Climate

ภูมิอากาศโลก 180 ปี สรุปรวมภายในคลิป 30 วินาที

By: mk
Writer
on Thu, 22/08/2013 - 17:56

NASA ทำคลิปวิดีโอรวบรวมสถิติภูมิอากาศ (ในที่นี้คือ climate นะครับไม่ใช่ weather) ตั้งแต่ปี 1880 จนถึงปี 2011 (130 ปี) ว่าเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน มาสรุปเป็นคลิปสั้นๆ ให้ดูภายใน 30 วินาที

ในภาพรวมแล้ว อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส ในรอบ 130 ปีที่ผ่านมา และปีที่อุณหภูมิอบอุ่นที่สุดก็อยู่ในช่วงหลังๆ นี้เองครับ

ที่มา - NASA via Fast Company

รังสีคอสมิกทำให้มีเมฆมากขึ้น ช่วยลดภาวะโลกร้อน

By: terminus
Writer
on Sun, 20/05/2012 - 00:01

อาจจะฟังดูไม่ค่อยเกี่ยวกันสักเท่าไรว่ารังสีคอสมิกที่มาจากอวกาศจะมาช่วยลดผลของภาวะโลกร้อน แต่นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกและปริมาณรังสีคอสมิกที่พุ่งเข้าชนโลกมาตั้งหลายปีแล้ว และการทดลองในปี 2011 จาก CERN เผยให้เห็นว่ารังสีคอสมิกอาจมีผลต่อการก่อตัวของเมฆและรบกวนสภาพภูมิอากาศของโลก

ฤดูหนาวที่หนาวขึ้นเกิดจากฤดูร้อนที่ร้อนขึ้น

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 23:51

รู้สึกกันบ้างหรือไม่ว่าช่วงให้หลังมานี้ ฤดูหนาวชักจะหนาวกว่าปกติ ในหลายๆ ที่ทั่วโลกก็มีข่าวหิมะตกปกคลุมหนาแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ไหนพวกนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเรากำลังประสบกับภาวะโลกร้อนไม่ใช่หรือ?

ทีมนักวิจัยจาก Atmospheric and Environmental Research (AER), the University of Massachusetts และ University of Alaska Fairbanks ในสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาพบว่าสาเหตุที่ฤดูหนาวหนาวขึ้นเป็นเพราะฤดูร้อนร้อนขึ้นนั่นเอง!

"Criegee Intermediate" พระเอกตัวใหม่ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน?

By: terminus
Writer
on Fri, 13/01/2012 - 18:05

ในปี 1949 นักเคมีชาวเยอรมัน Rudolf Criegee ได้เสนอว่าเมื่อโอโซนทำปฏิกิริยากับสารไฮโดรคาร์บอนจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า "Criegee Intermediate" ขึ้นในกระบวนการ หากไฮโดรคาร์บอนตัวนั้นเป็นพวก alkene โมเลกุลของ Criegee Intermediate ที่เกิดขึ้นก็จะเป็น biradicals ซึ่งหมายความว่ามันมีช่องอนุมูลในการทำปฏิกิริยากับสารอื่นๆ ถึงสองช่อง นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่าบนชั้นบรรยากาศที่มีทั้งโอโซนและไฮโดรคาร์บอน มันจะมี Criegee Intermediate เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน และจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง แต่การศึกษา Criegee Intermediate ในสภาวะก๊าซเป็นเรื่องยากเพราะ Criegee Intermediate สลายตัวเร็วเกินกว่าจะตรวจอะไรกับมันได้

[COP17/CMP7] การประชุมโลกร้อนครั้ง 17 เริ่มขึ้นแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 28/11/2011 - 23:48

การประชุม COP17/CMP7 หรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า "การประชุมโลกร้อนครั้งที่ 17" ของสหประชาชาติได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ เมือง Durban ประเทศแอฟริกาใต้

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน ถึง 9 ธันวาคม 2011 มีตัวแทนประเทศจาก 194 ประเทศเข้าร่วม

สารทดแทน CFCs... ภัยเงียบอีกตัวของปัญหาเรือนกระจก

By: terminus
Writer
on Tue, 22/11/2011 - 18:14

ตั้งแต่ปี 1989 เป็นต้นมา หลายประเทศได้ทยอยลงนามใน Montreal Protocol เพื่อยกเลิกการใช้สารประกอบพวก CFCs (chlorofluorocarbons) และ HCFCs (hydrochlorofluorocarbons) เพราะสารเคมีที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นพวกนี้ลอยขึ้นไปทำลายโอโซนบนชั้นบรรยากาศ ทำให้ชั้นโอโซนเบาบางลง เกิดเป็น "รูโหว่โอโซน"

วงการอุตสาหกรรมก็หันไปพึ่งพาสารเคมีอย่างอื่นทดแทน สารตัวหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก คือ HFCs (Hydrofluorocarbons) เนื่องจากมันมีโครงสร้างและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับ CFCs และ HCFCs แต่ไม่มีฤทธิ์ทำลายโอโซนเท่ากับสารสองตัวนั้น

ถ้าป่าหาย เขตหนาวจะเย็นลง

By: terminus
Writer
on Thu, 17/11/2011 - 22:05

ป่าไม้เป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สำคัญของภูมิประเทศบนพื้นดิน นักวิทยาศาสตร์เขื่อว่าหากป่าไม้ถูกทำลาย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะลอยขึ้นไปสร้างภาวะเรือนกระจกได้มากขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นตามไปด้วย

ควันมลพิษทำให้ทะเลอาหรับมีพายุมากขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 03/11/2011 - 23:15

ในบริเวณที่มีการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลปริมาณมาก ฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไหม้จะลอยขึ้นไปสะสมในชั้นบรรยากาศก่อตัวเป็นเมฆสีน้ำตาลที่เรียกว่า atmospheric brown clouds (ABCs) ซึ่งบางครั้งอาจมีความหนาได้เป็นกิโลเมตร นักวิทยาศาสตร์สังเกตว่าเมฆสีน้ำตาลเหล่านี้บดบังแสงอาทิตย์ที่ส่องลงไปเบื้องล่าง ส่งผลให้ภูมิอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง อาจจะรุนแรงกว้างขวางถึงระดับภูมิภาค (regional scale) ทีเดียว

นักวิทยาศาตร์อังกฤษจะทดสอบฉีดน้ำขึ้นไปสู่บรรยากาศ

By: terminus
Writer
on Thu, 15/09/2011 - 01:55

ในงาน Science Festival ที่ Bradford, สหราชอาณาจักร ดร. Matt Watson แห่ง University of Bristol ผู้นำโครงการ SPICE (Stratospheric Particle Injection for Climate Engineering) ได้เผยว่าในเดือนหน้าจะมีการทดสอบเบื้องต้นสำหรับวิธีการใหม่ที่จะเอามาใช้แก้ปัญหาโลกร้อนในอนาคต

โครงการจะโยงสายท่อน้ำเข้ากับบอลลูนฮีเลียม แล้วปล่อยให้บอลลูนลอยขึ้นไปสูง 1 กิโลเมตรเหนือสนามบินที่ Sculthorpe ทางตอนเหนือของ Norfolk ซึ่งไม่ได้ใช้งานแล้ว จากนั้นก็จะฉีดน้ำเข้าไปในท่อให้ละอองน้ำปกคลุมพื้นที่รอบๆ

El Niño เพิ่มความเสี่ยงสงครามกลางเมืองในประเทศเขตร้อน

By: terminus
Writer
on Sat, 27/08/2011 - 02:15

วัฏจักร El Niño/La Niña หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า "El Niño Southern Oscillation" (ENSO) เป็นวัฏจักรของสภาพอากาศที่ทำให้หลายพื้นที่แห้งแล้งอย่างหนักหรือน้ำท่วมอย่างหนักสลับกันไป

Pages

Subscribe to RSS - Climate