Biophysics

ฟิสิกส์ควอนตัมอย่างเดียวไม่พอ: นักฟิสิกส์สาธิตฟิสิกส์ลูกผสมของกระบวนการสังเคราะห์แสง

By: terminus
Writer
on Sun, 15/02/2015 - 02:55

การสังเคราะห์แสง (photosynthesis) คือกระบวนของสิ่งมีชีวิตที่เอาพลังงานแสงมาแปลงให้อยู่ในรูปพลังงานเคมีซึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้ในเซลล์ เมื่ออนุภาคแสงตกกระทบคลอโรฟิลล์ในคลอโรพลาสต์ (หรือรงควัตถุรับแสงอื่นๆ) พลังงานจากแสงจะกระโดดเป็นทอดๆ ไปจนถึง Reaction center ซึ่ง ณ Reaction center พลังงานแสงจะทำให้เกิดการปล่อยอิเล็กตรอนพลังงานสูงเข้าสู่กระบวนการลูกโซ่ส่งผ่านอิเล็กตรอน (Electron transport chain) ต่อไป

แดงยิ่งกว่าแดง... นักวิทยาศาสตร์ปรับแต่งโปรตีนในตาให้รับแสงที่แดงขึ้นได้

By: terminus
Writer
on Sat, 08/12/2012 - 03:50

Rhodopsin เป็นรงควัตถุโปรตีนไวแสงชนิดหนึ่งที่อยู่ในเซลล์รับแสงของเรตินาในตาของเรา ในโมเลกุลของ Rhodopsin ประกอบด้วยโปรตีนที่ชื่อว่า opsin จับอยู่กับ retinal ซึ่งเป็น chromophore ชนิดหนึ่ง (chromophore หมายถึงโมเลกุลชีวเคมีที่จะเปลี่ยนรูปร่างกลับไปกลับมาเมื่อได้รับการกระตุ้นด้วยอนุภาคแสง)

ไขปริศนาแมลงกระชอนแคระโดดผลุงขึ้นจากน้ำได้อย่างไร

By: terminus
Writer
on Wed, 05/12/2012 - 01:15

แมลงกระชอนแคระหรือ Pygmy mole cricket ใน Family Tridactylidae เป็นแมลงตัวเล็กๆ น่ารัก มันชอบขุดรูอยู่บนดินโคลนนุ่มๆ ใกล้แหล่งน้ำเหมือนแมลงกระชอนใน Family Gryllotalpidae แต่ว่าแมลงกระชอนแคระสามารถกระโดดได้ด้วยขาหลังอันทรงพลังเหมือนตั๊กแตน

รูปร่างของสายน้ำฉี่ใช้วินิจฉัยความผิดปกติของต่อมลูกหมากได้

By: terminus
Writer
on Wed, 24/10/2012 - 19:46

การตรวจวัดการไหลของปัสสาวะ (Uroflowmetry) เป็นเทคนิคทางการแพทย์ที่ใช้ร่วมวินิจฉัยความผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะมานานแล้ว แต่เครื่องมือที่ต้องใช้ในการวิเคราะห์อัตราการไหลของปัสสาวะที่แม่นยำนั้นมีราคาค่อนข้างแพงและยุ่งยากในการใช้ ทีมวิจัยที่นำโดย Andrew Wheeler แห่ง University of Southampton จึงคิดเสนอวิธีการใหม่ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมืออะไรให้ยุ่งยาก แค่ดูจากรูปแบบของสายน้ำฉี่เท่านั้นเอง

นักวิทยาศาสตร์ไขความลับแบคทีเรียที่ว่ายน้ำได้โดยไม่ต้องใช้หาง

By: terminus
Writer
on Sun, 13/05/2012 - 19:58

Synechococcus เป็นหนึ่งในสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่พบได้ทั่วไป มันชอบว่ายน้ำเล่นอยู่บนชั้นผิวน้ำของท้องมหาสมุทรและแหล่งน้ำจืดที่มีแสงสว่างส่องถึง และในบางกรณี Synechococcus ก็ว่ายได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 25 ไมโครเมตรต่อวินาที (ถือเป็นความเร็วที่น่าพอใจมากถ้าคุณตัวยาวเพียงแค่ประมาณ 1 ไมโครเมตร)

แมลงหวี่แยกกลิ่นดิวทีเรียมได้

By: terminus
Writer
on Sun, 20/02/2011 - 23:51

ทฤษฎีเกี่ยวกับกลไกการรับสัญญาณกลิ่นของสัตว์ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่มาก อันที่เก่าแก่ที่สุดเสนอว่ารูปร่างของโมเลกุลของสารแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะ เซลล์รับกลิ่นแต่ละประเภทก็จะมีส่วนไว้จับกับรูปร่างเฉพาะนั้นๆ ที่พอดีกันเหมือนกับลูกกุญแจกับแม่กุญแจ แต่คำอธิบายจากทฤษฎีนี้ก็อธิบายไม่ได้ว่าทำไมสารที่มีรูปร่างโมเลกุลต่างกันบางตัวถึงได้มีกลิ่นคล้ายกัน

วิธีใหม่ในการอ่านรหัสบน DNA

By: terminus
Writer
on Mon, 15/11/2010 - 10:28

ข้อมูลพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด (ยกเว้นไวรัสบางกลุ่ม) จะถูกเก็บไว้ในรูปของรหัสเบสบนสาย DNA ซึ่งมีด้วยกันสี่ชนิด คือ Adenosine (A), Thymidine (T), Cytidine (C), Guanosine (G) ถ้ายังงงๆ ให้นึกถึงการเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ที่จะเก็บเป็นรหัสบิต 0 กับ 1 คล้ายๆ กันนั่นแหละ เพียงแต่ แทนที่จาก 0 และ 1 แค่สองตัว ใน DNA มีเบสตั้งสี่ตัวให้เลือกใช้

แท้จริงแล้วเยื่อหุ้มเซลล์เราเด้งดึ๋งได้

By: terminus
Writer
on Fri, 05/11/2010 - 01:17

ตำราชีววิทยาที่เราเรียน (และหลับบ้าง อะไรบ้าง ^.^) มาตั้งแต่ ม. ต้น ล้วนพร่ำสอนกันมาว่าลักษณะของเยื่อหุ้มเซลล์ของสิ่งมีชีวิต (cell membrane) นั้นเป็นชั้นไขมัน (lipid bilayer) ที่ไหลไปมาได้ทั่วเหมือนชั้นน้ำมันในน้ำ ตามทฤษฎี "Fluid Mosaic Model" ที่เชื่อกันมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

แต่จากการทดลองโดย Christopher W. Harland และ Miranda J. Bradley นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยโอเรกอนกลับพิสูจน์ได้ว่า แท้จริงแล้วเยื่อหุ้มเซลล์มีลักษณะหยุ่นหนืด (viscoelastic) เหมือนแป้งข้าวโพดผสมน้ำข้นๆ ที่ตีจนเหนียวยังไงยังงั้น

Subscribe to RSS - Biophysics