Biotechnology

เส้นใยชีวภาพจากเมือก hagfish อาจจะเปิดศักราชใหม่ของสิ่งทอ

By: terminus
Writer
on Tue, 04/12/2012 - 23:53

hagfish เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังลักษณะโบราณ (primitive) ที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหล มันไม่มีตา ไม่มีกระดูกกราม ความสามารถสุดพิเศษอันเลื่องลือของ hagfish คือความสามารถในการผลิตเมือกเพื่อไว้ใช้ป้องกันตัวจากศัตรูผู้ล่า ปลาตะกละที่เผลอกิน hagfish เข้าไป อาจจะโดนเมือกของ hagfish อุดเหงือกจนหายใจไม่ออกจมน้ำตายได้

เจ้าแกะดอลลี่กลับมาอีกครั้ง

By: terminus
Writer
on Thu, 02/12/2010 - 16:40

เจ้าแกะดอลลี่ (Dolly the Sheep) ถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรกที่เกิดจากการโคลนนิ่งเซลล์ (Cloning) ดอลลี่ถือกำเนิดในปี 1996 และถูกทำให้ตายในปี 2003 เนื่องจากเจ้าดอลลี่ป่วยหนักจากการติดเชื้อในปอดเข้าขั้นโคม่าและโรคไขข้ออักเสบที่ทรมานมันมาเป็นปีๆ

ปี 2010 เจ้าดอลลี่กลับมาอีกครั้ง และคราวนี้มันมาพร้อมกันถึง 4 ตัว!

วิศวกรรม DNA ช่วยผลิต "เบียร์ที่อร่อยขึ้น"

By: mk
Writer
on Fri, 24/04/2009 - 09:50

นักวิชาการสายไบโอเทค หรือชื่อเรียกแบบตรงสาขาจริงๆ คือ "synthetic biologists" จากมหาวิทยาลัยบอสตัน ได้เสนอผลงานการสังเคราะห์หน่วยพันธุกรรม (genetic circuit) แบบใหม่ โดยเก็บสต๊อกของหน่วยพันธุกรรมย่อยลงในฐานข้อมูลจำนวนมาก แล้วสามารถวิเคราะห์ล่วงหน้าผ่านคอมพิวเตอร์ได้ว่า ถ้าเอาชิ้นไหนมาประกอบกัน แล้วมันจะมีผลลัพธ์อย่างไร

เมื่อได้โมเดลคอมพิวเตอร์แล้ว ก็ทดลองของจริงโดยใช้ตัวอย่างที่เยี่ยมยอดมาก นั่นคือการหมักยีสต์เพื่อทำเบียร์ โดยเทคนิคการวิเคราะห์แบบนี้สามารถบอกได้ว่า ถ้ายีสต์มีพันธุกรรมแบบไหน จึงจะได้เบียร์ที่ใสสะอาด นุ่ม และมีรสชาติอร่อย

กล้องจุลทรรศน์ขนาดเท่าหัวแม่มือ

By: Mr.JoH on Tue, 29/07/2008 - 16:04

นักวิจัยจาก California Institute of Technology ได้ทำให้ความฝันในนินายวิทยาศาสตร์กลายเป้นความจริง เมื่อสามารถพัฒนากล้องจุลทรรศน์ความละเอียดสูง โดยมีขนาดเล็กเพียงหัวแม่มือ กล้องจุลทรรศน์จิ๋วตัวนี้สามารถทำงานได้โดยไม่ใช้เลนส์ แต่ก็มีกำลังขยายเทียบเท่า กล้องจุลทรรศน์คุณภาพสูงที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ซึ่งสามารถนำไปใช้งานในภาคสนาม เช่น การวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดของโรคมาเลเลีย โดยคาดว่าสามารถผลิตเป็นปริมาณมากด้วยราคาเพียง 10 เหรียญ

เกาหลีใต้คุมเข้มการโคลนนิ่งมากขึ้น

By: Mr.JoH on Sat, 17/05/2008 - 03:22

รัฐสภาเกาหลีใต้ ได้ให้ความเห็นชอบกฏหมายฉบับใหม่ โดยหวังจะควบคุมและจัดระเบียบ การวิจัยในเรื่องโคลนนิ่งให้รัดกุมยิ่งขึ้น หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง ดร.หวาง ได้สร้างความอับอายไปทั่วโลก โดยการปลอมแปลงผลการวิจัย

หลังจากที่กฏหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ การทำโคลนนิ่งข้ามสายพันธุ์ เช่น การนำเซลล์ที่มีดีเอ็นเอของมนุษย์ นำไปใส่ในไข่ของสัตว์ จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไป หากมีผุ้ใดฝ่าฝืน จะมีบทลงโทษโดยการจำคุกถึง 3 ปี

เปลี่ยนเชื้อราให้เป็นเชื้อเพลิง

By: Mr.JoH on Mon, 05/05/2008 - 02:00

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัย LOS ALAMOS, กระทรวงพลังงานสหรัฐ และสถาบันวิจัยจีโนม ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการถอดรหัสพันธุกรรมส่วนสำคัญ ของเชื้อรา Tricoderma reesei ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่า เชื้อราดังกล่าว สามารถย่อยสลายเส้นใยของพืชให้กลายเป็นน้ำตาลได้อย่างไร การค้นพบดังกล่าว สามารถนำไปเพิ่มประสิทธิภาพ ของการเปลี่ยนเซลลูโลสของพืชชนิดต่างๆ เช่น ข้าวโพด ไปสู่เอทานอล ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงได้

เชื้อราดังกล่าว ใช้เอนไซม์ในการย่อยเส้นใยของพืช แล้วเปลี่ยนเส้นใยดังกล่าว ให้กลายเป็นน้ำตาล Monosaccharide โดยใช้น้ำตาลที่ได้จากการย่อยมาเป็นอาหาร

Subscribe to RSS - Biotechnology