Body

มือเหี่ยวเมื่อแช่น้ำ ทำให้จับของเปียกได้ดีขึ้น

By: a08
Writer
on Sun, 10/02/2013 - 11:55

มือเหี่ยว: ปรากฎการณ์อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในมนุษย์เมื่อแช่มือหรือเท้าในน้ำเป็นเวลานานๆ และในขณะนี้ ผลการทดลองจากห้องปฏิบัติการได้ให้ข้อมูลใหม่ว่า มือที่เหี่ยวอาจเป็นประโยชน์ในการจับสิ่งของที่เปียกมากขึ้นก็ได้

ผู้คนโดยทั่วไปมักเข้าใจว่า อาการมือเหี่ยวเกิดจากการที่น้ำไหลผ่านผิวหนังชั้นนอกของเราไป ทำให้เนื้อเหี่ยว แต่ในความจริงแล้วการที่ผิวหนังเปื่อยเกิดจากการที่หลอดเลือดภายใต้ผิวหนังหดตัว! (นักวิทยาศาสตร์พบว่าปรากฎการณ์เหล่านี้ไม่ปรากฎในผู้ป่วยที่มีความเสียหายทางระบบประสาทบริเวณนิ้วมือ ดังนั้น มันจึงควรจะเป็นผลจากระบบประสาทอัตโนมัติมากกว่า)

ผู้หญิงอ้วนมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นเมื่อผู้ชายเครียด

By: terminus
Writer
on Fri, 10/08/2012 - 22:48

การศึกษาก่อนหน้านี้หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าในสภาวะขาดแคลน ผู้คนจะชอบมองหาเพศตรงข้ามที่อวบอ้วน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเกิดจากสัญชาตญาณภายในของเราที่ประเมินว่าความอ้วนเป็นสัญลักษณ์ของการมีอาหารกินดีอิ่มหมีพีหมัน สามารถทำลูกทำหลานได้ดีกว่าคนผอมอดอยาก

ทีมวิจัยที่นำโดย Viren Swami แห่ง University of Westminster ในกรุงลอนดอน คาดจากข้อสันนิษฐานข้างต้นว่าความเครียดน่าจะเป็นตัวเร่งทางจิตวิทยาที่มีผลต่อความพึงพอใจน้ำหนักตัวของเพศตรงข้าม

ผู้หญิงจำนวนมากไม่รู้ว่าตัวเองมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 29/02/2012 - 20:30

เราอาจจะนึกว่าผู้หญิงมีความอ่อนไหวกับเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นแม้จะเล็กน้อยเท่าไรก็ตาม แต่งานวิจัยของ Mahbubur Rahman และ Abbey B. Berenson แห่ง University of Texas Medical Branch กลับพบว่ามีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น

งานวิจัยนี้เป็นการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจำนวน 466 คน โดยมีหลายเชื้อชาติคละเคล้าปะปนกันไป ทุกๆ หกเดือนตลอดระยะเวลา 3 ปี นักวิจัยได้ติดตามน้ำหนักและสอบถามว่ากลุ่มตัวอย่างรู้สึกว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือไม่ในรอบหกเดือนที่ผ่านมา

คนมีอำนาจจะรู้สึกว่าตัวเองสูงขึ้น

By: terminus
Writer
on Tue, 24/01/2012 - 18:38

นักวิจัยสองคน คือ Jack A. Goncalo แห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์และ Michelle M. Duguid แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้ทำการทดลองเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจกับความรู้สึกถึงความสูงของร่างกาย

การมีไข้ตัวร้อนช่วยให้ภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 15/12/2011 - 01:56

ช่วงนี้อากาศหนาว หลายคนคงเป็นไข้หวัดตัวร้อนกันบ้าง (บางคนก็ตาร้อนเพราะไม่มีใครให้กอด) วงการแพทย์รู้กันมานานแล้วว่าการตัวร้อนหรือการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายนั้นมีส่วนช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ถือเป็นกลไกในการรักษาตัวเองของร่างกายอย่างหนึ่ง

แต่ทีมนักวิจัยที่นำโดย Elizabeth A. Repasky แห่งศูนย์วิจัยมะเร็ง Roswell Park ในนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า การเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายยังมีผลช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายบางตัวทำงานดีขึ้นด้วย

นมทำให้เด็กชุ่มชื่นมากกว่าน้ำ

By: terminus
Writer
on Thu, 18/08/2011 - 22:22

ปัญหาที่พบมากสำหรับเด็กที่ชอบเล่นกีฬา คือ การขาดน้ำจากการเสียเหงื่อ ทีมวิจัยที่นำโดย Brian Timmons แห่ง McMaster University ได้ทำการทดลองโดยให้เด็กอายุ 8-10 ปี ออกกำลังกายในห้องควบคุมอุณหภูมิ จากนั้นก็ให้เด็กดื่มเครื่องดื่มสามอย่าง ได้แก่ น้ำเปล่า นม และเครื่องดื่มเกลือแร่

ผลปรากฏว่าร่างกายของเด็กที่ดื่มนมได้รับน้ำชดเชยมากกว่าเด็กที่ดื่มน้ำเปล่าและเครื่องดื่มเกลือแร่ นอกจากนี้โซเดียมในนมยังช่วยชดเชยการสูญเสียเกลือแร่ที่หายไปกับเหงื่อได้ด้วย

สัมผัสที่หัวนมกระตุ้นสมองผู้หญิงส่วนเดียวกับการแตะที่อวัยวะเพศ [18+]

By: terminus
Writer
on Thu, 04/08/2011 - 14:33

ทีมวิจัยที่นำโดย Barry Komisaruk แห่ง Rutgers University ได้ทดสอบกับอาสาสมัครหญิงวัย 23-56 ปี จำนวน 11 คน โดยจ้างให้พวกเธอเหล่านั้นมาโดนแตะๆ ที่อวัยวะต่างๆ ได้แก่ คลิตอริส (clitoris), ปากมดลูก (cervix), ช่องคลอด (vagina), และหัวนม (nipple) ในขณะเดียวกันนักวิจัยก็จะทำการวิเคราะห์การทำงานของสมองพวกเธอด้วยเทคนิคที่เรียกว่า functional magnetic resonance imaging (fMRI)

สาเหตุที่การเลิกบุหรี่ทำให้น้ำหนักขึ้น

By: terminus
Writer
on Fri, 10/06/2011 - 22:56

มีบางเรื่องที่น่าสังเกตเกี่ยวกับการสูบบุหรี่และน้ำหนักตัว เช่น ผู้สูบบุหรี่มักจะผอมแห้งกว่าคนที่ไม่สูบ หรือ คนที่เลิกบุหรี่มักมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เป็นต้น บางคนอาจคิดว่าเป็นอุปทานบ้างบาปกรรมบ้าง แต่ความจริงเรื่องนี้มีเบื้องลึกเบื้องหลัง เมื่อเร็วๆ นี้ทีมวิจัยที่นำโดย Marina Picciotto แห่ง Yale University ได้ค้นพบว่านิโคตินมีฤทธิ์ลดความอยากกินอาหารในหนูทดลอง

มนุษย์ตัวเหม็น

By: terminus
Writer
on Sun, 27/02/2011 - 01:31

ในบรรดาเผ่าพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแล้วกลิ่นตัวของมนุษย์ถือว่าเป็นของแรงที่สุดและมีเอกลักษณ์เฉพาะ นักวิทยาศาสตร์พบว่ายุงอย่างน้อย 2 ชนิดสามารถหาตัวเราเจอได้ด้วยกลิ่นเหงื่อของเราดุจดังทหารไทยใช้ GT200 หาระเบิดหรือเด็ก PMC ปิดตาหาแม่ ...ว่าไปนั่นกันเลยทีเดียว... ต่อให้เอาคนไปยืนกลางคอกวัวคอกหมู ยุงก็จะหาเหยื่อมนุษย์ของมันเจอแบบสบายๆ

Subscribe to RSS - Body