Biochemistry

รางวัลโนเบลสาขาเคมีปี 2015

By: terminus
Writer
on Wed, 07/10/2015 - 18:15

วันนี้ (วันที่ 7 ตุลาคม 2015) ที่ประชุมคณะกรรมการรางวัลโนเบล ณ ราชสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน กรุงสตอกโฮล์ม ได้ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2015 ให้แก่นักวิทยาศาสตร์ 3 ท่าน คือ Tomas Lindahl, Paul Modrich และ Aziz Sancar เนื่องด้วยผลงานการศึกษากลไกการซ่อมแซม DNA

นักวิทยาศาสตร์พบวิธีใหม่ในการคืนสภาพไข่(ขาว)ต้ม

By: aloner on Wed, 28/01/2015 - 12:08

ไข่ : อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งประกอบขึ้นจากหน่วยกรดอะมิโน (amino acid) จำนวนมากที่เรียงต่อๆกันในลักษณะเฉพาะ พวกมันสามารถรวมตัวกันเป็นโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้นได้ โดยการบิดพับไปมาแบบยุ่งๆอันเป็นผลจากแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุล ลักษณะการต่อของกรดอมิโนและการพับนี้เองที่ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะของโปรตีน เมื่อให้ความร้อนหรือมีความเปลี่ยนแปลงของความเป็นกรดด่าง (pH) กับโปรตีนจึงเกิดสิ่งที่เราเรียกกันว่า “การเสื่อมสภาพ” หรือปรากฎการณ์ที่ทำให้เราเห็นไข่ขาวจากสีใสเป็นสีขาวเมื่อปรุงสุก

แดงยิ่งกว่าแดง... นักวิทยาศาสตร์ปรับแต่งโปรตีนในตาให้รับแสงที่แดงขึ้นได้

By: terminus
Writer
on Sat, 08/12/2012 - 03:50

Rhodopsin เป็นรงควัตถุโปรตีนไวแสงชนิดหนึ่งที่อยู่ในเซลล์รับแสงของเรตินาในตาของเรา ในโมเลกุลของ Rhodopsin ประกอบด้วยโปรตีนที่ชื่อว่า opsin จับอยู่กับ retinal ซึ่งเป็น chromophore ชนิดหนึ่ง (chromophore หมายถึงโมเลกุลชีวเคมีที่จะเปลี่ยนรูปร่างกลับไปกลับมาเมื่อได้รับการกระตุ้นด้วยอนุภาคแสง)

รางวัลโนเบลสาขาเคมีปี 2012

By: terminus
Writer
on Wed, 10/10/2012 - 17:37

รางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2012 มีผู้ได้รับ 2 ท่าน คือ Robert J. Lefkowitz และ Brian K. Kobilka ในฐานะเป็นผู้บุกเบิกและมีผลงานสำคัญด้านการศึกษาโมเลกุลตัวรับสัญญาณบนเยื่อหุ้มเซลล์ประเภท G-protein-coupled receptors (GPCRs)

RNA อาจไม่ได้มาก่อน DNA

By: terminus
Writer
on Mon, 17/09/2012 - 04:49

แม้ว่าชีววิทยาจะยังหาคำตอบเรื่องกำเนิดแห่งชีวิตไม่ได้ แต่นักชีววิทยาเกือบทั้งโลกก็พร้อมใจเชื่อกันว่า มีช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ชีวิตในตอนแรกเริ่ม -ไม่ว่ามันจะมีหน้าตาอย่างไรก็ตาม- เคยใช้ RNA เป็นตัวเก็บพันธุกรรมก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ DNA เนื่องจาก deoxyribonucleotide ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของ DNA ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ ส่วน ribonucleotide ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของ RNA มันพอจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เองจากสารอนินทรีย์และพลังงานที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือในโลกยุคแรก หลังจากที่ชีวิตเริ่มจัดระเบียบตัวเองได้แล้ว มันก็เริ่มเปลี่ยนการบันทึกพันธุกรรมลง RNA มาบันทึกลง DNA เราเรียกสมมติฐานนี้ว่า "RNA

ชีวิตเกิดในทะเลหรือในน้ำจืด?

By: terminus
Writer
on Mon, 23/01/2012 - 02:41

หนึ่งในคำถามทางชีววิทยาที่สะกิดติ่งหัวใจนักชีววิทยามากที่สุด คือ คำถาม "ชีวิตกำเนิดมาได้อย่างไร?" ฟังดูแล้วมันเป็นคำถามพื้นฐานที่ชีววิทยาควรรู้คำตอบก่อนที่จะมีวิชาชีววิทยาด้วยซ้ำ (จะเรียนเกี่ยวกับชีวิตไปทำไม ถ้าไม่รู้ว่ามันเกิดมาได้อย่างไร) แต่คำตอบที่คุณจะได้จากนักชีววิทยาในทุกวันนี้ก็คือ "เรา(ยัง)ไม่รู้"

นักวิทยาศาสตร์เทียบปริมาณข้อมูลที่ส่งผ่านสัญญาณชีวเคมีเป็นหน่วยดิจิตอล

By: terminus
Writer
on Fri, 16/09/2011 - 22:14

กระบวนการส่งสัญญาณชีวเคมีในเซลล์หรือที่เรียกว่า "cell signaling" เป็นกระบวนการที่สัญญาณจากสิ่งเร้าถูกส่งผ่านสารเคมีในเซลล์ไปเป็นทอดๆ จนกระทั่งถึงส่วนตอบสนองของเซลล์ที่จะทำงานเพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้านั้นๆ เช่น เปิดการทำงานของยีนเพื่อสร้างโปรตีนออกมา เป็นต้น

คอมพิวเตอร์ดีเอ็นเอคำนวณรากที่สองได้

By: terminus
Writer
on Fri, 03/06/2011 - 23:19

แนวคิดการเอา DNA มาทำคอมพิวเตอร์นั้นถูกเสนอขึ้นครั้งแรกในปี 1994 โดย Leonard Adelman เพื่อแก้ปัญหา "travelling salesman problem" (หาเส้นทางที่สั้นที่สุดในการลากเชื่อมจุด) และในปี 2006 ทีมวิจัยที่นำโดย Erik Winfree แห่ง Caltech ก็ได้เคยสร้างวงจรคอมพิวเตอร์ที่ประกอบด้วย DNA ถึง 12 สายมาแล้ว แต่ว่าวงจรนั้นช้าเกินกว่าจะคำนวณอะไรได้จริงจัง

ชีวิตอาจเกิดแบบร้อนๆ ได้ดีกว่า

By: terminus
Writer
on Thu, 16/12/2010 - 00:57

นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองผลของอุณหภูมิต่อปฏิกิริยาชีวเคมีพบว่า "ยิ่งอุณหภูมิสูงเท่าไร ปฏิกิริยาก็เกิดได้เร็วมากขึ้น"

งานนี้ค่อนข้างจะแปลกอยู่สักหน่อยเพราะตอนแรกทีมที่นำโดย ศ. ดร. Richard Wolfenden แห่ง University of North Carolina ตั้งจุดประสงค์การทดลองเพื่อจะดูว่าเอนไซม์ช่วยเร่งปฏิกิริยาได้มากขนาดไหน เมื่อเทียบกับความเร็วของปฏิกิริยาเมื่อไม่มีเอนไซม์ คนละเรื่องกับประเด็นที่เป็นข่าวเลย

Subscribe to RSS - Biochemistry