Beverage

เพื่อวิทยาศาสตร์ Suntory เตรียมบ่มเหล้าบนสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Tue, 04/08/2015 - 13:38

Suntory ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากญี่ปุ่นเตรียมนำวิสกี้ขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อศึกษาผลกระทบจากสภาวะไร้น้ำหนักกับการบ่มวิสกี้

วิสกี้ที่จะถูกส่งขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติมีตั้งแต่วิสกี้ที่เพิ่งผ่านการกลั่น ไปจนถึงวิสกี้ที่บ่มมาแล้ว 10 ปี, 18 ปี, และ 21 ปี

ตัวอย่างวิสกี้ทั้งหมดจะถูกทิ้งไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนจะนำกลับลงมาศึกษาต่อไป ทาง Suntory ระบุว่าบริษัทไม่มีแผนจะนำวิสกี้จากการทดลองนี้ออกขายแต่อย่างใด

โค้กกับเป๊บซี่เปลี่ยนสูตรสีคาราเมลน้ำดำ เลี่ยงโดนแปะป้ายเตือนสารก่อมะเร็ง

By: terminus
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 23:54

สีดำของน้ำอัดลมพวกโค้กและเป๊บซี่นั้นได้มาจากสีของคาราเมล หรือที่เรียกกันว่า Caramel colouring (ถ้าใครช่างสังเกตก็จะเห็นคำนี้เขียนอยู่บนฉลากข้างขวดหรือกระป๋องด้วย - อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ต้องหัดสังเกต) ซึ่งโดยพื้นฐานมันก็คือปฏิกิริยาเคมีของน้ำตาลเมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นสารที่มีสีน้ำตาลดำๆ และมีกลิ่นหอม

ในการทำคาราเมลสำหรับใส่น้ำอัดลม โรงงานผู้ผลิตจะเพิ่ม ammonia หรือ ammonia sulfite ลงไปเพื่อให้สีของคาราเมลเข้มขึ้น และในปฏิริยานี้จะเกิดผลพลอยได้เป็นสารตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 4-methylimidazole

ความซ่าของวัยรุ่นสัมพันธ์กับการดื่มน้ำอัดลม

By: terminus
Writer
on Tue, 25/10/2011 - 22:01

ทีมวิจัยที่นำโดย David Hemenway แห่ง Harvard School of Public Health ได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักเรียนจำนวนกว่า 1,800 คน การสำรวจทำโดยการสัมภาษณ์เด็กเกี่ยวกับความถี่ในการดื่มน้ำโซดาหรือน้ำอัดลม และจำนวนเหตุการณ์ที่เด็กแต่ละคนเข้าไปเกี่ยวข้องกับความรุนแรง เช่น การครอบครองมีดหรือปืน เป็นต้น

มหาวิทยาลัยนิวแฮมป์ไชร์จะห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังในมหาวิทยาลัย

By: terminus
Writer
on Tue, 27/09/2011 - 23:28

ผลเสียต่อสุขภาพของเครื่องดื่มชูกำลังเป็นเรื่องที่เถียงกันไม่จบสิ้น มีทั้งงานวิจัยที่บอกว่าเครื่องดื่มชูกำลังไม่ดี บางทีก็ดี บางทีก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ปัญหาที่แน่นอนคือความนิยมในการเอาเครื่องดื่มชูกำลังไปผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ซึ่งสร้างปัญหากับสุขภาพผู้ดื่มแน่นอน (จากแอลกอฮอลล์, จากคาเฟอีน, หรือจากทั้งสองอย่างผสมกัน)

มหาวิทยาลัยนิวแฮมป์ไชร์ในสหรัฐอเมริกาจึงมีแนวคิดที่จะประกาศใช้นโยบายห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลัง เช่น Full Throttle, Red Bull, Moxie Energy, NOS เป็นต้น ภายในเขตมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า โรงอาหาร หรือแม้แต่เครื่องขายอัตโนมัติ

สูตรโค้กหลุดว่อนทั่วอินเตอร์เน็ต

By: terminus
Writer
on Thu, 17/02/2011 - 02:27

เครื่องดื่ม "โค้ก" เป็นสินค้าอมตะนิรันดร์กาลของบริษัทโคคา-โคลา สูตรของน้ำอัดลมสีดำนี้ถือเป็นความลับสูงสุดของบริษัท อย่างที่เป็นข่าวในปี 2006 แค่มีการสงสัยว่าอดีตพนักงานแอบเอาสูตรไปขายให้กับ PepsiCo (บริษัทที่ทำ "เป๊บซี่") โคคา-โคลายังไล่ฟ้องแทบจะให้ตายกันไปข้าง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีข่าวลืออีกว่าสูตรโค้กตัวจริงเก็บอยู่ในห้องนิรภัยลึกลับ ภายนอกมีหน่วยรักษาความปลอดภัยยืนคุมเข้มตลอดเวลา มีพนักงานโคคา-โคลาเพียงสองคนเท่านั้นที่มีกุญแจไขเข้าไปได้

Subscribe to RSS - Beverage