China

จีนประกาศความคืบหน้ากล้องโทรทรรศน์วิทยุ FAST ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดใช้งานปีหน้า

By: lew
Writer
on Sat, 01/08/2015 - 00:44

สำนักข่าวซินหัวของจีนเผยแพร่ภาพการก่อสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุ FAST ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 500 เมตร เทียบกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่เปอร์โตริโกที่เคยครองแชมป์ใหญ่ที่สุดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 300 เมตร

กำหนดการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในปี 2016 หลังจากเริ่มก่อสร้างในปี 2011 เมื่อสร้างเสร็จน่าจะจับสัญญาณวิทยุที่มีต้นกำเนิดได้ไกลถึงหมื่นล้านปีแสง

ข้อมูลจาก FAST จะต้องการการพลังประมวลผล 200 เทราฟลอป และพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับช่วงแรกของการเปิดใช้งานทั้งหมด 10 เพตาไบต์การสร้าง Skyeye-1 เพื่อรองรับข้อมูลจาก FAST ลงนามตกลงกันไปแล้วเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว

จีนบุกจับโรงงานผลิตถุงยางอนามัยไม่ได้รับอนุญาต ยึด 34 ล้านชิ้น

By: lew
Writer
on Thu, 06/11/2014 - 18:39
Topics: 

เจ้าหน้าที่มณฑลหูหนานเข้าจับกุมโรงงานผลิตถุงยางอนามัยที่ไม่ได้รับอนุญาตพบถุงยางอนามัยอยู่ระหว่างการผลิต 28 ล้านชิ้นและที่ผลิตเสร็จแล้วอีก 6 ล้านชิ้น

นอกจากการผลิตถุงยางอนามัยซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบว่าหีบห่อของถุงยางอนามัยให้ข้อมูลปลอมรวมถึงวันผลิตที่ไม่ตรงกับความจริง ถุงยางอนามัยที่ผลิตจากโรงงานนี้วางขายทั่วประเทศจีนยกเว้นทิเบต

จีนเตรียมออกแบบสร้างเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลก

By: terminus
Writer
on Sun, 21/09/2014 - 13:17

ใน ค.ศ. 2012 ชุมชนนักฟิสิกส์พลังงานสูง (high energy physics) ของจีนได้เสนอให้มีการสร้างเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่กว่าเครื่องเร่งอนุภาค LHC ของ CERN หลังจากที่มีการนำเสนอโครงการ นักฟิสิกส์ทั่วโลกก็หันมาให้ความสนใจกับโครงการนี้และมีนักฟิสิกส์ชื่อดังทั้งของจีนเองและต่างประเทศเข้าร่วมในคณะกรรมการพิจารณาหลายท่าน ได้แก่ Shing-Tung Yau, Nima Arkani-Hamed, David Gross, Gerard 't Hooft, Joseph Incandela, Luciano Maiani, Hitoshi Murayama, Yifang Wang และ Edward Witten

ฝรั่งเศสสร้าง "หุ่นยนต์ม้ามังกร" ฉลองสายสัมพันธ์การทูตจีน พ่นไฟได้ด้วย

By: mk
Writer
on Wed, 10/09/2014 - 21:41

บริษัทหุ่นยนต์ La Machine ของฝรั่งเศส (ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการสร้างหุ่นยนต์สัตว์ประหลาดขนาดยักษ์) สร้างหุ่นยนต์ตัวใหม่เป็น "ม้ามังกร" ชื่อ Spirit of Dragon Horse (ชื่อภาษาจีน Long Ma Jing Shen) เพื่อฉลอง 50 ปีสายสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างฝรั่งเศสกับประเทศจีน

หุ่นม้ามังกรตัวนี้จะถูกส่งไปจัดแสดงที่กรุงปักกิ่งระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ เบื้องต้นทางทีม La Machine ก็ลองนำมันมาโชว์ทดสอบที่เมือง Nantes บ้านเกิดของตัวเองก่อน

Tesla Motors ประกาศสร้างสถานีชาร์จไฟในจีน 400 สถานี

By: mk
Writer
on Tue, 02/09/2014 - 16:19

Tesla Motors ผู้สร้างรถยนต์พลังไฟฟ้า เตรียมบุกตลาดจีนโดยจับมือกับ China Unicom ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน สร้างสถานีชาร์จไฟรถยนต์จำนวน 400 แห่งใน 120 เมือง และจะสร้างสถานีชาร์จขนาดใหญ่ (supercharging) อีก 20 แห่งด้วย

ภายใต้ความร่วมมือนี้ China Unicom จะหาที่ดินสำหรับก่อสร้างให้ ส่วน Tesla รับผิดชอบด้านอุปกรณ์ต่างๆ

โมเดลธุรกิจของ Tesla คือเปิดให้เจ้าของรถยนต์ Tesla ชาร์จไฟได้ฟรี แต่คิดค่าใช้บริการสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าค่ายอื่นๆ

ที่มา - The Register

มหาวิทยาลัยจีนกำลังวิจัยเรือดำน้ำความเร็ว "เหนือเสียง"

By: lew
Writer
on Wed, 27/08/2014 - 01:21
Topics: 

เรือดำน้ำโดยปกติมักใช้เพื่อการทหาร หรืองานวิจัยที่ต้องสำรวจใต้น้ำเป็นหลัก เพราะการเดินทางใต้น้ำมีค่าใช้จ่ายสูงแต่ความเร็วต่ำ ในตอนนี้ห้องวิจัย Complex Flow and Heat Transfer ของสถาบันเทคโนโลยีฮาร์บินกำลังออกแบบเรือดำน้ำแบบใหม่โดยตั้งเป้าให้มีความเร็วเหนือเสียง สามารถเดินทางข้ามจากจีนไปสหรัฐฯ ได้ในเวลาเพียงชั่วโมงเดียว

การออกแบบมีรากฐานมาจากการออกแบบตอร์ปิโดแบบ supercavitation ที่มีหัวแหลมเหมือนจรวด เมื่อพุ่งไปด้วยความเร็วสูงจะสร้างฟองอากาศล้อมรอบตัวเรือเอาไว้จนกระทั่งลดแรงหนืดที่ดึงเรือเอาไว้ให้ช้าลง

บริษัทผลิตเนื้อไก่ในจีนผสมเนื้อไก่หมดอายุ ต้องถอนสินค้าจากจีน, ญี่ปุ่น, และสหรัฐฯ

By: lew
Writer
on Mon, 28/07/2014 - 08:05

เหตุการณ์อื้อฉาวจากบริษัทผลิตอาหาร Shanghai Husi Food Co., Ltd ผู้ผลิตเนื้อวัว, ไก่, ปลา, และหอยทากแปรรูป ผสมเนื้อสัตว์หมดอายุเพื่อปลอมแปลงวันที่ผลิต จากช่วงเริ่มต้นมีผลกระทบสำคัญกับแมคโดนัลด์ และ KFC ในจีน ตอนนี้ผลกระทบก็ไปถึงญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

บริษัทแม่ของ Shanghai Husi Food คือ OSI Group ในสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่าไม่มีคำอธิบายหรือข้อแก้ตัวใดๆ ทาง OSI ส่งทีมตรวจสอบไปยังจีนทันที เพื่อรับประกันว่าจะไม่มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นอีก

ยานสำรวจ Jade Rabbit ของจีนอาจใช้งานไม่ได้แล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 28/01/2014 - 19:25

ยานสำรวจ Jade Rabit (กระต่ายหยก) หรือภาษาจีนว่ายูตู ลงสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ได้เพียง 14 วัน (ตามเวลาบนโลก) ตอนนี้ก็ทำท่าว่าจะไม่สามารถทำงานต่อได้เสียแล้ว หลังจากหยุดตอบสนองไปหนึ่งครั้งและกลับมาได้ก่อนหน้านี้

ทีมงานส่งข้อความบน Weibo ระบุว่า ก่อนหยุดระบบในช่วงกลางคืนของดวงจันทร์ ทีมงานพบความผิดปกติในระบบควบคุมกลไก มีชิ้นส่วนบางส่วนไม่ตอบสนองต่อคำสั่ง ทำให้ยานอาจจะไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้งในช่วงกลางวันครั้งต่อไป

ดาวเทียมของนาซ่าจับภาพยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน

By: lew
Writer
on Fri, 03/01/2014 - 00:47

ความสำเร็จในการลงจอดยานสำรวจไร้คนขับของจีนบนดวงจันทร์นับเป็นความสำเร็จสำคัญของเทคโนโลยีอวกาศยานจีนที่สามารถสร้างจรวดที่มีแรงขับพอจะส่งสัมภาระจำนวนมากขึ้นไปยังวงโคจรดวงจันทร์ และมีเทคโนโลยีอัตโนมัติล้ำหน้าพอสำหรับการลงจอด ล่าสุดดาวเทียม Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ก็จับภาพจุดลงจอดของยานกระต่ายหยก (Jade Rabbit) ได้

ข้อความแสดงความโกรธมีผลต่อผู้ใช้ Weibo สูงสุด

By: lew
Writer
on Wed, 18/09/2013 - 16:26

การแชร์ข้อความแสดงความยินดี, ความเศร้า, หรือความโกรธต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวเป็นเรื่องที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันในอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจจะเชื่ออยู่แล้วว่าข้อความเหล่านี้ทำให้อารมณ์ของคนอ่านเปลี่ยนไปด้วย แต่รายงานจากจีนแสดงถึงอิทธิพลของข้อความเหล่านี้อย่างเป็นระบบ และพบว่าข้อความโกรธมีอิทธิพลต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ Weibo สูงสุด

Pages

Subscribe to RSS - China