Cell

สีสันสดใสกับเซลล์

By: orbitalz
Writer
on Fri, 04/11/2016 - 16:34

แทบจะเรียกได้ว่าปิดแลบฉลองกันเลยทีเดียว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสีเป็นครั้งแรกของโลก (กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตัวแรกของโลกสร้างขึ้นเมื่อปี 1931 เกือบ100ปี!) ดีใจขนาดไหนนั้น อาจจะลองจินตนาการดูว่า ตั้งแต่เกิดมาเห็นสิ่งของรอบกายเป็นขาวดำมาตลอด แล้วอยู่มาวันนึงคุณเดินเข้าไปในร้านดอกไม้แล้วเห็นดอกไม้หลากสีวางอยู่ตรงหน้า!

จำนวนเซลล์แบคทีเรียในร่างกายมนุษย์นั้นมีน้อยกว่าที่เคยเข้าใจ

By: Zürich
Writer
on Fri, 19/02/2016 - 20:20
Topics: 

เราคงเคยได้ยินมาว่า..
จำนวนเซลล์ของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์มีจำนวนมากกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง1:10

ซึ่งงานวิจัยล่าสุดได้กลับมาสำรวจเนื้อความนี้อีกครั้งเพื่อตรวจสอบความรู้ที่ได้จากการวิจัยเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว(1972) ซึ่งผลการคำนวณปริมาณเซลล์แบคทีเรียในร่างกายใหม่พบว่าจำนวนแบคทีเรียในร่างกายเรานั้นมีปริมาณใกล้เคียงกับจำนวนเซลล์ของเรา(ประมาณ1:1) ซึ่งน้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้มากอยู่พอควร

ทฤษฎีใหม่ของการกำเนิดเซลล์ที่มีนิวเคลียส

By: terminus
Writer
on Sat, 13/12/2014 - 16:49

ในทางชีววิทยาเราสามารถแบ่งเซลล์ของสิ่งมีชีวิตออกได้หลักๆ 2 ประเภทคือ 1) เซลล์ยูคารีโอต (Eukaryotic cell) หมายถึงเซลล์ที่มีนิวเคลียส เช่น โปรโตซัว, เซลล์รา, เซลล์พืช, เซลล์สัตว์ และ 2) เซลล์โปรคารีโอต (Prokaryotic cell) หมายถึงเซลล์ที่ไม่มีนิวเคลียส เช่น แบคทีเรีย

รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ปี 2013

By: terminus
Writer
on Mon, 07/10/2013 - 17:08

ต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นช่วงเวลาที่นักวิทยาศาสตร์และผู้สนใจทั่วโลกนั่งลุ้นการประกาศผลรางวัลโนเบล และก็เหมือนเช่นเคยทุกปี รางวัลโนเบลสาขาแรกที่ประกาศผลคือรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์

สำหรับปี 2013 นี้ นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์มีด้วยกัน 3 ท่าน ได้แก่ James E. Rothman, Randy W. Schekman และ Thomas C. Südhof ในฐานะที่เป็นผู้ค้นพบกลไกการทำงานของ vesicle ซึ่งเป็นระบบการขนส่งสารหลักในเซลล์สิ่งมีชีวิต

การโปรแกรมเซลล์ใหม่ต้านโรคเบาหวาน

By: a08
Writer
on Sun, 10/03/2013 - 17:29

ต่อมไอส์เลตออฟแลงเกอร์ฮานส์ (Islets of Langerhans) อยู่ในตับอ่อน ต่อมนี้เป็นต่อมไร้ท่อ ค้นพบโดยนักกายวิภาคศาสตร์อายุ 22 ปีจากประเทศเยอรมันเมื่อปี ค.ศ.1869 ประกอบไปด้วยชนิดของเซลล์ที่สำคัญๆ เช่น Alpha Cells (สร้าง Glucagon: ฮอร์โมนเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด) , Beta Cells (ผลิต Insulin, amylin) , Delta Cells (ผลิต somatostatin )

รางวัลโนเบลสาขาเคมีปี 2012

By: terminus
Writer
on Wed, 10/10/2012 - 17:37

รางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2012 มีผู้ได้รับ 2 ท่าน คือ Robert J. Lefkowitz และ Brian K. Kobilka ในฐานะเป็นผู้บุกเบิกและมีผลงานสำคัญด้านการศึกษาโมเลกุลตัวรับสัญญาณบนเยื่อหุ้มเซลล์ประเภท G-protein-coupled receptors (GPCRs)

"ชั่งน้ำหนัก" เซลล์ด้วยกล้องจุลทรรศน์

By: terminus
Writer
on Mon, 10/09/2012 - 22:00

ทีมนักวิทยาศาสตร์อันประกอบด้วย Kevin G. Phillips, Steven L. Jacques, และ Owen J. T. McCarty แห่ง Oregon Health & Science University (OHSU) ได้คิดค้นเทคนิคใหม่ที่สามารถชั่งน้ำหนักเซลล์เม็ดเลือดแดงแต่ละเซลล์โดยใช้อุปกรณ์เพียงแค่กล้องจุลทรรศน์ธรรมดาเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอล บวกกับการคำนวณเพียงเล็กน้อย

ส่วนผสมหลักในครีมกันแดดอาจเป็นอันตรายต่อเซลล์

By: terminus
Writer
on Wed, 09/05/2012 - 16:32

ส่วนผสมหลักที่เป็นที่นิยมในครีมกันแดดที่วางขายอยู่ในท้องตลาด คือ ซิงค์ออกไซด์ (ZnO) เมื่อมีแสงอัลตร้าไวโอเลต (UV) มาตกกระทบ อนุภาคของ ZnO ก็จะทั้งสะท้อนแสงส่วนหนึ่งออกไปและดูดซับแสงส่วนหนึ่งเอาไว้ ป้องกันไม่ให้แสงพุ่งเข้าชนผิวหนังของเราตรงๆ

แต่งานวิจัยของทีม ดร. Yinfa Ma แห่ง Missouri University of Science and Technology ค้นพบว่า ZnO เองก็สร้างปัญหาให้กับเซลล์ได้เหมือนกัน

นักวิทยาศาสตร์สาธิตการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ได้เป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Sun, 22/01/2012 - 20:32

การกำเนิดของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ (multicellular life) เป็นหนึ่งในก้าวสำคัญของวิวัฒนาการชีวิตเท่าที่ได้เคยเกิดมาบนโลกนี้ นักชีววิทยาหลายคนเชื่อว่ากระบวนการที่เกิดขึ้นจะต้องซับซ้อนและกินระยะเวลายาวนานหลายต่อหลายรุ่น

แต่การทดลองของทีมวิจัยที่นำโดย William Ratcliff แห่ง University of Minnesota ได้ใช้ยีสต์จำลองเหตุการณ์ของวิวัฒนาการการกำเนิดสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ ถือเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถสาธิตขั้นตอนของการเปลี่ยนผ่านจากสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวมาเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ในห้องทดลองได้...

ค้นพบไวรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก - ข้อพิสูจน์ว่าไวรัสยักษ์วิวัฒนาการมาจากเซลล์

By: terminus
Writer
on Thu, 13/10/2011 - 01:45

ในปี 2003 นักวิทยาศาสตร์ได้ตระหนักว่าสิ่งที่พวกเขาเคยคิดกันมานานว่าเป็นแบคทีเรีย แท้จริงแล้วมันคือไวรัสขนาดยักษ์ทีชื่อว่า "Mimivirus" ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่าไวรัสทั่วไป 10-20 เท่าและมีปริมาณข้อมูลพันธุกรรมถึง 1 ล้านกว่าคู่เบส

แต่วันนี้ตำแหน่งไวรัสที่ใหญ่ที่สุดก็ถึงเวลาเปลี่ยนมือแล้ว เมื่อทีมนักวิจัยที่นำโดย Chantal Abergel และ Jean-Michel Claverie แห่ง Aix-Marseille University ประเทศฝรั่งเศส ได้ค้นพบไวรัสยักษ์ชนิดใหม่ที่ใหญ่กว่า Mimivirus

Pages

Subscribe to RSS - Cell