Behavior

ปลาจอมทรยศรุมกระทืบเพื่อนเพื่อเอาตัวรอด

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 20:22

ปลาตัวเล็กๆ หลายชนิดมักชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เนื่องจากการอยู่เป็นฝูงทำให้ปลาแต่ละตัวมีโอกาสถูกจับกินน้อยลงและเพิ่ม "ตา" ในการระวังภัยมากขึ้น ปลาแม่น้ำของทวีปอเมริกาใต้ที่ชื่อว่า Astyanax bimaculatus ก็ชอบว่ายน้ำเป็นฝูงเช่นกัน บางทีอาจจะอยู่รวมกันเป็นฝูงที่ใหญ่ถึง 50 ตัว

แต่ฝูงของปลา A. bimaculatus เป็นสังคมที่น่ากลัวมากๆ เพราะมันพร้อมจะถีบหัวส่งเพื่อนร่วมฝูงเพื่อเอาตัวรอดอยู่ตลอดเวลา

พฤติกรรมเห็นแก่ตัวของสังคมปลา A. bimaculatus ถูกค้นพบโดย Robert Young จาก University of Salford ในสหราชอาณาจักร และ Vinícius Goulart จาก Pontifical Catholic University of Minas Gerais ในบราซิล เมื่อไม่กี่ปีก่อน พวกเขาได้ศึกษาหาวิธีไล่ปลาตัวเล็กๆ ออกจากเครื่องยนต์ของโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ หนึ่งในวิธีที่พวกเขาใช้คือการทำ "หุ่นไล่ปลา" โดยสร้างหุ่นปลานักล่าปลอมๆ เอามาวางไล่ปลา พวกเขาสังเกตว่าเมื่อฝูง A. bimaculatus ว่ายมาเจอหุ่นปลานักล่า พวกมันจะกลับหลังหันไปรุมกัดกันเองเกือบทุกที

การทดลองชี้ "วิทยาศาสตร์" กระตุ้นสำนึกคุณธรรม

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 15:44

ในสายตาของคนทั่วไป "วิทยาศาสตร์" เป็นคำที่สื่อถึงอารมณ์ค่อนข้างเย็นชา ไร้หัวจิตหัวใจ วัตถุนิยม เทคโนโลยีทำร้ายธรรมชาติ เพิกเฉยต่อศีลธรรม (บางครั้งก็ถึงขั้นปราศจากศีลธรรมเลย) ฯลฯ แต่ในสายตาของผู้ที่รักวิทยาศาสตร์ พวกเขาศรัทธาเชื่อว่าวิทยาศาสตร์นั้นไม่ได้เลวร้ายในตัวของมันเอง วิทยาศาสตร์อุดมไปด้วยเหตุผลตรรกะและความยุติธรรมต่อหลักฐาน ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นรากฐานของอุดมคติร่วมของคุณธรรมในกมลสันดานของมนุษย์

อุณหภูมินี้อร่อย.. นักวิทยาศาสตร์ค้นพบต่อมรับรสอุณหภูมิในแมลง

By: a08
Writer
on Sat, 10/08/2013 - 22:28

สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดสามารถดำรงอยู่ได้ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้สิ่งมีชีวิตหลายชนิดจึงได้พัฒนาระบบตรวจวัดอุณหภูมิหลากหลายรูปแบบเพื่อความอยู่รอดและสืบพันธุ์ต่อไป

คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brandeis ได้ค้นพบตัวรับอุณภูมิ (Receptor) ที่ไม่เคยค้นพบมาก่อนในแมลงหวี่ (Friut fly) โดยตัวรับดังกล่าวจัดเป็นสารประกอบประเภทโปรตีนมีชื่อเรียกว่า Gr28b โดยจัดเป็นประเภทหนึ่งของต่อมรับรส มีหน้าที่หลักในการตอบสนองต่ออุณหภูมิที่เกินขีดจำกัดในการดำรงชีวิต และสามารถพบต่อมดังกล่าวนี้ในแมลงพาหะทั่วไป (เช่น ยุง) อีกด้วย

หนูทดลองที่มีกรรมพันธุ์เหมือนกันมีอุปนิสัยต่างกัน

By: Halley
Writer
on Tue, 14/05/2013 - 22:34

ทีมนักวิจัยจากเยอรมันพบว่าหนูทดลองที่มีกรรมพันธุ์เหมือนกัน ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงเดียวกัน กลับแสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกันเมื่อเวลาผ่านไป และเมื่อนับจำนวนเซลล์ที่เกิดใหม่ในสมองแล้ว พบว่าหนูที่มีจำนวนเซลล์เกิดใหม่มากกว่าจะมีนิสัยชอบออกสำรวจมากกว่าหนูในครอกเดียวกันที่มีจำนวนเซลล์เกิดใหม่ในสมองน้อยกว่า

งานวิจัยในสัตว์ทดลองชิ้นนี้ถือว่าช่วยบุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับการค้นคว้าว่าเหตุใดแฝดแท้ที่โตมาด้วยกันกลับมีอุปนิสัยต่างกัน

Oxytocin (ฮอร์โมนแห่งรัก) ทำให้ผู้ชายขยับห่างจากหญิงอื่นที่ไม่ใช่แฟน

By: terminus
Writer
on Thu, 15/11/2012 - 05:05

ฮอร์โมน oxytocin มีส่วนสำคัญในการสร้างความผูกพันระหว่างคู่รักและระหว่างแม่-ลูก งานวิจัยใน prairie vole ก็แสดงให้เห็นว่า oxytocin มีบทบาททำให้หนูตัวผู้รักเดียวใจเดียวต่อคู่ของมัน ทีมวิจัยที่นำโดย Rene Hurlemann แห่ง University of Bonn ประเทศเยอรมนี ต้องการจะทดสอบว่าฮอร์โมน oxytocin จะส่งผลอย่างเดียวกันในมนุษย์ตัวผู้หรือไม่

ดังนั้นพวกเขาจึงออกแบบการทดลองโดยใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นชายทั้งแท่ง 86 คน มีทั้งชายโสดและคนที่มีแฟนหรือแต่งงานมีครอบครัวแล้วคละๆ กัน กลุ่มตัวอย่างแต่ละคนจะโดนสุ่มฉีดสเปรย์เข้าจมูกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างสเปรย์ฮอร์โมน oxytocin หรือสเปรย์ฮอร์โมนปลอมๆ (placebo)

มดหลายหัวดีกว่ามดหัวเดียว

By: terminus
Writer
on Thu, 27/09/2012 - 20:24

หลายคนอาจจะนึกว่ามดเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างโง่เนื่องจากมันมีสมองขนาดเล็ก ไม่น่าจะมีพลังประมวลผลมากพอจะตัดสินใจสิ่งที่ซับซ้อนได้ รศ. Stephen Pratt และนักศึกษาปริญญาเอก Takao Sasaki แห่ง School of Life Sciences ของ Arizona State University ก็คิดว่ามดแต่ละตัวคงจะมีข้อจำกัดในการประมวลผลข้อมูล แต่ถ้าพวกมันอยู่เป็นรัง พวกมันน่าจะมี "collective intelligence" ที่สามารถนำข้อมูลจากสมาชิกแต่ละตัวมารวบรวมวิเคราะห์เพื่อตัดสินใจได้

เซ็กส์ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงทำให้ปลาหมึกหมดแรง

By: terminus
Writer
on Wed, 18/07/2012 - 20:32

การผสมพันธุ์เป็นกิจกรรมที่เปลืองเวลาและพลังงานอย่างมาก (ในสัตว์บางชนิดยังเสี่ยงชีวิตอีกต่างหาก ลองไปถามแมงมุมหรือตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้ดูก็ได้) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสัตว์ที่ผสมพันธุ์กันนานต่อเนื่องเป็นชั่วโมงๆ อย่างปลาหมึกหูช้าง ชีวิตเซ็กส์ของพวกมันเป็นเรื่องที่เหนื่อยระดับคอขาดบาดตายเลยทีเดียว

กิ้งก่านักเลงไล่งับกิ้งก่าอ่อนแอ

By: terminus
Writer
on Sat, 16/06/2012 - 00:24

กิ้งก่า Podarcis melisellensis หรือ Dalmatian wall lizard (ชื่อนี้มาจากถิ่นอาศัยของมันซึ่งคือเขต Dalmatia ทางใต้ของโครเอเชีย) เป็นกิ้งก่าที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว และหวงอาณาเขตมาก หากมีกิ้งก้าตัวอื่นล้ำเข้ามา มันจะโจมตีทันที

แมงมุมที่ตอนตัวเองเป็นขันทีมีพละกำลังอึดขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 14/06/2012 - 03:33

พฤติกรรมการผสมพันธุ์ของแมงมุมเป็นการกระทำที่เรียกร้องจากตัวผู้เยอะเหลือเกิน แมงมุมตัวผู้จะต้องเตรียมอาหารมาบรรณาการตัวเมีย, เกี้ยวพาราสีอย่างระมัดระวัง, ผสมพันธุ์เสร็จก็ต้องรีบถอยห่างจากคมเขี้ยวของตัวเมียให้ทัน หากชักช้าก็จะโดนตัวเมียจับกิน

แพนด้าตัวผู้มีอารมณ์อย่างว่าแค่ 7 เดือนต่อปี

By: terminus
Writer
on Tue, 17/04/2012 - 22:14

ทีมนักวิจัยนานาชาติได้ทำการเปรียบเทียบข้อมูลชีววิทยาของแพนด้าตัวผู้เพื่อดูว่าแพนด้ามีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์ได้ในช่วงไหนของปี ข้อมูลเหล่านั้น ได้แก่ ระดับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ, ปริมาณและคุณภาพของสเปิร์ม, ขนาดอัณฑะ, และพฤติกรรมทางเพศอื่นๆ เช่น การฉี่ทำอาณาเขต, การร้องหาคู่ เป็นต้น

ผลจากข้อมูลชี้ให้เห็นว่า แพนด้าตัวผู้มีจะเกิดอาการ "ติดสัด" เริ่มตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม นำหน้าเวลาติดสัดของตัวเมียอยู่ 3-5 เดือน

Pages

Subscribe to RSS - Behavior