Chromosome

นักวิทย์ไขปริศนาโครโมโซมยักษ์ "แฟรงเกนสไตน์" ในเซลล์มะเร็ง

By: terminus
Writer
on Sun, 30/11/2014 - 22:34

บางครั้งเมื่อนักวิทยาศาสตร์สกัดเซลล์มะเร็งมาตรวจวิเคราะห์ พวกเขาจะเจอโครงสร้างโครโมโซมขนาดใหญ่น่าเกลียดน่ากลัวที่ประกอบขึ้นด้วยเศษของ DNA จากโครโมโซมหลายชิ้น นักวิทยาศาสตร์เรียกโครโมโซมประหลาดนี้ว่า "Neochromosome" เซลล์มะเร็งประมาณ 3% จะมี neochromosome อยู่ในเซลล์โดยเฉพาะมะเร็งประเภท sarcoma และมะเร็งเม็ดเลือดหรือสมองบางชนิด

ข่าวดี! โครโมโซม Y และผู้ชายจะยังไม่สูญพันธุ์ (ในเร็วๆ นี้)

By: terminus
Writer
on Sat, 25/02/2012 - 15:07

เราคงรู้กันดีว่า ในคู่โครโมโซมเพศ ตัวโครโมโซม Y นั้นมีขนาดเล็กกว่าโครโมโซม X มาก แต่กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว โครโมโซม Y เคยมีความยาวเท่ากับโครโมโซม X บังเอิญโชคชะตาเกิดอะไรขึ้นไม่ทราบ เมื่อประมาณ 300 ล้านปีที่แล้ว ถึง 166 ล้านปีที่แล้ว ชิ้นส่วนโครโมโซม Y ในบรรพบุรุษของเราเกิดหักหลุดออกมาแล้วต่อกลับเข้าไปแบบสลับหัวสลับหาง พอมาจับคู่กับโครโมโซม X เพื่อแบ่งตัวสร้างเซลล์สืบพันธุ์ ชิ้นส่วนของโครโมโซม Y ที่เชื่อมกับโครโมโซม X ไม่ได้เลยหลุดหายไปจากเส้นทางวิวัฒนาการ และหลังจากชิ้นส่วนอันแรกหายไป ผลร้ายก็ตามมาเป็นลูกโซ่ ทำให้ชิ้นส่วนของโครโมโซม Y หายไปเรื่อยๆ จนเหลือเป็นตุ้มจิ๋วอย่างในปัจจุบัน

กบต้นไม้ใช้เสียงร้องประกาศจำนวนโครโมโซมตัวเอง

By: terminus
Writer
on Wed, 28/12/2011 - 20:28

กบต้นไม้ eastern grey tree frog (Hyla versicolor) และกบ Cope's grey tree frog (H. chrysoscelis) ในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เป็นกบที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมากถึงมากที่สุด สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างกัน คือ H. versicolor มีโครโมโซมสองชุด (diploid) ส่วน H. chrysoscelis มีโครโมโซมสี่ชุด (tetraploid) หรือพูดง่ายๆ H. chrysoscelis เป็นสปีชีส์ลูกที่เกิดจาก H. versicolor ดับเบิ้ลชุดโครโมโซมตัวเอง

คางคกที่สืบพันธุ์แบบอาศัยเพศและโคลนนิ่งตัวเองในเวลาเดียวกัน

By: terminus
Writer
on Fri, 14/10/2011 - 15:21

สัตว์ส่วนใหญ่จะมีโครโมโซมด้วยกันสองชุด หรือที่เรียกเป็นภาษาชีววิทยาว่า "diploid" เวลาสร้างเซลล์สืบพันธุ์ โครโมโซมก็จะแบ่งครึ่งเหลือแค่ชุดเดียว (ศัพท์ชีววิทยาเรียกว่า "การแบ่งเซลล์แบบ meiosis") พอไข่กับสเปิร์มผสมกันก็ได้เป็นตัวอ่อนที่มีโครโมโซมสองชุดกลับมาเหมือนเดิม

ภูมิคุ้มกันผู้หญิงแข็งแกร่งกว่าผู้ชาย เพราะ X

By: terminus
Writer
on Wed, 28/09/2011 - 22:34

ค่าสถิติแสดงให้เห็นกันอยู่ประจำว่าผู้หญิงมีอายุยืนกว่าผู้ชาย ไม่ใช่เฉพาะในมนุษย์เท่านั้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศเมียส่วนใหญ่ก็มีอายุขัยยืนยาวกว่าตัวผู้ ดร. Claude Libert แห่ง Ghent University ในเบลเยียม คิดว่าเหตุผลน่าจะเกี่ยวข้องกับข้อได้เปรียบทางระบบภูมิคุ้มกัน เพราะผู้หญิงมีโครโมโซม X มากกว่าผู้ชาย

Subscribe to RSS - Chromosome