Brain

เชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้แม่มีผลต่อปราการปกป้องสมองลูก

By: terminus
Writer
on Mon, 01/12/2014 - 23:37

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญและได้รับการปกป้องมากที่สุดในร่างกาย ระหว่างเส้นเลือดกับของเหลวในสมองจะมีเยื่อกั้นอยู่เรียกว่า "blood-brain barrier" ซึ่งเยื่อนี้มีคุณสมบัติเป็นเยื่อเลือกผ่านที่เข้มงวดมาก มันจะปล่อยให้น้ำ, น้ำตาล, กรดอะมิโน, ก๊าซบางชนิด, และสารบางชนิดไหลผ่านข้ามไปได้เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหรือสารพิษในกระแสเลือดเล็ดรอดเข้าสู่สมองอันอ่อนไหว

นักวิทยาศาสตร์อาจมีคำตอบให้กับปรากฏการณ์ "รู้สึกเหมือนมีใครอยู่ข้างหลัง"

By: terminus
Writer
on Fri, 07/11/2014 - 22:39

ในปี 1933 Frank Smythe เล่าว่าขณะที่เขาปีนเขาเพื่อพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์โดยลำพัง เขารู้สึกเหมือนกับว่ามีเพื่อนอีกคนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา ความรู้สึกนี้สมจริงมากกระทั่งที่เขาเผลอบิขนมเค้กแล้วยื่นไปให้เพื่อนผู้ไม่มีตัวตนคนนั้นด้วยซ้ำ ประสบการณ์นี้ถูกตั้งชื่อว่าเป็น "Third Man Effect" ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของความรู้สึกถึงการมีอยู่ของผู้อื่นหรือสิ่งอื่นทั้งที่ไม่ได้ยินหรือเห็นอะไรซึ่งเรียกรวมๆ ว่าเป็น "Feeling of Presence" ผู้ที่ได้รับความเสียหายหรือมีความผิดปกติที่สมอง เช่น ผู้ป่วยโรคลมชัก, ผู้ป่วยสคิสโซฟรีเนีย มักจะเกิดความรู้สึกดังกล่าวอย่างรุนแรงและบ่อยครั้งกว่าคนทั่วไป ความรู้สึกนี้มักถูก

รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ปี 2014

By: terminus
Writer
on Mon, 06/10/2014 - 17:13

วันที่ 6 ตุลาคมนี้ คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้มาประชุมลงมติพิจารณาตัดสินรางวัลโนเบลประจำปี 2014 ณ สถาบัน Karolinska Institutet ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ในวันแรกนี้เป็นคิวของสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ซึ่งมีผู้ได้รับรางวัล 3 ท่าน คือ John O ́Keefe และคู่สามีภรรยา May‐Britt Moser กับ Edvard I. Moser ในฐานะผู้ค้นพบเซลล์สมองที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ตำแหน่งและทิศทาง

สมองของคนเราสนใจความเจ็บปวดของศัตรูมากกว่าความเจ็บปวดของคนท่าทางเป็นมิตร

By: terminus
Writer
on Fri, 01/11/2013 - 03:39

การรับรู้ความเจ็บปวดเป็นระบบที่ประกอบด้วยสมองหลายส่วน ได้แก่ insula cortex, the anterior cingulate และ somatosensory cortices ซึ่งนักวิทยาศาสตร์มักจะเรียกรวมว่าเป็น "pain matrix" นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่าเมื่อเราเห็นผู้อื่นเจ็บปวด สมองส่วนที่ pain matrix ของเราก็จะทำงานไปด้วยราวกับว่าสิ่งเร้าที่ก่อความเจ็บปวดนั้นเกิดขึ้นกับตัวเรา ทฤษฎีในปัจจุบันจึงเชื่อกันว่าการทำงานของสมองที่ตอบสนองต่อความเจ็บปวดของคนอื่นนี้เป็นพื้นฐานความเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น (Empathy)

การเล่นเกมช่วยพัฒนาสมองในผู้สูงอายุ

By: lew
Writer
on Thu, 05/09/2013 - 22:39
Topics: 

ประโยชน์ของเกมในแง่ของการ "ฝึกสมอง" ยังเป็นที่ถกเถียงกันต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยถึงคนอายุต่ำกว่า 60 ปีที่เล่นเกมว่าจะพัฒนาความสามารถในเกมแต่ไม่ได้พัฒนาความสามารถของสมองในกรณีทั่วไป แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าในผู้สูงอายุนั้น การเล่นเกมอาจจะช่วยการทำงานของสมองได้ชัดเจนกว่า

ทีมวิจัยทดสอบกลุ่มตัวอย่าง 174 คนอายุ 20 ถึง 79 ปี ให้ฝึกเล่นเกมที่สร้างขึ้นเฉพาะ เพื่อพัฒนาการทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน โดยให้เล่น 12 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ หลังจากผู้ร่วมได้ฝึกฝนเกมแล้ว นักวิจัยสำรวจความสามารถในฝึกในเกมว่าสามารถคงความสามารถไว้ได้นานแค่ไหน และการฝึกเล่นเกมมีผลต่อความสามารถอื่นๆ ของสมองหรือไม่

นักวิจัยสร้างสมองขนาดเล็กจากสเต็มเซลล์สำเร็จ

By: lew
Writer
on Mon, 02/09/2013 - 14:01

กระบวนการสร้างอวัยวะต่างๆ จากสเต็มเซลล์นั้นเป็นสายงานวิจัยที่ได้รับความสนใจอย่างสูงในช่วงหลัง และความสำเร็จล่าสุดมาจากออสเตรียที่สามารถสร้าง "สมอง" จากสเต็มเซลล์ได้แล้ว

งานวิจัยนี้นำทีมโดย ดร. Madeline Lancaster โดยทีมวิจัยใช้เต็มเซลล์มาเลี้ยงด้วยอาหารที่เหมาะสมกับการแปลงเป็นเซลล์สมองจากนั้นเซลล์จึงแปลงเป็นเนื้อเยื่อ neuroectoderm และภายในหนึ่งเดือนจึงแปลงเป็นรูปร่างคล้ายสมอง ขนาด 3-4 มิลลิเมตร โครงสร้างคล้ายสมองโดยทั่วไป ทั้งเปลือกสมอง, ส่วนจอตา, ยกเว้นเพียงส่วนซีรีเบลลัม ที่กระบวนการพัฒนาจะเกิดหลังสุด

ระบบสื่อสารสมองถึงสมอง แบบไม่ต้องผ่าตัดทดลองสำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Thu, 29/08/2013 - 06:15
Topics: 

ความฝันถึงการสื่อสารแบบโทรจิตอาจจะดูไกลจากความเป็นจริงไปมาก แต่รายงานล่าสุดจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันก็แสดงให้เป็นความเป็นไปได้ที่จะสร้างระบบการสื่อสารระหว่างสมองโดยตรง โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดผู้สื่อสารทั้งสองฝ่าย

ระบบสื่อสารนี้ประกอบด้วยส่วนสำคัญ คือ เครื่อง electroencephalography สำหรับการอ่านคลื่นสมองฝั่งผู้ส่งสาร และขดลวด transcranial magnetic stimulation สำหรับการส่งข้อความเข้าไปยังสมองโดยตรง โดยวางไว้เหนือสมองส่วนควบคุมกล้ามเนื้อฝั่งซ้าย

ถ้าเห็นแบ๊งค์โดนฉีก จะเกิดอะไรขึ้นในสมอง?

By: terminus
Writer
on Sun, 10/02/2013 - 18:52

เงินเป็น "เครื่องมือ" ที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน และธนบัตรก็เป็นรูปทางกายภาพของเงินที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทีมนักวิจัยจาก University College London, Aarhus University, และ University of Turin สงสัยว่าสมองของคนจะตอบสนองอย่างไรบ้างขณะที่เห็นธนบัตรถูกทำลายลงต่อหน้าต่อตา

"ปู" : หนูก็เจ็บนะคะ!

By: a08
Writer
on Sat, 19/01/2013 - 14:33

ไม่เกี่ยวการเมือง... เป็นเวลานานมาแล้วที่เราสอนเด็กๆว่าอย่ารังเเกสัตว์ มันก็มีความรู้สึกนะ! อ้าว แล้วเรารู้ได้อย่างไรล่ะว่าปูเจ็บ? งานนี้นักวิทยาศาสตร์ได้หลักฐานสนับสนุนคำพูดที่ว่ากันสักที อย่างน้อย "ปู" ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความรู้สึกเจ็บปวด

Nociception เป็นปฏิกิริยาของระบบประสาทที่มีต่อสิ่งเร้าที่อาจทำให้เนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ได้รับความเสียหาย ผ่านทางตัวรับความเจ็บปวด (Pain Receptors/Nociceptors) ทำหน้าที่ในการตรวจจับความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ, แรง หรือ สารเคมีต่างๆ โดยสัญญาณเหล่านี้จะถูกส่งไปตามไขสันหลัง (Spinal Cord) เกิดเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (Reflex Action) และเมื่อถึงสมองอาจถูกแปลเป็นความเจ็บปวด เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเร้านั้นๆในอนาคต (แทนที่จะเกิดปฏิกิริยารีเฟลกซ์ทุกรอบ)
ปฏิกิริยานี้ได้รับการยอมรับในวงการวิทยาศาสตร์ว่าพบได้ในสัตว์ทุกชนิด แต่ว่าเรื่องของความเจ็บปวดที่มีในสัตว์ทะเลเปลือกเเข็งยังคงหาข้อสรุปไม่ได้

เหตุการณ์ฝังใจร้ายแรงทิ้งร่องรอยพันธุกรรมไว้ในสมอง

By: a08
Writer
on Thu, 17/01/2013 - 20:28

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ผู้ใหญ่ที่ใช้ความรุนแรงมักมีวัยเด็กที่แสนจะเจ็บปวด และแพทย์ในปัจจุบันนี้ก็ทราบอยู่แล้วว่าผู้ใหญ่เหล่านี้มักมีความผิดปกติในสมองที่พวกเขาเรียกว่า Orbitofrontal Cortex แต่ความสัมพันธ์จริงๆระหว่างเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดทางจิตใจนี้กับการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทเพิ่งจะได้รับการเปิดเผย!

Pages

Subscribe to RSS - Brain