Children

นักวิทยาศาสตร์เตือน "อย่าให้เด็กเล็กใช้โทรศัพท์มือถือ"

By: terminus
Writer
on Mon, 26/03/2012 - 19:27

ผลกระทบต่อสุขภาพของการใช้โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ที่แผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านั้นเป็นที่ถกเถียงกันมากโดยเฉพาะในยุคที่ทุกอย่างก้าวเข้าสู้เทคโนโลยีไร้สาย แม้ว่างานวิจัยหลายชิ้นจะยืนยันว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่โทรศัพท์มือถือปล่อยออกมาไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ แต่ Marko S. Markov แห่ง Research International ในรัฐนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ก็ไม่เห็นด้วยกับการรีบสรุปว่าโทรศัพท์มือถือไม่มีอันตรายเลย

ดาวเทียมแฝดสำรวจดวงจันทร์ของ NASA ได้ชื่อใหม่: Ebb กับ Flow

By: terminus
Writer
on Sat, 21/01/2012 - 00:13

เดิมทีดาวเทียมแฝดที่ NASA ส่งขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์นั้นมีชื่อชั่วคราวว่า GRAIL-A และ GRAIL-B ตามชื่อของภารกิจ GRAIL (Gravity Recovery And Interior Laboratory) ชื่อแบบนี้ฟังดูแล้วไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไร NASA จึงเปิดโอกาสให้เด็กประถมจากโรงเรียนทั่วสหรัฐอเมริกาเสนอชื่อเข้ามาประกวดคัดเลือกซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม แม้แต่โรงเรียนในเปอร์โตริโก้ยังส่งชื่อเข้ามาร่วมเลย

และชื่อที่ชนะได้รับเลือกก็คือ "Ebb" กับ "Flow" ซึ่งส่งมาจากชั้น ป. 4 ของโรงเรียน Emily Dickinson Elementary School ในรัฐมอนทานา

เด็กส่วนใหญ่ชอบวิทยาศาสตร์ แต่ไม่อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์

By: terminus
Writer
on Thu, 12/01/2012 - 00:51

ทีมวิจัย ASPIRES ที่นำโดย ศ. Louise Archer แห่ง King’s College London ได้รายงานผลการศึกษาสำรวจความเห็นของเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา 9,000 คน และสัมภาษณ์ผู้ปกครองอีกกว่า 170 คนเกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อวิทยาศาสตร์, นักวิทยาศาสตร์, และอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายวิทยาศาสตร์ (หรือที่เรียกรวมๆ ว่า STEM ย่อมาจาก Science, Technology, Engineering and Mathematics)

[ประชาสัมพันธ์] กระทรวงวิทย์ฯ จัดงานวันเด็ก "ถนนสายวิทยาศาสตร์" ปี 2555

By: terminus
Writer
on Wed, 11/01/2012 - 20:04

เป็นธรรมเนียมกันไปแล้วสำหรับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะจัดงานวันเด็กอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี สำหรับวันเด็ก พ.ศ. 2555 นี้ ชื่อของงานยังคงเป็น "ถนนสายวิทยาศาสตร์" (Science Avenue) เช่นเดียวกับในปีที่แล้ว แต่ปีนี้จะมีการยกระดับรูปแบบขึ้นไปอีกให้เป็น "Science Carnival" เปลี่ยนให้ถนนโยธีกลายเป็นสวนสนุกวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชนโดยเฉพาะ

ลูกคนโง่กว่าลูกชิมแปนซี?... พื้นฐานของอารยธรรมมนุษย์

By: terminus
Writer
on Mon, 09/01/2012 - 23:48

แม้เราจะถือว่ามนุษย์เป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดบนโลกนี้ แต่การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2005 ของ Victoria Horner และ Andrew Whiten แห่ง University of St Andrews กลับแสดงให้เห็นว่าลูกลิงชิมแปนซีทำพฤติกรรมบางอย่างที่ดูเหมือนจะฉลาดกว่าเด็กของเผ่าพันธุ์เรา!

เด็ก IQ สูงมีแนวโน้มหันเข้าหายาเสพย์ติดมากกว่าเด็ก IQ ต่ำ

By: terminus
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 21:53
Topics: 

นักวิจัยชาวอังกฤษสองคน ได้แก่ James White แห่ง Cardiff University และ G. David Betty แห่ง University College London ได้เอาข้อมูลสำรวจที่ทำมาตั้งแต่ปี 1970 มาวิเคราะห์ ในการสำรวจนี้มีการวัด IQ (Intelligence quotient) ของกลุ่มตัวอย่างประมาณ 8,000 คนเมื่อตอนอายุ 5 และ 10 ขวบ จากนั้นก็มีการสำรวจการใช้ยาเสพย์ติดอีกรอบเมื่อกลุ่มตัวอย่างอายุ 16 และ 30 ปี

ผลออกมาว่า เมื่อโตขึ้น เด็กผู้ชายที่เคยได้คะแนน IQ สูงมีแนวโน้มที่จะใช้ยาเสพย์ติดมากกว่าคนที่ได้คะแนน IQ ต่ำถึง 50% ส่วนเด็กผู้หญิงที่ได้ IQ สูงในตอนเด็กมีแนวโน้มมากกว่าถึงหนึ่งเท่าตัว

สมองของเกมเมอร์แตกต่างจากคนทั่วไป

By: terminus
Writer
on Sun, 20/11/2011 - 22:25

ทีมนักวิจัยนานาชาติที่นำโดย Simone Kuhn แห่ง Ghent University ประเทศเบลเยียม ได้ทำการศึกษาโครงสร้างสมองของกลุ่มตัวอย่างอายุ 16 ปี จำนวน 154 คน ค่ามัธยฐานของการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ในกลุ่มตัวอย่างคือ 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ดังนั้นเด็กที่เล่นเกมเกิน 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็จะถูกจัดว่าเป็น "คนที่เล่นเกมบ่อย" (frequent player)

ผลปรากฏว่าสมองของเด็กที่เล่นเกมบ่อยจะมีส่วนของ ventral striatum ใหญ่กว่าเด็กคนอื่น สมองส่วน ventral striatum มีความเกี่ยวข้องกับการคาดหวังความรู้สึกพึงพอใจเมื่อได้รับรางวัลหรือได้ทำอะไรสนุกๆ เช่น ได้กินอาหารอร่อยๆ, ได้เงิน, เซ๊กส์ เป็นต้น

มีลูกเว้นห่างกันอย่างน้อยสองปี คนน้องจะฉลาดพอๆ กับพี่

By: terminus
Writer
on Thu, 17/11/2011 - 00:17

ทีมวิจัยที่นำโดย Kasey Buckles และ Elizabeth Munnich แห่งมหาวิทยาลัย Notre Dame ได้สุ่มตัวอย่างจากคนที่เคยทำการสำรวจ National Longitudinal Survey of Youth (NLSY79) ในปี ค.ศ. 1979 แล้วเอาลูกของพวกเขามาทำแบบทดสอบ Peabody Individual Achievement Tests เพื่อดูความสามารถทางคณิตศาสตร์และการอ่านของเด็กตามวัย

ผลปรากฏว่า หากเด็กที่เป็นพี่น้องจากครอบครัวเดียวกันมีอายุห่างกันเกินกว่าสองปีขึ้นไป คะแนนของเด็กทั้งสองจะต่างกันไม่มาก แต่หากพี่น้องคู่ไหนที่อายุห่างกันไม่เกินสองปี คนพี่มักจะทำคะแนนได้ดีกว่าคนน้อง

งานวิจัยยืนยัน โทรทัศน์ไม่เป็นผลดีต่อเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

By: lew
Writer
on Wed, 19/10/2011 - 01:32

ข้อถกเถียงที่ว่าการใช้โทรทัศน์เป็นสื่อการเรียนการสอนสำหรับเด็กเป็นเรื่องดีหรือไม่ แต่เปเปอร์รีวิวงานวิจัยในสายกุมารเวชศาสตร์ก็สร้างข้อสรุปที่บอกได้ง่ายๆ ว่าการดูโทรทัศน์ "ไม่มีผลดี" ต่อพัฒนาการของเด็ก และอาจจะมีผลเสียอีกด้วย

คำถามว่าโทรทัศน์สำหรับเด็กนั้นมีข้อดี (หรือข้อเสีย) หรือไม่เป็นคำถามที่แตกเป็นออกเป็นหลายต่อหลายประเด็น ได้แก่

นมทำให้เด็กชุ่มชื่นมากกว่าน้ำ

By: terminus
Writer
on Thu, 18/08/2011 - 22:22

ปัญหาที่พบมากสำหรับเด็กที่ชอบเล่นกีฬา คือ การขาดน้ำจากการเสียเหงื่อ ทีมวิจัยที่นำโดย Brian Timmons แห่ง McMaster University ได้ทำการทดลองโดยให้เด็กอายุ 8-10 ปี ออกกำลังกายในห้องควบคุมอุณหภูมิ จากนั้นก็ให้เด็กดื่มเครื่องดื่มสามอย่าง ได้แก่ น้ำเปล่า นม และเครื่องดื่มเกลือแร่

ผลปรากฏว่าร่างกายของเด็กที่ดื่มนมได้รับน้ำชดเชยมากกว่าเด็กที่ดื่มน้ำเปล่าและเครื่องดื่มเกลือแร่ นอกจากนี้โซเดียมในนมยังช่วยชดเชยการสูญเสียเกลือแร่ที่หายไปกับเหงื่อได้ด้วย

Pages

Subscribe to RSS - Children