Bat

แมลงวันโดนค้างคาวจับกินเพราะตัวผู้เกี้ยวเสียงดัง

By: terminus
Writer
on Sun, 05/08/2012 - 17:36

ค้างคาวหลายชนิดสามารถใช้เสียงนำทางและระบุเป้าหมายซึ่งสามารถทำได้สองวิธี วิธีแรก คือ echolocation ซึ่งเหมือนกับระบบโซนาร์ ค้างคาวจะร้องส่งเสียงความถี่สูงระดับ ultrasonic (ความถี่สูงกว่าเสียงที่มนุษย์สามารถได้ยิน) ออกไป เมื่อเสียงตกกระทบกับวัตถุ คลื่นเสียงก็จะสะท้อนกลับมาเข้าหูค้างคาว ทำให้ค้างคาวรับทราบถึงขนาด, ตำแหน่ง, และแม้กระทั่งพื้นผิวของวัตถุตรงหน้า

สำหรับวิธีที่สอง ค้างคาวจะใช้วิธีดักฟังเสียงของเหยื่อ (passive acoustics) เช่น เสียงจากการกระพือปีกของแมลง เป็นต้น

นักวิทยาศาสตร์พบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในค้างคาวเป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Mon, 05/03/2012 - 02:41

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั่วไปหรือที่เรียกกันแบบทางการว่า Influenza A virus เป็นเชื้อโรคที่พบได้ในสัตว์ปีก แต่ก็สามารถติดมายังสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ได้ เช่น หมู เป็นต้น นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานแล้วว่าค้างคาวน่าจะเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ก็ไม่เคยมีใครพบหลักฐานมาก่อน

จนกระทั่งทีมวิจัยที่นำโดย Ruben Donis แห่ง Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ในเมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ได้ใช้เทคนิคทางชีววิทยาโมเลกุลในการตรวจสอบตัวอย่างค้างคาว 316 ตัวจาก 21 สปีชีส์ที่เก็บมาจากแหล่งศึกษา 8 จุดทั่วกัวเตมาลา

ค้างคาวกินแมลงมีมูลค่าอย่างน้อยสามพันล้านดอลลาร์

By: Thaina on Sat, 02/04/2011 - 02:17

ฟังแล้วอย่าได้ตกใจว่าค้างคาวอะไรซื้อขายกันแพงขนาดนั้น

อันนี้เปนการวิเคราะห์ตัวเลขของนักชีววิทยาด้านระบบนิเวศน์ในสหรัฐอเมริกาครับ ว่า ค้างคาวกินแมลง น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ถึงสามพันล้านดอลลาร์

อันที่จริงตัวเลขนี้เปนแค่ตัวเลขที่เกิดจากการคำนวนจากงานวิจัยเก่า ที่วิจัยเฉพาะพื้นที่ประมาณหนึ่งหมื่นเอเคอร์ในมลรัฐเท็กซัส ซึ่งได้ผลออกมาว่า ประสิทธิภาพของค้างคาวในการกำจัดศัตรูพืช เทียบเท่าค่าใช้จ่ายในการกำจัดศัตรูพืชได้ประมาณ 74 ดอลลาร์ต่อเอเคอร์ หรือรวมได้ 740,000 ดอลลาร์

ค้างคาวกับหม้อข้าวหม้อแกงลิง

By: mementototem
Writer
on Wed, 26/01/2011 - 12:40

พืชกินแมลงมักจะขึ้นในบริเวณที่ดินมีสารอาหารน้อย มันจึงพัฒนาตัวเองให้เป็นผู้ล่าเพื่อจะหาสารอาหารมาเลี้ยงตัวเอง โดยการจับแมลงกินเป็นอาหาร แต่ถ้ามันจับแมลงไม่เก่งล่ะ มันจะทำยังไงถึงจะเอาตัวรอดได้?

Subscribe to RSS - Bat