Cat

ผลการทดลองชี้ "กล่องช่วยลดความเครียดให้แมว"

By: terminus
Writer
on Tue, 10/02/2015 - 14:11

หนึ่งในพฤติกรรมของแมวที่ชวนให้เราเกิดความรู้สึกเอ็นดูคือการที่พวกมันชอบมุดลงไปคุดคู้อยู่ในกล่อง แทบรับประกันได้เลยว่าในทุกๆ 24 ชั่วโมงจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนในเครือข่ายเพื่อนของคุณว่างหรือหิวก็เลยโพสต์ภาพแมวกล่องบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก (และถ้าคนโพสต์เป็นฮิปสเตอร์ด้วย ก็จะมีการเน้นความว่างเหนือคนทั่วไปด้วยการใส่คำคมสั้นๆ และเอฟเฟ็กต์สีซีดๆ จางๆ) แม้แต่นักฟิสิกส์ก็ยังคิดว่าแมวเป็นสัตว์ที่ควรอยู่ในกล่อง นักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ของ University of Utrecht ตั้งข้อสงสัยว่าแมวในกล่องไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ มันจะต้องม

สาเหตุที่คนแพ้แมวมากกว่าสุนัข

By: mementototem
Writer
on Mon, 30/07/2012 - 16:48
Topics: 

จากผลสำรวจของ American College of Allergy, Asthama and Immunology มีคนประมาณ 10% ที่มีอาการแพ้สัตว์เลี้ยง และมีคนที่แพ้แมวมากเป็น 2 เท่าของสุนัข และสำหรับเด็กอายุ 6 - 19 ปี มีเด็กประมาณ 1 ใน 7 ที่แพ้แมว

ความจริงแล้ว ไม่ใช่ขนแมวที่ทำให้เกิดอาการแพ้น้ำตาไหล คนที่แพ้แมวเกือบทั้งหมด แพ้โปรตีน Fel d 1 ที่อยู่ในผิวหนังของแมว และแมวตัวผู้ โดยเฉพาะแมวที่ไม่ถูกตอน จะผลิต Fel d 1 มากกว่าแมวตัวเมีย อันเป็นผลมาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

อยากเลี้ยงแมว? โปรดอ่านข่าวนี้ก่อน

By: mementototem
Writer
on Sat, 31/12/2011 - 11:47
Topics: 

คุณ Mario Olivieri แห่งมหาวิทยาลัยพยาบาลแห่งวีโรน่าในประเทศอิตาลี ได้แสดงผลการสำรวจ ผู้ใหญ่ชาวยุโรปจำนวน 6000 คนที่ไม่มีอาการแพ้ต่อสะเก็ดผิวหนังของสัตว์จากตัวอย่างเลือดเมื่อ 9 ปีก่อน มาทดสอบหาอาการแพ้โดยใช้วิธีฉีดสารที่สงสัยเข้าใต้ผิวหนัง (skin prick test) ผลคือ 3% ของคนที่ไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อนแสดงอาการแพ้ และ 5% ของคนที่เลี้ยงแมวในช่วง 9 ปีนี้ มีอาการแพ้

แมวก็แกล้งป่วยได้เวลาอารมณ์บ่จอย

By: panther
Writer
on Tue, 04/01/2011 - 13:45
Topics: 

ไม่ใช่แค่คนเท่าที่แกล้งป่วยการเมืองเวลาขี้เกียจหรือไม่พอใจได้ แมวเองก็แสดงอาการแบบนั้นเหมือนกัน เวลาที่เราไปยุ่งย่ามหรือเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมที่มันคุ้นเคย ซึ่งอาการที่แมวแสดงเวลาป่วยการเมืองคือไม่กินอาหาร และอาเจียนบ่อยกว่าปกติ

ศ.Tony Buffington ประจำสาขาวิชาคลินิกศาสตร์ทางสัตว์ (Veterinary Clinical Sciences) แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมของแมวโดยแบ่งแมวออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือแมวที่สุขภาพดี ส่วนอีกกลุ่มเป็นแมวที่ป่วยด้วยอาการ feline interstitial cystitis (IC) ซึ่งตามที่ผมเข้าใจน่าจะหมายถึงอาการคล้ายๆกระเพาะปัสสาวะอักเสบของคน

Subscribe to RSS - Cat