Black Hole

วิทยาศาสตร์กับ Interstellar [Spoil]

By: lew
Writer
on Sun, 09/11/2014 - 07:59

ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่แห่งปีในปีนี้คงเป็นเรื่อง Interstellar ของ Christopher Nolan ความฝันของมนุษย์ที่จะเดินทางข้ามไปในอวกาศที่เวิ้งว้างได้ภายในชั่วอายุโดยไม่ต้องรอหลายชั่วอายุคน แต่เรื่องราวในภาพยนตร์มีวิทยาศาสตร์รองรับมากน้อยแค่ไหน เรามาดูกัน

NASA ค้นพบกาแล็กซี่จิ๋วที่มีหลุมดำยักษ์อยู่ใจกลาง

By: mk
Writer
on Sun, 21/09/2014 - 09:39

NASA ใช้กล้องโทรทัศน์ Hubble Space Telescope ค้นพบกาแล็กซี่ใหม่ชื่อ M60-UCD1 ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือมันเป็น "กาแล็กซี่แคระ" (dwarf galaxy) มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงแค่ 300 ปีแสง เล็กกว่ากาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราถึง 500 เท่า

อย่างไรก็ตาม กาแล็กซี่นี่กลับมีความหนาแน่นสูงมาก โดยมีดาวฤกษ์อยู่ภายในมากถึง 140 ล้านดวง (ถือเป็นกาแล็กซี่ที่แน่นที่สุดแห่งหนึ่งที่เคยค้นพบมา) ถ้าเราไปอยู่ในกาแล็กซี่แห่งนี้ยามค่ำคืน เราจะเห็นดาวบนท้องฟ้าพร้อมกันอย่างน้อย 1 ล้านดวง (โลกเรามองเห็นดาวตอนกลางคืนราว 4,000 ดวงเท่านั้น)

[แอนิเมชั่น] ภายใน Black Hole มีอะไร?

By: mk
Writer
on Thu, 27/03/2014 - 21:35

หอดูดาวกรีนนิช (Royal Observatory Greenwich) ของอังกฤษ เผยแพร่วิดีโอแอนิเมชั่นสั้นๆ ความยาว 5 นาที สอนแนวคิดทางดาราศาสตร์ที่เข้าใจยากในเชิงวิชาการ ให้ผู้สนใจทั่วไปสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น

วิดีโอชุดนี้มีทั้งหมด 3 คลิป ขอเริ่มจากคลิปแรก "มีอะไรอยู่ในหลุมดำ (Black Hole)" ก่อนนะครับ คลิปนี้อธิบายถึง "หลุมดำยักษ์" ที่อยู่ใจกลางของกาแล็กซี่, พลังของหลุมดำที่ดูดทุกสิ่งทุกอย่างแม้กระทั่งแสง และทฤษฎีต่างๆ ที่นักวิชาการพยายามอธิบาย (แต่ยังพิสูจน์ไม่ได้ชัดเจน) ว่ามีอะไรอยู่ในหลุมดำกันแน่

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องหลุมดำ แนะนำให้อ่านบทความเก่าๆ ของคุณ terminus ประกอบครับ

สตีเฟน ฮอว์คิง บอกว่า "ไม่มีขอบฟ้าเหตุการณ์ ไม่มีหลุมดำ"

By: terminus
Writer
on Sat, 25/01/2014 - 19:03

ว่ากันตามคำจำกัดความที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน หลุมดำ (Black Hole) คือบริเวณที่กาล-อวกาศ (space-time) มีความโค้งงอสูงจนไม่มีอะไรสามารถวิ่งหนีออกจากหลุมดำได้แม้แต่อนุภาคแสง และนักวิทยาศาสตร์เรียกเส้นที่กำหนดขอบเขตของหลุมดำว่า "ขอบฟ้าเหตุการณ์" (event horizon) อะไรก็ตามที่ข้ามผ่านขอบฟ้าเหตุการณ์ ก็จะไม่มีทางยูเทิร์นหนีหลุมดำได้อีกเลย

การตกลงไปในหลุมดำน่ากลัวกว่าที่คิด... นักฟิสิกส์เสนอทฤษฎีใหม่ "ขอบหลุมดำมีกำแพงไฟ"

By: terminus
Writer
on Sun, 22/07/2012 - 00:06

คนที่ตกลงไปในหลุมดำ (หรือจะเรียกว่า "ถูกหลุมดำดูด" ก็ได้ แต่เรียกว่า "ตก" น่าจะถูกต้องกว่าเพราะมันคือการตกลงไปด้วยแรงดึงดูดจากแรงโน้มถ่วงของหลุมดำ) สุดท้ายแล้วก็คงไม่รอด แต่ล่าสุดนักฟิสิกส์คิดว่าชะตาชีวิตของคนที่ตกลงไปในหลุมดำน่าจะโหดร้ายกว่าที่เคยเชื่อกัน

ภาพเหตุการณ์การถูกหลุมดำดูดแบบที่ปรากฏในภาพยนตร์หรือเกมส์คอมพิวเตอร์นั้นเป็นเรื่องที่ผิดจากความเป็นจริงไปมาก หลุมดำไม่ได้ดูดมวลสารเข้าไปเหมือนเครื่องดูดฝุ่นกระจอกๆ หรอก มรณะในหลุมดำซับซ้อนงดงามกว่านั้นมากมาย

นักวิทยาศาสตร์พบหลุมดำยักษ์ดีดตัวออกจากกาแล็กซี่ด้วยความเร็ว 5 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: terminus
Writer
on Mon, 11/06/2012 - 23:48

กาแล็กซี่ขนาดใหญ่ส่วนมากจะมีหลุมดำขนาดยักษ์อยู่ตรงกลาง อย่างเช่นใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราก็มีหลุมดำยักษ์ที่ชื่อว่า Sagittarius A* และจากข่าวเก่า เรารู้แล้วว่าหลุมดำพวกนี้เป็นพวกจอมเหวี่ยง ชอบขว้างดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ออกจากกาแล็กซี่ แต่ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Francesca Civano แห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics (CfA) ค้นพบว่าหลุมดำยักษ์ตรงใจกลางกาแล็กซี่ก็สามารถดีดตัวเองออกมาจากกาแล็กซี่ได้เช่นกัน

หลุมดำมือเหวี่ยง ขว้างดาวเคราะห์พุ่ง 48 ล้าน กม./ชม.

By: terminus
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 03:56

นักวิทยาศาสตร์เคยพบดาวฤกษ์ที่พุ่งตัวออกจากใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราด้วยความเร็ว 2.4 ล้าน กม./ชม. มาแล้ว ครั้งนั้นคาดกันว่าเกิดจากระบบดาวคู่ (หรือระบบดาวสามดวง) เผลอตัวเผลอใจเคลื่อนที่เข้าไปใกล้กับหลุมดำใจกลางกาแล็กซี่ที่ชื่อว่า Sagittarius A* มากเกินไป ทำให้ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งถูกหลุมดำดูดหลุดออกจากระบบ โมเมนตัมของการดูดและการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ร้ายดวงนั้นจึงส่งต่อมายังเพื่อนของมัน เราจึงเห็นดาวฤกษ์วิ่งออกมาจากใจกลางกาแล็กซี่ด้วยความเร็วสูง หรือเรียกว่า "hypervelocity star"

นักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำโคตรยักษ์

By: terminus
Writer
on Tue, 06/12/2011 - 22:15

ก่อนหน้านี้ หลุมดำใหญ่ที่สุดเท่าที่เรารู้จัก คือ หลุมดำที่ใจกลางกาแล็กซี่รูปวงรี Messier 87 มีมวลประมาณ 6.3 พันล้านเท่าของมวลดวงอาทิตย์ของเรา (เทียบกับหลุมดำในกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกที่มีมวล 4.3 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์)

แต่ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Nicholas McConnell แห่ง University of California, Berkeley เจอหลุมดำปิศาจโคตรยักษ์ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 9.7 พันล้านเท่า หรือสูงกว่านั้น

อาจมีหลุมดำวิ่งผ่านโลกทุกวัน

By: terminus
Writer
on Sun, 22/05/2011 - 23:49

ในความคิดของคนทั่วไป เวลาพูดถึงหลุมดำ เรามักจะนึกถึงหลุมดำที่เกิดจากการยุบตัวของดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ แต่นักฟิสิกส์บางคนเชื่อว่าในขณะ Big Bang มีหลุมดำขนาดเล็กเกิดขึ้นตั้งแต่มวลระดับ Planck mass ไปจนถึงมวลระดับล้านล้านกิโลกรัม (เลข 'ล้านล้าน' อาจจะฟังเยอะ อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้เทียบไม่ได้เลยกับหลุมดำที่เกิดจากดาวฤกษ์ซึ่งมีขนาดขั้นต่ำ 1030 กิโลกรัมขึ้นไป)

นักวิทยาศาสตร์เสนอทฤษฎีใหม่ "หลุมดำบางอันอาจมีอายุมากกว่า Big Bang"

By: terminus
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 16:49

นักวิทยาศาสตร์สองคน คือ Alan Coley แห่ง Dalhousie University และ Bernard Carr แห่ง Queen Mary University ได้ร่วมกันเสนอทฤษฎีใหม่ว่าหลุมดำบางอันอาจมีมาของมันอยู่แล้วก่อนการเกิดระเบิดครั้งใหญ่หรือ Big Bang

สมมติฐานของพวกเขามาจากข้อสังเกตที่ว่ามักจะมีคลื่นรังสีแกมมาที่ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน วิ่งกวาดไปทั่วเอกภพเป็นระยะๆ ในทฤษฎีของพวกเขาต้นตอของรังสีแกมมาประหลาดนี้คือหลุมดำขนาดยักษ์ที่กำลังจะตายลงและแยกตัวเองออกเป็นเสี่ยงๆ หลุมดำพวกนี้เรียกว่า "primordial black hole"

Pages

Subscribe to RSS - Black Hole