Bacteria

จำนวนเซลล์แบคทีเรียในร่างกายมนุษย์นั้นมีน้อยกว่าที่เคยเข้าใจ

By: Zürich
Writer
on Fri, 19/02/2016 - 20:20
Topics: 

เราคงเคยได้ยินมาว่า..
จำนวนเซลล์ของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์มีจำนวนมากกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง1:10

ซึ่งงานวิจัยล่าสุดได้กลับมาสำรวจเนื้อความนี้อีกครั้งเพื่อตรวจสอบความรู้ที่ได้จากการวิจัยเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว(1972) ซึ่งผลการคำนวณปริมาณเซลล์แบคทีเรียในร่างกายใหม่พบว่าจำนวนแบคทีเรียในร่างกายเรานั้นมีปริมาณใกล้เคียงกับจำนวนเซลล์ของเรา(ประมาณ1:1) ซึ่งน้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้มากอยู่พอควร

ใช้โจรฆ่าโจร: นักวิทยาศาสตร์สิงคโปร์ดัดแปลง E. coli ให้ไปไล่ฆ่าแบคทีเรียก่อโรค

By: terminus
Writer
on Mon, 07/10/2013 - 21:46

Escherichia coli หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อย่อว่า "E. coli" เป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหารส่วนล่างของคน แม้บางครั้งมันอาจจะเกเรทำให้เราไม่สบายบ้างหรือกลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์อันตรายบ้าง แต่ E. coli ส่วนใหญ่ก็อยู่เฉยๆ ของมัน ไม่สร้างอันตรายอะไร

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Matthew Wook Chang แห่ง Nanyang Technological University ในประเทศสิงคโปร์ ได้ดัดแปลงพันธุกรรมสร้าง E. coli มือปืนรับจ้างขึ้นมา เพื่อที่จะส่งมันเข้าไปฆ่าแบคทีเรียตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะแบคทีเรียสายพันธุ์ที่ชอบสร้าง biofilm

ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยฉี่

By: terminus
Writer
on Thu, 18/07/2013 - 18:48

ทีมวิจัยของห้องแล็บ Bristol Robotics Laboratory ที่นำโดย ดร. Ioannis Ieropoulos ประสบความสำเร็จในการสร้างที่ชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าด้วยพลังงานจากน้ำปัสสาวะโดยตรงเป็นครั้งแรก ที่ชาร์จที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมานี้ให้กระแสไฟฟ้าสูงพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ ได้

ไวรัส: อาวุธใหม่สู้ภัยสิว?

By: terminus
Writer
on Fri, 28/09/2012 - 02:38

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลาย เช่น สิ่งสกปรกอุดตัน, น้ำมันบนใบหน้า, ระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ และนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่รู้ว่าแต่ละปัจจัยมีส่วนมากน้อยแค่ไหน แต่มีหลักฐานงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียที่ชื่อ Propionibacterium acnes เกี่ยวพันกับการเกิดสิวแน่นอน พวกมันชอบเข้าไปอุดตันในรูขุมขนและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการอักเสบบวมแดง

โพลีเมอร์ชนิดใหม่ลื่นจนแบคทีเรียเกาะไม่ได้

By: terminus
Writer
on Wed, 15/08/2012 - 23:17

ทีมวิจัยที่นำโดย Morgan Alexander แห่ง University of Nottingham ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัสดุโพลีเมอร์ชนิดใหม่ขึ้นมา ความพิเศษของโพลีเมอร์ใหม่นี้คือมันสามารถป้องกันไม่ให้แบคทีเรียมาเกาะบนพื้นผิวของมันได้

แบคทีเรียเสมือนที่สร้างจากจีโนมของแบคทีเรียจริงๆ

By: terminus
Writer
on Sun, 05/08/2012 - 15:49

Mycoplasma genitalium เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในโพรงปากมดลูกและท่อปัสสาวะ แต่มันมีความสำคัญสำหรับนักพันธุศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมันมีขนาดจีโนมเล็กที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่อยู่อย่างอิสระ (free-living organism) Mycoplasma genitalium มียีนเพียง 525 ยีน (แบคทีเรียยอดนิยม E. coli มี 4,288 ยีน) นักชีววิทยาจึงทำการศึกษาจีโนมของมันอย่างละเอียดละออ

สารเคลือบที่ป้องกันการก่อตัวของไบโอฟิล์มได้เกือบ 100%

By: mementototem
Writer
on Tue, 31/07/2012 - 17:23

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้สร้างสารเคลือบพื้นผิวชนิดใหม่ ที่สามารถป้องกันการเกิดไบโอฟิล์ม (โครงสร้างที่แบคทีเรียสร้างขึ้นเพื่อยึดเกาะกับพื้นผิวต่าง ๆ ก่อนที่จะก่อตั้งอาณาจักรขึ้นมา) ได้เป็นอย่างดี

สารเคลือบนี้มีชื่อว่า SLIPS (Slippery-Liquid-Infused Porous Surfaces) เมื่อเคลือบลงไปแล้วจะทำให้พื้นผิวเรียบ และลื่น แม้แต่ของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำ น้ำมัน หรือน้ำแข็งไม่สามารถเกาะติด ด้วยการสร้างพื้นผิวที่ชุ่มไปด้วยของเหลว แบคทีเรียจึงไม่มีพื้นผิวที่เป็นของแข็งให้ยึดเกาะ มันจึงลื่นหลุดออกไปอย่างง่ายดาย และจากการทดสอบ SLIPS สามารถลดการก่อตัวของแบคทีเรีย Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli และ Staphylococcus aureus ได้ถึง 96% นานกว่า 7 วัน

นอกจากนี้ SLIPS ไม่มีสารพิษ ยืดหยุ่นสูง ทนต่อกรด-ด่าง รังสีอัลตราไวโอเลต และเกลือที่มีความเข้มข้นสูงได้ ที่สำคัญมันทำความสะอาดได้ง่ายมาก มันจึงเหมาะสำหรับการเคลือบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฝังไว้ในร่างกาย ที่ต้องทำงานกับระบบไหลเวียนของเหลวในร่างกาย นอกจากนั้นก็ยังนำไปใช้ประโยชน์ทั้งด้านอุตสาหกรรม สาธารณะสุข และใช้ในสินค้าอุปโภคต่าง ๆ ได้ด้วย

ที่มา: Phys.Org

พิษแมงป่อง ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดใหม่

By: mementototem
Writer
on Sun, 15/07/2012 - 17:01

ทุกวันนี้ ยาต้านฤทธิ์ของแบคทีเรียที่ใช้อยู่ในปัจจุบันกำลังลดประสิทธิภาพลงอยู่เรื่อย ๆ เนื่องจากแบคทีเรียสามารถพัฒนาตัวเองให้ต้านทานการสารเหล่านี้อยู่ทุกวัน CDC ได้รายงานว่า แบคทีเรีย MRSA ที่พบในโรงพยาบาล มีการต้านทานต่อยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ใน 2 ทศวรรษที่ผ่านมา หากไม่มีการหาสารใหม่มาทดแทน สักวันหนึ่งแพทย์จะไม่มียาต้านเชื้อแบคทีเรียใช้

และจากรายงานก่อนหน้านี้พบว่า สารตระกูลเปปไทด์ (การเชื่อมต่อกันเป็นลูกโซ่ของกรดอะมิโน 2 ชนิดขึ้นไปด้วยพันธะเปปไทด์) ที่พบในพืช และสัตว์หลายชนิด มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิจัยจอมโหด ได้โกนขนบนหลังหนูทดลอง กรีดผิวหนัง ทำให้แผลติดเชื้อแบคทีเรีย S. aureus และปล่อยให้เชื้อลุกลาม หลังจากนั้น นักวิจัยใช้ขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ Kn2-7 ที่ปรับปรุงรูปแบบมาจากเปปไทด์ BmKn2 ที่ได้จากการสกัดจากพิษของแมงป่องทาลงไปบนแผลติดเชื้อนั้น

ผลที่ได้คือ ขี้ผึ้งนั้นสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย S. aureus ได้ ทำให้แผลสามารถรักษาตัวเองได้ในเวลาต่อมา ซึ่งต่างจากในกลุ่มควบคุมที่แผลมีการกลัดหนอง

เปปไทด์ Kn2-7 สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ทั้งแบคทีเรียแกรมบวก (เช่น S. aureus) และแบคทีเรียแกรมลบ (เช่น E. coli) และมีประสิทธิภาพดีกว่าเปปไทด์ BmKn2 ตามธรรมชาติอีกด้วย

เปปไทด์สามารถฆ่าแบคทีเรียโดยการไปเกาะอยู่ที่ผนังเซลล์ของแบคทีเรีย ทำให้ผนังเซลล์ปริ และระเบิดออก ซึ่งตามธรรมชาติของพิษแมงป่องแล้ว มันจะทำแบบนี้กับเซลล์เม็ดเลือดแดงของโฮสต์ ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงปรับปรุงเปปไทด์ให้ยังสามารถจับกับผนังเซลล์ของแบคทีเรีย แต่ลดความสามารถในการจับกับเยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงลง

นี่อาจจะเป็นเครื่องมือใหม่ที่ใช้ในการต่อสู้กับแบคทีเรียในอนาคต

ที่มา: Phys.org, doi:10.1371/journal.pone.0040135

ผลพิสูจน์ออกมาค้าน... ผลการทดลอง "แบคทีเรียกินสารหนู" ไม่ถูกต้อง

By: terminus
Writer
on Mon, 09/07/2012 - 16:55

เมื่อปลายปี 2010 ทีมของ ดร. Felisa Wolfe-Simon นักจุลชีววิทยาจาก Astrobiology Institute ของ NASA พบว่าแบคทีเรีย Halomonas สายพันธุ์ GFAJ-1 สามารถย่อยสารหนู (Arsenic, As) และเอาสารหนูเข้าไปแทนที่ฟอสฟอรัสในสาย DNA ของมันได้ การค้นพบนี้สร้างความตระหนกตกใจให้กับนักชีววิทยาทั้งวงการ เนื่องจากสารหนูเป็นธาตุที่มีพิษสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกนี้

นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ออกมาโต้เถียงและทำการทดลองซ้ำเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าผลการทดลองของทีม Felisa Wolfe-Simon นั้นมีข้อผิดพลาด (ข่าวเก่า) และหลายการทดลองก็พบว่า DNA ของแบคทีเรีย GFAJ-1 ไม่ได้มีสารหนูเป็นองค์ประกอบอย่างที่อ้างแต่ประการใด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2012 วารสาร Science ซึ่งเป็นวารสารที่ทีม Felisa Wolfe-Simon ลงตีพิมพ์ผลงานในทีแรก ได้ตีพิมพ์บทความวิจัยสองชิ้นที่คัดค้านผลการทดลองของทีม Felisa Wolfe-Simon แล้ว

นักวิทยาศาสตร์ไขความลับแบคทีเรียที่ว่ายน้ำได้โดยไม่ต้องใช้หาง

By: terminus
Writer
on Sun, 13/05/2012 - 19:58

Synechococcus เป็นหนึ่งในสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่พบได้ทั่วไป มันชอบว่ายน้ำเล่นอยู่บนชั้นผิวน้ำของท้องมหาสมุทรและแหล่งน้ำจืดที่มีแสงสว่างส่องถึง และในบางกรณี Synechococcus ก็ว่ายได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 25 ไมโครเมตรต่อวินาที (ถือเป็นความเร็วที่น่าพอใจมากถ้าคุณตัวยาวเพียงแค่ประมาณ 1 ไมโครเมตร)

Pages

Subscribe to RSS - Bacteria