Cancer

องค์การอนามัยโลกระบุ เนื้อแปรรูปมีผลต่อการเป็นมะเร็ง

By: lew
Writer
on Tue, 27/10/2015 - 13:24

หน่วยวิจัยมะเร็งนานาชาติ (International Agency for Research on Cancer - IARC) หน่วยงานด้านมะเร็งขององค์การอนามัยโลกรายงานถึงการพิจารณางานวิจัยที่ผ่านมา และปรับระดับการแจ้งเตือนการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูป

มะเร็งหลายประเภท เป็นเรื่องของ "ความซวย" มากกว่าการดูแลสุขภาพ และ กรรมพันธุ์

By: narok119
Writer
on Sat, 03/01/2015 - 09:01

ผลการวิจัยของ Cristian Tomasetti และ Bert Vogelstein จากโรงเรียนแพทย์ และ ศูนย์มะเร็ง มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ พบว่าการพัฒนาของโรคมะเร็งหลายประเภท เป็นสาเหตุมาจากความซวยซะ 2 ใน 3
ในขณะที่การดูแลสุขภาพ และ กรรมพันธุ์ มีผลแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น

นักวิทย์ไขปริศนาโครโมโซมยักษ์ "แฟรงเกนสไตน์" ในเซลล์มะเร็ง

By: terminus
Writer
on Sun, 30/11/2014 - 22:34

บางครั้งเมื่อนักวิทยาศาสตร์สกัดเซลล์มะเร็งมาตรวจวิเคราะห์ พวกเขาจะเจอโครงสร้างโครโมโซมขนาดใหญ่น่าเกลียดน่ากลัวที่ประกอบขึ้นด้วยเศษของ DNA จากโครโมโซมหลายชิ้น นักวิทยาศาสตร์เรียกโครโมโซมประหลาดนี้ว่า "Neochromosome" เซลล์มะเร็งประมาณ 3% จะมี neochromosome อยู่ในเซลล์โดยเฉพาะมะเร็งประเภท sarcoma และมะเร็งเม็ดเลือดหรือสมองบางชนิด

นักวิทย์ออสเตรเลียค้นพบยาฆ่าเนื้องอกจากพืชหายาก ออกฤทธิ์เร็วใน 5 นาที!

By: terminus
Writer
on Wed, 08/10/2014 - 13:39

กลางป่าดิบชื้นทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย มีต้นไม้ยืนต้นประจำถิ่นหายากชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้นบลัชวู้ด (Blushwood, Hylandia dockrillii) ชาวพื้นเมืองรู้กันดีว่าผลของต้นบลัชวู้ดเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ทางยาอย่างรวดเร็ว งานวิจัยหลายชิ้นก็แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเมล็ดของบลัชวู้ดมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง ทีมวิจัยที่นำโดย ดร.

การเอ็กซเรย์เต้านมอาจจะควรทำที่อายุน้อยลงเพื่อลดความเสี่ยงมะเร็ง

By: lew
Writer
on Tue, 10/09/2013 - 00:08

รายงานการศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และการตรวจเอ็กซเรย์เต้านมกำลังแสดงให้เห็นว่าการตรวจควรทำก่อนอายุห้าสิบปีเพื่อลดความเสี่ยง จากที่ตอนนี้หน่วยงานป้องกันโรคของสหรัฐฯ ให้ตรวจป้องกันมะเร็งเต้านมเฉพาะหญิงอายุ 50 ถึง 74 ปีเท่านั้น

โครงการ Eclipse สร้างเครื่องตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง

By: lew
Writer
on Sat, 24/08/2013 - 00:27
Topics: 

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองนั้นเป็นทางที่มีประสิทธิภาพและราคาประหยัดที่สุดทางหนึ่ง แต่ปัญหาคือผู้ป่วยจำนวนมากก็ยังไม่สามารถตรวจตัวเองได้เพราะไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างถูกต้อง โครงการ Eclipse พยายามสร้างเครื่องตรวจมะเร็งเต้านมอัตโนมัติขึ้นมาแทนที่ เพื่อให้แนวทางนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Eclipse เป็นเครื่องตรวจแรงกดความแม่นยำสูงในราคาถูก เมื่อทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ในสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต มันสามารถสร้างภาพแผนที่แรงกดของเต้านมอย่างหยาบๆ เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาได้

ผลวิจัยตอกย้ำชัด "ไคร้เครือ" เป็นสมุนไพรอันตรายก่อมะเร็ง ทำยีนกลายพันธุ์มากกว่าบุหรี่นับสิบเท่า

By: terminus
Writer
on Fri, 09/08/2013 - 03:58

สาร Aristolochic acid เป็นสารที่พบได้ทั่วไปในพืชสกุล Aristolochia เกือบทุกชนิดหรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "ไคร้เครือ" แม้ว่าตำราแพทย์แผนโบราณของจีนและไทยจะเชื่อกันว่าไคร้เครือหรือพืชในสกุล Aristolochia เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์รักษาไขข้ออักเสบ, ลดอาการปวดจากประจำเดือนและการคลอด แต่วงการวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กลับมีรายงานความเป็นพิษของ Aristolochic acid มาตั้งแต่ปี ค.ศ.

ODOREADER เครื่องมือตรวจหามะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

By: mementototem
Writer
on Tue, 09/07/2013 - 10:33
Topics: 

ในปัจจุบัน นักวิจัยยังไม่สามารถหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ (biomarker) เพื่อแยกผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะออกจากคนปกติ ในแบบเดียวกับที่ใช้แยกผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก แต่มีงานวิจัยในช่วงปี 2004 พบว่า สุนัขที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี สามารถแยกปัสสาวะของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ออกจากปัสสาวะคนปกติได้ด้วยการดมกลิ่น

ชุดตรวจสอบที่สามารถตรวจเจอการติดเชื้อในระยะเริ่มแรก

By: mementototem
Writer
on Tue, 30/10/2012 - 10:09

ทีมนักวิจัยจาก Imperial College London ได้พัฒนาชุดตรวจสอบความไวสูง สำหรับตรวจหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ (biomarker) อย่าง p24 ของไวรัส HIV และ PSA (Prostate Scecific Antigen) ของมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีการตรวจสอบมาตรฐาน (gold standard method) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ผล รวมทั้งยังมีราคาถูกมากอีกด้วย นอกจากนี้ชุดตรวจสอบตัวนี้ ยังสามารถปรับแต่งให้ตรวจหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วได้ตามต้องการ

ชุดตรวจสอบนี้ทำงานโดยการนำซีรั่มจากตัวอย่างเลือด มาใส่ในหลอดบรรจุ หากผลเป็นบวกสำหรับ PSA หรือ p24 สารละลายจะทำปฏิกิริยาเกิดการจับตัวที่ผิดปกติของอนุภาคนาโน ทำให้สารละลายเปลี่ยนเป็นเฉดสีฟ้า แต่หากผลเป็นลบ สารละลายจะทำปฏิกิริยาเกิดการจับตัวของอนุภาคคล้ายกับลูกบอลแทน ซึ่งจะทำให้สารละลายเปลี่ยนเป็นเฉดสีแดง โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะสังเกตได้ด้วยตาเปล่า

นักจากนี้ทีมนักวิจัยยังบอกว่า ชุดตรวจสอบนี้ยังมีความไวมากพอที่จะตรวจเจอ p24 ปริมาณน้อยมาก ซึ่งเกิดจากผู้ป่วยได้รับเชื้อเพียงเล็กน้อยจนไม่สามารถตรวจพบจากวิธี ELISA (Emzyme-linked Immunosorbent Assay) หรือวิธีการตรวจสอบมาตรฐานอย่าง nucleic acid based test ประโยชน์ของการตรวจพบเชื้อ หรือข้อบ่งชี้ในระยะเริ่มแรกคือ ช่วยให้แพทย์รักษาผู้ป่วยได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสหายจากโรคได้ง่ายขึ้น

ทีมนักวิจัยหวังว่า ชุดตรวจสอบนี้จะราคาถูกมากพอ จึงกำลังมองหาองค์กรด้านสุขภาพที่ไม่แสวงหากำไร เพื่อขอคำแนะนำด้านการวางแผน และแหล่งเงินทุนสำหรับการผลิต และแจกจ่ายชุดตรวจสอบตัวนี้ให้แก่ประเทศที่ยากจน และขาดผู้เชี่ยวชาญ

ที่มา: MedicalXpress, Imperial College London

ส่วนผสมหลักในครีมกันแดดอาจเป็นอันตรายต่อเซลล์

By: terminus
Writer
on Wed, 09/05/2012 - 16:32

ส่วนผสมหลักที่เป็นที่นิยมในครีมกันแดดที่วางขายอยู่ในท้องตลาด คือ ซิงค์ออกไซด์ (ZnO) เมื่อมีแสงอัลตร้าไวโอเลต (UV) มาตกกระทบ อนุภาคของ ZnO ก็จะทั้งสะท้อนแสงส่วนหนึ่งออกไปและดูดซับแสงส่วนหนึ่งเอาไว้ ป้องกันไม่ให้แสงพุ่งเข้าชนผิวหนังของเราตรงๆ

แต่งานวิจัยของทีม ดร. Yinfa Ma แห่ง Missouri University of Science and Technology ค้นพบว่า ZnO เองก็สร้างปัญหาให้กับเซลล์ได้เหมือนกัน

Pages

Subscribe to RSS - Cancer