Canada

แคนาดาเตรียมทดสอบ Microflow เครื่องตรวจโรคครอบจักรวาลในสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Thu, 30/08/2012 - 08:15

ในหนังอวกาศจำนวนมาก เรามักเห็นเครื่องตรวจสุขภาพนักบินในรูปแบบต่างๆ ที่สามารถบอกได้สารพัดว่าบาดเจ็บตรงไหน หรือป่วยเป็นโรคอะไร แต่ในความเป็นจริงเครื่องมือแบบนั้นยังไม่มีอยู่จริงในโลก (และในอวกาศ) ล่าสุดการทดลองเครื่องตรวจทางการแพทย์สารพัดประโยชน์แบบนี้จะเริ่มทดสอบแล้วในชื่อเครื่อง Microflow

การทดสอบนี้ทำโดยองค์การอวกาศแคนาดา ตัวเครื่อง Microflow เองเป็นเครื่องตรวจสอบของเหลวตัวอย่างให้วิ่งผ่านแสงเลเซอร์ เพื่อตรวจคุณสมบัติของของเหลวตัวอย่าง แล้วนำมาแปลผลเช่นปริมาณเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือด, มะเร็ง, การติดเชื้ออื่นๆ, ไปจนถึงคุณภาพอาหาร

[COP17/CMP7] ชัดเจน! แคนาดายืนยันไม่ต่อ Kyoto Protocol

By: terminus
Writer
on Tue, 29/11/2011 - 20:00

วันแรกยังไม่จบ การประชุมโลกร้อนครั้งที่ 17 ณ Durban ประเทศแอฟริกาใต้ ก็เริ่มจะมีปัญหาแล้ว เมื่อ Peter Kent รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของแคนาดาประกาศที่กรุงออตตาวา ว่าตัวแทนของแคนาดาจะไม่ยอมลงนามต่อระยะเวลาผูกพันใน Kyoto Protocol แน่

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ไม่แปลกใจกับท่าทีของแคนาดาเท่าไร เพราะรัฐบาลชุดปัจจุบันของแคนาดาที่นำโดย Stephen Harper แห่งพรรคคอนเซอร์เวทีฟเน้นนโยบายเสริมความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐอเมริกามากกว่าที่จะหันมาใส่ในข้อบังคับ Kyoto Protocol

เด็ก 10 ขวบค้นพบซูเปอร์โนวา

By: terminus
Writer
on Tue, 04/01/2011 - 22:43

Kathryn Aurora Gray เด็กหญิงอายุ 10 ปีจากเมือง Fredericton ประเทศแคนาดา ได้ขึ้นข่าวหน้าหนึ่งประจำวันนี้ในฐานะของ "ผู้มีอายุน้อยที่สุดที่ค้นพบซูเปอร์โนวา"

ซูเปอร์โนวาที่เด็กหญิง Kathryn Gray ค้นพบได้ชื่อหมายเลขว่า "Supernova 2010lt" นักดาราศาสตร์ประเมินว่าซูเปอร์โนวานี้อยู่ห่างจากโลก 240 ล้านปีแสงในกาแล็กซี UGC 3378 สามารถมองเห็นได้อยู่ในหมู่ดาว Camelopardalis (หมู่ดาวรูปยีราฟ)

แคนาดาพบหมูติด "ไข้หวัดหมู" จากคน

By: mk
Writer
on Mon, 04/05/2009 - 12:10

ผู้บริหารระดับสูงของ Canadian Food Inspection Agency (ประมาณๆ อย. ของแคนาดา) เปิดเผยข้อมูลว่า มีคนงานในฟาร์มหมูของแคนาดาไปเที่ยวเม็กซิโกกลับมา และรู้สึกป่วย สองวันถัดมาเขากลับเข้าไปทำงานในฟาร์ม และเป็นผลให้หมูกว่า 200 ตัว (จากทั้งหมด 2,200 ตัว) ติดหวัด

ทั้งคนงานคนนี้และหมูในฟาร์มตอนนี้หายจากไข้หวัดแล้ว แต่คำถามว่าหมูนั้นปลอดภัยแค่ไหนยังเป็นที่น่ากังขา แม้ว่าหมูทั้งหมดในฟาร์มจะโดนกักกันเรียบร้อยแล้วก็ตาม ทาง CFIA บอกว่าไข้หวัดที่พบในหมูเป็นไวรัสแบบเดียวกับที่เจอในคน

Subscribe to RSS - Canada