้เราได้แหล่งน้ำมันใหม่ขนาดประมาณ 340 ล้านแกลลอนต่อปีเลยทีเดียว

นักวิจัยยืนยันแนวคิดนี้ด้วยการทดลงแยกน้ำมันออกมาจากเม็ดกาแฟใช้แล้ว แล้วจึงแปลงน้ำมันดังกล่าวให้เป็นไบโอดีเซล

งานวิจัยนี้นำทีมโดยศาสตรจารย์ Mano Misra จากมหาวิทยาลัย Nevada-Reno และได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Agricultural and Food Chemistry ของสมาคมเคมีแห่งสหรัฐอเมริกา

Subscribe to RSS - Coffee