Australia

ออสเตรเลียหาสาเหตุผึ้งทิ้งรัง ใช้ RFID และ Intel Edison

By: lew
Writer
on Sun, 30/08/2015 - 09:50

ผึ้งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตอาหารของมนุษย์ มันช่วยผสมเกษรให้พืชมากมาย แต่ช่วงหลังเกิดปัญหาผึ้งทิ้่งรัง และจำนวนรังผึ้งก็ลดลงอย่างมากโดยที่เรายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด รู้เสียงสาเหตุที่เป็นไปได้ เช่น ยาฆ่าแมลง, เชื้อโรค, อาหาร, น้ำเสีย, มลพิษในอากาศ

Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO) ทำวิจัยประเด็นนี้โดยติดตั้งชิป RFID ไว้บนตัวผึ้ง ตัวชิป RFID หนัก 5.4 มิลลิกรัม และสามารถอ่านได้จากระยะ 30 เซนติเมตร จากนั้นใช้เครื่องอ่านที่ติดตั้งกับบอร์ด Intel Edison อ่านข้อมูลแล้วส่งกลับศูนย์กลาง

นักวิทย์ออสเตรเลียค้นพบยาฆ่าเนื้องอกจากพืชหายาก ออกฤทธิ์เร็วใน 5 นาที!

By: terminus
Writer
on Wed, 08/10/2014 - 13:39

กลางป่าดิบชื้นทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย มีต้นไม้ยืนต้นประจำถิ่นหายากชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้นบลัชวู้ด (Blushwood, Hylandia dockrillii) ชาวพื้นเมืองรู้กันดีว่าผลของต้นบลัชวู้ดเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ทางยาอย่างรวดเร็ว งานวิจัยหลายชิ้นก็แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเมล็ดของบลัชวู้ดมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง ทีมวิจัยที่นำโดย ดร.

งานวิจัยในออสเตรเลียชี้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นแค่แพะรับบาป? ผู้ร้ายตัวจริงคือหนู

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 23:33

หมาจิ้งจอกแดง (Red fox, Vulpes vulpes) และแมว (ในที่นี้หมายถึง Feral cat = แมวเลี้ยงที่หวนกลับไปใช้วิถีชีวิตแบบสัตว์ป่า) เป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาในทวีปออสเตรเลียโดยชาวยุโรปอพยพเมื่อราวกลางคริสตศตวรรษที่ 19 ต่อมาพวกมันก็หลุดเข้าสู่ธรรมชาติและขยายพันธุ์รุกรานไปเกือบทั่วทั้งทวีปออสเตรเลียรวมถึงเกาะที่อยู่ใกล้เคียงด้วย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม Marsupial ท้องถิ่นของทวีปออสเตรเลียหลายชนิดถูกหมาจิ้งจอกและแมวล่าจนสูญพันธุ์ และสัตว์นักล่าท้องถิ่นที่โดนแย่งอาหารก็สูญพันธุ์ตามไปอีกหลายชนิด นักอนุรักษ์ธรรมชาติและรัฐบาลออสเตรเลียจึงแปะป้ายให้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นตัววายร้าย และผล

ออสเตรเลียเตรียมใช้เครื่องสแกนแบบเต็มตัวในทุกสนามบินนานาชาติ

By: j03w
Writer
on Tue, 07/02/2012 - 20:21

ออสเตรเลียเตรียมประกาศใช้เครื่องสแกนแบบเต็มตัวในทุกสนามบินนานาชาติของออสเตรเลียหลังจากทดลองใช้ที่เมลเบิร์นและซิดนีย์ในช่วงเดือนสิงหาคม และกันยายนปีที่แล้ว พร้อมทั้งจะออกกฎหมายบังคับให้ทุกคนต้องผ่านเครื่่องสแกนโดยระบุว่าหากไม่ยอมผ่านก็จะถูกระงับไม่ให้บิน โดยจะยกเว้นให้แต่ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอย่างหนักเท่านั้น โครงการการพัฒนาระบบเครื่องสแกนทั้งหมดนี้จะมีมูลค่า 28 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (ประมาณ 900 ล้านบาท)

จระเข้สีส้ม

By: terminus
Writer
on Sat, 24/09/2011 - 21:54

เจ้าจระเข้ "Snappy" ของ Tracey Sandstrom (ผู้ก่อตั้ง Roaming Reptiles ประเทศออสเตรเลีย) เปลี่ยนสีกลายเป็นจระเข้สีส้มในชั่วข้ามคืน

Tracey Sandstrom คิดว่าการเปลี่ยนสีของ Snappy น่าจะเป็นผลมาจากการที่มันไปกัดแผ่นกรองน้ำในแท้งค์ของตัวเองเมื่อประมาณ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว ตอนแรกเธอก็ไม่ได้สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง กระทั่งสีส้มของ Snappy สดขึ้นเรื่อยๆ จนสะดุดตา

แม้จะกลายเป็นจระเข้ส้มแจ๊ดไปแล้ว เจ้า Snappy ก็ยังคงมีนิสัยก้าวร้าวหวงอาณาเขตเหมือนเดิม และก็กินเก่งเท่าเดิมด้วย

เสือทาสมาเนียพ้นมลทินหลังโดนตั้งข้อหากินแกะมาเป็นศตวรรษ

By: terminus
Writer
on Fri, 02/09/2011 - 00:28

เสือทาสมาเนีย (Tasmanian tiger หรือ Thylacine) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินเนื้อที่มีกระเป๋าหน้าท้องซึ่งสูญพันธุ์จากโลกนี้ด้วยการล่าของมนุษย์ เสือทาสมาเนียตัวสุดท้ายของโลกตายลงเมื่อปี 1936 ในสวนสัตว์ Hobart ณ เกาะทาสมาเนีย

เหตุผลที่ผู้คนในตอนนั้นนิยมล่าเสือทาสมาเนียเป็นเพราะว่าชาวยุโรปเจ้าของฟาร์มแกะที่ไปตั้งรกรากในออสเตรเลียและเกาะทาสมาเนียเห็นว่าเสือทาสมาเนียจับแกะกิน ทำให้พวกเขาสูญเสียรายได้ รัฐบาลออสเตรเลียถึงกับเคยประกาศให้ผู้ที่ฆ่าเสือทาสมาเนียได้เอาศพมาขึ้นเงินรางวัลจากทางรัฐบาล

อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้, เยอรมนีสั่งหยุดโรงไฟฟ้า

By: terminus
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 02:41

แม้ว่าแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ตามมาตราริกเตอร์จะสร้างวิกฤติหนักหนาในกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาในญี่ปุ่น (และวินาทีที่ผมเขียนอยู่นี้ วิกฤติก็ยังดำเนินอยู่อย่างตึงเครียด) แต่โครงการพลังงานนิวเคลียร์ก็ยังมีแนวโน้มอนาคตที่สดใสในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเซีย

เอาเฉพาะตัวเลขก่อน จำนวนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังสร้างอยู่ทั่วโลกตอนนี้ 40 จาก 62 โรงอยู่ในทวีปเอเซีย!

ออสเตรเลียจะตั้งหน่วยงานอวกาศแห่งชาติ?

By: mk
Writer
on Fri, 15/05/2009 - 16:12

ออสเตรเลียเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ที่ไม่มีองค์กรอวกาศแห่งชาติ (แบบเดียวกับอเมริกามี NASA) ซึ่งคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาออสเตรเลียเคยศึกษาผลกระทบจากเรื่องนี้ และพบว่าทำให้เสียโอกาสในการพัฒนาด้านอวกาศของออสเตรเลียไปมาก

Elsevier สร้างวารสารเพื่อการโฆษณาให้บริษัทยา

By: lew
Writer
on Sun, 10/05/2009 - 11:21

ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองการทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินดูเหมือนจะหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ บริษัทที่ให้บริการตีพิมพ์วารสารวิชาการมายาวนานอย่าง Elsevier ก็ไม่ได้หลุดไปจากวงเวียนนี้ได้ เมื่อบริษัท Excerpta Medica ซึ่งเป็นหน่วยงานลูกของบริษัท Elsevier สาขาออสเตรเลียได้ตีพิมพ์วารสาร Australasian Journal of Bone and Joint Medicine ที่เป็นการรวมเอารายงานที่เป็นผลดีต่อยาจากบริษัท Merck เท่านั้น

นอกจากวารสารนี้แล้วบริษัท Elsevier ยอมรับว่าได้ตีพิมพ์วารสารในลักษณะเดียวกันนี้ไปแล้วถึงหกฉบับ โดยปฏิเสธว่าทาง Elsevier ไม่ได้เรียกเอกสารเหล่านี้ว่าเป็นวารสารวิชาการแต่อย่างใด

แมงมุมยักษ์บุกออสเตรเลีย

By: mk
Writer
on Fri, 08/05/2009 - 11:55

ออสเตรเลียนั้นขึ้นชื่อเรื่องแมงมุมอยู่แล้ว แต่คราวนี้ขนาดชาวบ้านที่คุ้นชินยังบอกว่า "ใหญ่จริงๆ"

เมือง Bowen ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในชายฝั่งด้านตะวันตกที่อยู่ห่างบริสเบนไป 700 กิโลเมตร พบกับการบุกของกองทัพแมงมุมทารันทูล่าขนาดใหญ่พิเศษ ซึ่งถ้าโตเต็มที่แล้วอาจจะใหญ่กว่าฝ่ามือมนุษย์ โดยเรื่องเริ่มจากอาทิตย์ก่อนเมื่อมีคนพบแมงมุมในสวนสาธารณะกลางเมือง

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์บอกว่าแมงมุมชนิดนี้ถึงจะไม่อันตรายมากแต่ก็เป็นพิษ กัดทีนึงสามารถฆ่าหมาให้ตายได้ และถ้าคนโดนกัดก็เข้าขั้นป่วยหนัก ความยาวขาสูงสุดที่เคยพบคือ 16 ซม. สาเหตุที่ออกมาเดินเพ่นพ่านก็เพราะฝนที่ตกหนักผิดปกติในพื้นที่นั้นๆ

Pages

Subscribe to RSS - Australia