Bird flu

ทีมวิจัยไข้หวัดนกเดินหน้าวิจัยต่อแล้ว

By: lew
Writer
on Thu, 24/01/2013 - 09:01

งานวิจัยการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของไวรัสไข้หวัดนกที่สร้างข้อถกเถียงในวงกว้าง ตั้งแต่ปี 2011 และคัดค้านไม่ให้ตีพิมพ์จนกระทั่งได้ตีพิมพ์ในปี 2012 แต่หลังจากได้ตีพิมพ์แล้วงานวิจัยก็ต้องหยุดโครงการลงเพื่อให้มีการสำรวจความปลอดภัย และพิจารณางบประมาณใหม่อีกครั้ง

ศาสตราจารย์ Ron Fouchier จาก Erasmus Medical Centre ระบุว่าการหยุดงานวิจัยไว้ถึงหนึ่งปีเป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ และการศึกษาถึงการแพร่พันธุ์ของไวรัสเป็นงานวิจัยที่สำคัญที่ต้องถูกศึกษา

ในที่สุด! งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์อันที่สองตีพิมพ์ลงวารสาร Science แล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 23/06/2012 - 00:18

หลังจากที่เป็นมหากาพย์อยู่นานข้ามปี เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2011 สำนักข่าวในสหรัฐรายงานว่า [National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหรัฐอเมริกา "ขอร้อง" ให้นักวิทยาศาสตร์เซ็นเซอร์งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกสองอันที่จะตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Nature และ Science] ในที่สุดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2012 งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์ของทีม Ron Fouchier แห่ง Erasmus Medical Centre ก็ได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Science แล้ว ตามหลังงานวิจัยของทีม Yoshihiro Kawaoka ที่ได้ตีพิมพ์ก่อนหน้านี้นานร่วมเดือน

ถึงจะมาช้ากว่า แต่สิ่งที่ทีมวิจัยของ Ron Fouchier ค้นพบนั้นก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน ขนาดว่า Yoshihiro Kawaoka แห่ง University of Wisconsin–Madison หัวหน้าของทีมวิจัยไวรัสไข้หวัดนกเจ้าของผลงานที่ตีพิมพ์ลงใน Nature ยังพูดเองเลยว่า "ข้อมูลของ Ron Fouchier มีความสำคัญมาก"

งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 กลายพันธุ์ได้ตีพิมพ์ลงวารสาร Nature แล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 07/05/2012 - 13:36

หลังจากเป็นปัญหากันมาข้ามปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมา งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 กลายพันธุ์ ของทีมวิจัยทีมแรกก็ได้ตีพิมพ์ลงวารสารวิทยาศาสตร์ Nature แล้ว

นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลับลำยอมอ่อนข้อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์

By: terminus
Writer
on Thu, 26/04/2012 - 03:33

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Ron Fouchier หัวหน้าทีมวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ประกาศกร้าวว่าจะส่งผลงานไปตีพิมพ์ยังวารสาร Science ให้ได้แม้ว่าจะต้องเป็นคดีขึ้นโรงขึ้นศาลกับรัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ก็ตาม วันนี้ลมเปลี่ยนทิศ Ron Fouchier ยอมกลับคำเสียงอ่อนว่าตกลงจะทำตามระเบียบที่รัฐบาลกำหนด นั่นคือจะไม่ส่งผลงานไปตีพิมพ์จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตส่งออกงานวิจัย (export permit) อย่างเป็นทางการ

นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกยืนยันจะตีพิมพ์งานวิจัย แม้จะต้องติดคุก

By: terminus
Writer
on Thu, 19/04/2012 - 19:28

มหากาพย์ "งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์" ยังไม่จบง่ายๆ คราวนี้มีตัวละครเพิ่มเข้ามาอีกตัว คือ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์

เมื่อปลายปี 2011 National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ของสหรัฐอเมริกาส่งคำขอร้องไปให้วารสาร Science และ Nature ให้เซ็นเซอร์เนื้อหางานวิจัยบางส่วนของทีม Ron Fouchier และทีม Yoshihiro Kawaoka เนื่องจากกังวลว่าอาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีเอาวิธีวิจัยไปสร้างอาวุธชีวภาพจากไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศ

งานวิจัยไข้หวัดนกกลายพันธุ์จะได้ตีพิมพ์แบบเต็มๆ

By: terminus
Writer
on Wed, 04/04/2012 - 02:48

หลังจากเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต เมื่อNational Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ของสหรัฐอเมริกาขอร้องให้นักวิทยาศาสตร์เซ็นเซอร์งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก เนื่องจากผลของการวิจัยที่ดูเหมือนว่าไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 สามารถกลายพันธุ์ให้ติดต่อระหว่างสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมผ่านทางอากาศได้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสร้างอาวุธชีวภาพหากรายละเอียดในการวิจัยเปิดเผยไปถึงมือผู้ไม่หวังดี เรื่องราวบานปลายระหว่างผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการเซ็นเซอร์จนกระทั่งนักวิจัยเจ้าของผลงานขอเว้นวรรคชั่วคราว

นักวิจัยไข้หวัดนก "เว้นวรรค" งานวิจัยสองเดือน

By: terminus
Writer
on Sat, 21/01/2012 - 13:58

ต่อเนื่องจากข่าวเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว "รัฐบาลสหรัฐอเมริกาขอร้องให้นักวิทยาศาสตร์เซ็นเซอร์งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก" ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2012 นักวิจัยที่เกี่ยวข้องรวม 39 คนได้ลงนามร่วมกันใน 'จดหมาย' ว่าจะหยุดงานวิจัยทั้งหมดเกี่ยวกับไข้หวัดนกกลายพันธุ์ที่กำลังเป็นปัญหาชั่วคราว 60 วัน เพื่อให้ชุมชนวิทยาศาสตร์ถกเถียงประเด็นปัญหานี้อย่างรอบด้าน

ย้อนเรื่องราวโดยย่อกันสักนิด

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา "ขอร้อง" ให้นักวิทยาศาสตร์เซ็นเซอร์งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก

By: terminus
Writer
on Thu, 22/12/2011 - 22:25

เมื่อวันพุธที่ 21 ธันวาคม 2011 ที่ผ่านมา สำนักข่าวในสหรัฐอเมริกาตื่นเต้นกันใหญ่เมื่อมีการเปิดเผยว่า National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหรัฐอเมริกา ทำเรื่องแจ้งในลักษณะขอร้อง (แกมบังคับ) ส่งไปยังวารสารวิชาการชื่อดังให้นักวิทยาศาสตร์ตัดรายละเอียดเกี่ยวกับงานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกบางส่วนออก เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีนำความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทดลองไปสร้างอาวุธชีวภาพ

ไก่ GMO ยับยั้งการระบาดไข้หวัดนก

By: terminus
Writer
on Sat, 15/01/2011 - 00:53

ไข้หวัดนก (avian influenza) เคยระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อหลายปีก่อน เป็นข่าวใหญ่โตไปทั่วโลก จนกระทั่งนายกรัฐมนตรีของไทยในขณะนั้นต้องออกมากินไก่โชว์เพื่อให้โลกรู้ว่าท่านชอบกินไก่ เอ๊ย ไก่ไทยกินได้ แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว ปัญหาไข้หวัดนกก็ยังไม่ได้หมดสิ้นไปเสียทีเดียว ปัจจุบันก็ยังพบมีสัตว์ปีกติดเชื้ออยู่บ้างในบางพื้นที่

บังคลาเทศพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนก

By: Mr.JoH on Fri, 23/05/2008 - 14:54

ข่าวสั้นๆ ครับ

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารสุขของบังคลาเทศ รายงานถึงผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดนกรายแรกของประเทศ โดยบอกแค่ว่าผู้ป่วยเป็นเด็ก ติดเชื้อตั้งแต่เดือนมกราคม แต่ไม่ได้บอกอายุ หรือรายละเอียดอื่นๆ แต่เด็กคนดังกล่าวได้รับการรักษาแล้ว

ที่มา - Physorg

Pages

Subscribe to RSS - Bird flu