Biofuel

ANA ประกาศใช้เชื้อเพลิง Biofuel กับเที่ยวบินพาณิชย์ภายในปี 2020

By: mk
Writer
on Thu, 03/12/2015 - 19:33

สายการบิน All Nippon Airways (ANA) ของญี่ปุ่น ประกาศแผนการนำเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) มาใช้เป็นพลังงานของเครื่องบิน โดยตั้งเป้าว่าจะต้องใช้กับเที่ยวบินพาณิชย์ให้ทันโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ANA จะใช้เชื้อเพลิง biofuel ที่ทำจากสาหร่ายขนาดเล็ก (algae) ของบริษัท Euglena Corporation ที่จะสร้างโรงงานผลิตในปีหน้าที่เมืองโยโกฮามา และตั้งเป้าผลิตให้ได้ปีละ 125,000 ลิตร รูปแบบการใช้งานจะผสม biofuel สัดส่วน 10% ของน้ำมันทั้งหมด

ปัจจุบันมีสายการบินอื่นที่ทดสอบเชื้อเพลิง biofuel ได้แก่ Virgin Atlantic และ Japan Airlines (JAL)

พบวิธีแปลงสาหร่ายเป็นน้ำมันดิบในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

By: natt_han
Writer
on Thu, 26/12/2013 - 10:43

สาหร่ายนั้นถูกพิจารณาเป็นแหล่งพืชพลังงานมานานแล้ว เนื่องจากมีพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกได้มาก แต่การจะนำมาใช้ได้นั้น จะต้องมีการทำให้แห้งซึ่งสิ้นเปลืองทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา และอาจเหลือมวลเพียงแค่ 20%

วิศวกรของ Pacific Northwest National Laboratory (PNNL) ได้คิดค้นกระบวนการแปลงสาหร่ายให้กลายเป็นน้ำมันดิบได้โดยใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง และยังสามารถนำสาหร่ายมาผ่านกระบวนการโดยไม่ต้องทำให้แห้งก่อน แนวคิดนั้นนำมาจากกระบวนการเกิดน้ำมันดิบตามธรรมชาติ คืออุณหภูมิและความดัน ซึ่งใช้เวลานับล้านปี

ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยฉี่

By: terminus
Writer
on Thu, 18/07/2013 - 18:48

ทีมวิจัยของห้องแล็บ Bristol Robotics Laboratory ที่นำโดย ดร. Ioannis Ieropoulos ประสบความสำเร็จในการสร้างที่ชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าด้วยพลังงานจากน้ำปัสสาวะโดยตรงเป็นครั้งแรก ที่ชาร์จที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมานี้ให้กระแสไฟฟ้าสูงพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ ได้

รายงานกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ระบุพลังงานจากสาหร่ายไม่พร้อมสำหรับใช้งาน

By: lew
Writer
on Sun, 28/10/2012 - 17:56

พลังงานจากน้ำมันไบโอดีเซลที่สกัดจากสาหร่าย (algal biofuel) เป็นหนึ่งในพลังงานหมุนเวียนที่ได้รับความสนใจสูงมาก หลายฝ่ายเชื่อกันว่ามันเป็นแหล่งไบโอดีเซลเดียวที่ให้พลังงานทดแทนได้เพียงพอ แต่รายงานล่าสุดจากคณะกรรมาธิการที่ตั้งโดยกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ พบว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้ยังไม่ใกล้เคียงความจริงที่จะใช้สาหร่ายเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งพลังงาน เพราะแม้จะตั้งเป้าทดแทนพลังงานเพียง 5% ก็จะใช้ทั้งพลังงาน, น้ำ, และปุ๋ย จนกระทั่งไม่คุ้มกับพลังงานที่ได้รับกลับมา

สาหร่ายทะเลอาจจะเป็นแหล่งพลังงานทดแทนแหล่งใหม่

By: lew
Writer
on Tue, 24/01/2012 - 02:54

การค้นหาแหล่งพลังงานทดแทนยังคงเดินหน้าไปต่อเนือง จากที่ในวันนี้ราคาน้ำมันยังมีแนวโน้มโดยรวมอยู่ในขาขึ้น งานนี้ Yasuo Yoshikuni ผู้ก่อตั้งบริษัท Bio Architecture Lab, Inc. และนักวิจัยได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวอชิงตัน นำเสนอผลงานการแปลงสาหร่ายทะเลเป็นเอธานอลได้สำเร็จ

กระบวนการแปลนี้ใช้แบคทีเรีย E. coli ที่ผ่านการแปลงพันธุกรรมมาย่อยสาหร่าย พบว่าให้ประสิทธิภาพการแปลงสาหร่ายเป็นเอธานอลได้ถึง 80% ของประสิทธิภาพทางทฤษฏี โดยกระบวนการสามารถทำได้ที่อุณภูมิ 25-30 องศาเซลเซียสเท่านั้น แสดงว่ากระบวนการไม่ต้องการความร้อนเพิ่มเติมใดๆ

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ให้ทุน 36 ล้านดอลลาร์กับบริษัทเชื้อเพลิงชีวภาพ

By: lew
Writer
on Tue, 14/06/2011 - 00:42

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประกาศให้ทุนบริษัทเพื่อวิจัยพลังงานชีวภาพจำนวน 6 ทุนรวมมูลค่า 36 ล้านดอลลาร์ ได้แก่

สายการบินลุฟท์ฮันซ่าเริ่มใช้งานน้ำมันจากชีวภาพในเที่ยวบินโดยสาร

By: lew
Writer
on Tue, 30/11/2010 - 09:16

น้ำมันจากชีวภาพเช่นที่บ้านเราใช้ไบโอดีเซลนั้นแม้จะมีข้อถกเถียงกันค่อนข้างมากว่ามีผลดีต่อสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่ แต่มันก็ยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากข้อดีในแง่เสถียรภาพราคา ล่าสุดสายการบินลุฟท์ฮันซ่าก็ประกาศใช้น้ำมันจากชีวภาพในสัดส่วนครึ่งหนึ่งในเที่ยวบินฮัมบูกร์-แฟรงค์เฟิร์ต

การทดลองนี้มีกำหนด 6 เดือนนับเป็นการทดลองระยะยาวครั้งแรกในโลก โดยเครื่องบินสำหรับเที่ยวบินนี้จะเป็นเครื่อง Airbus A321

ลุฟท์ฮันซ่ายืนยันว่าจะไม่มีป่าถูกถางเพื่อนำมาปลูกพืชน้ำมันในเที่ยวบินของตัวเองแน่นอน โดยสายการบินได้ตรวจสอบแหล่งที่มาของน้ำมันว่ามาจากแหล่งที่เหมาะสมก่อนแล้ว

สายการบิน KLM ทดสอบเที่ยวบินโดยสารแรกที่ใช้พลังงานชีวภาพ

By: lew
Writer
on Tue, 24/11/2009 - 07:30

สายการบิน KLM ได้บินสาธิตการใช้พลังงานจากน้ำมันก๊าดชีวะภาพ (biokerosene) มาเป็นเชื้อเพลิงให้กับเครื่องบิน Boeing 747 เป็นครั้งแรก โดยใช้เชื้อเพลิงชีวภาพเป็นสัดส่วนร้อยละ 50

เชื้อเพลิงชีวภาพเป็นทางเลือกที่สำคัญเมื่อคำนึงถึงความมั่นคงทางพลังงาน อย่างไรก็ตามสายการบิน KLM ก็ยอมรับว่ายังมีปัญหาอีกมากที่ต้องแก้เพื่อนำพลังงานนี้มาใช้งานต่อไป โดยเฉพาะผลกระทบต่ออาหาร และป่าไม้หากมีการใช้งานเชื้อเพลิงชีวภาพเป็นวงกว้าง

เที่ยวบินสาธิตมีผู้โดยสารจำนวน 40 คน รวมถึงนักข่าวและคนจากหน่วยงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างๆ

ยานอวกาศของ Virgin Galactic จะใช้ Biofuel

By: mk
Writer
on Fri, 29/05/2009 - 11:58

ประธานของบริษัท Virgin Galactic บริษัทท่องเที่ยวอวกาศในเครือ Virgin หมายมั่นปั้นมือจะให้ประสบการณ์การท่องอวกาศของคุณเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Go Green!

บริษัทลูกอีกแห่งในเครือคือ Virgin Fuels กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ไบโอฟูเอลหรือเชื้อเพลงชีวภาพกับยานแม่ Mothership Eve ซึ่งจะลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศและเอาไว้เก็บยานอวกาศที่จะออกสู่อวกาศจริง นอกจากนี้ ยานอวกาศ SpaceShipTwo ยังจะใช้ไบโอฟูเอลที่เรียกว่า biobutanol (ทำจากสาหร่าย) ปัจจุบันนี้ ยาน SpaceShipTwo ยังใช้เชื้อเพลิง kerosene (น้ำมันก๊าด) แบบเก่าในการบินทดสอบอยู่

Shell เลิกลงทุนในพลังงานลม-แสงอาทิตย์-น้ำ หันไปจับพลังงานชีวภาพ

By: mk
Writer
on Fri, 20/03/2009 - 07:39

บริษัท Royal Dutch Shell ผู้ค้าพลังงานรายใหญ่ของโลก ประกาศเลิกลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานทางเลือก 3 ชนิด คือ ลม แสงอาทิตย์ และน้ำ ที่บริษัทเคยลงทุนมาตลอด ด้วยเหตุผลว่าให้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน และหันไปเน้นพลังงานชีวภาพ (biofuels) แทน เพราะมีลักษณะร่วมกับธุรกิจเดิมของบริษัทมากกว่า

Pages

Subscribe to RSS - Biofuel