Botany

ค้นพบพืชกินสัตว์ชนิดใหม่...ใช้ใบใต้ดินจับหนอนกิน

By: terminus
Writer
on Tue, 10/01/2012 - 19:02

พืชที่กินสัตว์เป็นอาหาร (carnivorous plant) มีเพียง 0.2% ของพืชมีดอกทั้งหมดที่เรารู้จัก ส่วนใหญ่มักเป็นพืชที่เติบโตในสภาวะแวดล้อมที่ขาดธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต มันเลยต้องพัฒนาอวัยวะพิเศษไว้จับสัตว์เล็กๆ กิน

Philcoxia minensis เป็นพืชขนาดเล็กที่พบในดินทรายแห้งแล้งของประเทศบราซิล ตอนแรกที่มีการค้นพบพืชสกุล Philcoxia นักวิทยาศาสตร์ก็แปลกใจว่าทำไมใบใต้ดินของมันถึงได้มีรูปร่างเป็นกระเปาะเหนียวๆ กลมๆ ต่อมาในปี 2007 นักวิทยาศาสตร์ได้พบซากหนอนตัวกลม (nematode) ตายติดอยู่กับใบของมัน ยิ่งทำให้ต้นไม้ชนิดนี้น่าสงสัยมากขึ้นไปอีก

สองศตวรรษที่ผ่านพ้น... กับเกียรติยศที่นักพฤกษศาสตร์หญิงเพิ่งจะได้รับ

By: terminus
Writer
on Thu, 05/01/2012 - 20:06

สมัยก่อนวงการวิทยาศาสตร์คือดินแดนที่ผู้หญิงแทบจะไม่มีสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่เพียงแต่ถูกมองว่าเป็นของแปลกประหลาดเท่านั้น พวกเธอยังถูกกีดกันต่างๆ นานาทั้งจากสังคม, เพื่อนร่วมงาน, และม่านประเพณี

หนึ่งในเรื่องราวชีวิตนักวิทยาศาสตร์หญิงที่น่าสนใจ คือ เรื่องของ Jeanne Baret นักสำรวจและนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และน่าจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เดินทางรอบโลก

ในปี 1766 ราชนาวีฝรั่งเศสมีประสงค์จะส่งเรือออกไปแล่นสำรวจรอบโลก และเปิดโอกาสให้ Philibert Commerson นักพฤกษศาสตร์ชื่อดังอาศัยขึ้นเรือไปด้วย

ฉลองปีใหม่ 2012! นักพฤกษศาสตร์ไม่ต้องบรรยายชื่อพืชเป็นภาษาละตินแล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 31/12/2011 - 23:56

นับจากวันแรกของปี 2012 เป็นต้นไป ในที่สุดการตั้งชื่อพืชชนิดใหม่ก็จะไม่จำเป็นต้องมีคำบรรยายชื่อพืชเป็นภาษาละตินแล้ว และไม่จำเป็นต้องตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการที่เป็นกระดาษอีกด้วย (หมายถึงเขายอมรับให้เผยแพร่แค่ในวารสารวิชาการฉบับออนไลน์ก็ได้ ไม่ได้แปลว่าอนุญาตให้เขียนบรรยายโพสต์ลง Facebook นะ อย่าเข้าใจผิด)

ธรรมเนียมปฏิบัตินี้มีมานานมาตั้งแต่สมัยบุราณกาลนับร้อยสองร้อยปี และเพิ่งจะมาได้รับมติเห็นชอบให้เปลี่ยนในการประชุม International Botanical Congress ครั้งล่าสุดที่เมลเบิร์นในเดือนกรกฎาคม 2011 นี้เอง

พบกล้วยไม้ที่บานกลางคืนชนิดแรกของโลก

By: terminus
Writer
on Fri, 25/11/2011 - 23:19

หลังจากการไปเก็บตัวอย่างในพื้นที่สัมปทานตัดไม้บนเกาะนิวบริเตนที่อยู่ใกล้ๆ กับปาปัวนิวกินี Ed de Vogel นักวิจัยชาวเนเธอร์แลนด์ ได้เจอกับกล้วยไม้ประหลาดชนิดหนึ่งซึ่งเขาได้เก็บมันกลับมาเพาะในโรงเรือนที่เนเธอร์แลนด์ด้วย แต่ผ่านไปหลายวันดอกของกล้วยไม้ประหลาดนี้ก็ไม่ยอมบานสักที พอดอกตูมโตได้ขนาด ในวันรุ่งขึ้นมันก็จะเหี่ยวแห้งไป

ด้วยความสงสัย Ed de Vogel จึงเอากล้วยไม้ต้นหนึ่งกลับมาบ้านและสังเกตพบว่าดอกของมันบานออกในเวลาตั้งแต่ 4 ทุ่มจนถึง 10 โมงเช้า ซึ่งเป็นลักษณะการบานที่ไม่เคยพบมาก่อนในพืชวงศ์กล้วยไม้

ค้นพบดอกไม้หายากในรอบหนึ่งร้อยห้าสิบปี

By: terminus
Writer
on Wed, 04/05/2011 - 22:14

เมื่อประมาณ 150 ปีที่แล้ว นักพฤษศาสตร์ชื่อดังชื่อว่า Riedel ได้เก็บตัวอย่างพืชดอกหายากของบราซิลไว้หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ Lychnophora humillima แต่ก็ไม่เคยมีใครพบเจอดอกไม้สปีชีส์นี้อีกเลย เนื่องจาก Riedel ไม่ได้บันทึกข้อมูลรายละเอียดของพื้นที่ที่เขาเก็บตัวอย่างไว้ ในบันทึกให้เพียงขอบเขตพื้นที่กว้างๆ ทางภาคตะวันออกของประเทศบราซิลซึ่งกินอาณาเขตถึงกว่าร้อยกิโลเมตร

เปิดตัว The Plant List ฐานข้อมูลรายชื่อพืชทุกชนิดบนโลกนี้

By: terminus
Writer
on Fri, 31/12/2010 - 00:47

นักพฤกษศาสตร์จากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาจับมือกันสร้างฐานข้อมูลของรายชื่อพืชขนาดใหญ่ที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในชื่อ The Plant List (http://www.theplantlist.org/)

The Plant List เป็นโครงการของ Kew Gardens แห่ง Royal Botanic Gardens ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และ Missouri Botanical Garden ในเซนต์หลุยส์ สหรัฐอเมริกา รายชื่อพืชทั้งหมดจะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ตามหลักอนุกรมวิธานพืช (The Plant List ใช้แต่ชื่อวิทยาศาสตร์เท่านั้น ไม่มีชื่อสามัญ) สำหรับแต่ละชื่อก็จะมีลิงค์ไปยังข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องให้

Subscribe to RSS - Botany