Astrophysics

นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาที่มาของรังสีคอสมิก(บางส่วน)

By: terminus
Writer
on Sun, 17/02/2013 - 04:45

รังสีคอสมิก (cosmic ray) คืออนุภาคพลังงานสูงที่วิ่งไปมาอยู่ทั่วอวกาศ ส่วนใหญ่จะเป็นโปรตอน บางครั้งก็พุ่งเข้ามาที่โลก (แต่ส่วนใหญ่รังสีคอสมิกไม่มีสิทธิ์มาทำร้ายสิ่งมีชีวิตถึงพื้นโลก เพราะเราได้รับความคุ้มครองจากชั้นบรรยากาศและสนามแม่เหล็กของโลก) นักวิทยาศาสตร์สงสัยมาเนิ่นนานนับศตวรรษแล้วว่ารังสีคอสมิกเกิดขึ้นมาได้อย่างไร (รังสีคอสมิกถูกค้นพบในปี ค.ศ.

ดาวเหนืออยู่ใกล้กับเรามากกว่าที่เคยคิด

By: terminus
Writer
on Tue, 04/12/2012 - 23:07

ในประมาณสิบกว่าปีก่อน นักดาราศาสตร์ได้ใช้ข้อมูลจากดาวเทียม Hipparcos ของ European Space Agency (ESA) ประเมินว่าดาวเหนือหรือ "Polaris" อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราประมาณ 434 ปีแสง อย่างไรก็ตามหลักฐานหลายชิ้นก็โผล่ขึ้นมาเนืองๆ ว่าระยะทางนี้ไม่ถูกต้อง นักวิทยาศาสตร์หลายคนเอะใจว่าดาวเหนือจะต้องอยู่ใกล้เรามากกว่านี้

และก็จริงตามที่คาด ทีมวิจัยร่วมจากนักดาราศาสตร์ชาวแคนาดา, ยูเครน, และเบลเยียม พบว่าดาวเหนืออยู่ใกล้มากกว่าที่เราเคยเชื่อ ระยะทางระหว่างดวงอาทิตย์ของเรากับดาวเหนือนั้นห่างกันเพียงประมาณ 323 ปีแสงเท่านั้น สั้นกว่าที่เคยคำนวณได้ถึงกว่าร้อยปีแสง

นักวิทยาศาสตร์พบหลุมดำยักษ์ดีดตัวออกจากกาแล็กซี่ด้วยความเร็ว 5 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: terminus
Writer
on Mon, 11/06/2012 - 23:48

กาแล็กซี่ขนาดใหญ่ส่วนมากจะมีหลุมดำขนาดยักษ์อยู่ตรงกลาง อย่างเช่นใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราก็มีหลุมดำยักษ์ที่ชื่อว่า Sagittarius A* และจากข่าวเก่า เรารู้แล้วว่าหลุมดำพวกนี้เป็นพวกจอมเหวี่ยง ชอบขว้างดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ออกจากกาแล็กซี่ แต่ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Francesca Civano แห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics (CfA) ค้นพบว่าหลุมดำยักษ์ตรงใจกลางกาแล็กซี่ก็สามารถดีดตัวเองออกมาจากกาแล็กซี่ได้เช่นกัน

เกราะป้องกันของระบบสุริยะอาจอ่อนกว่าที่เคยคาด เพราะดวงอาทิตย์แล่นอืดเกินไป

By: terminus
Writer
on Fri, 11/05/2012 - 14:50

ขณะที่โคจรรอบใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือก ดวงอาทิตย์ของเราจะเคลื่อนที่ผ่านก๊าซในอวกาศ (interstellar gas) อยู่ตลอดเวลา บางทีก็โดนเศษละอองจากการระเบิดของซุปเปอร์โนวาบ้างอะไรบ้าง ปัจจุบันดวงอาทิตย์ (หรือทั้งระบบสุริยะของเรา) กำลังเคลื่อนที่อยู่ในกลุ่มก๊าซที่เรียกว่า Local Cloud

สสารมืดหายไปต่อหน้าต่อตา

By: terminus
Writer
on Thu, 26/04/2012 - 04:15

สสารมืด (dark matter) คือสสารที่ไม่มีใครเคยเห็นแต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันจะต้องมีเพราะมิฉะนั้นสสารทั้งหมดในกาแล็กซี่จะไม่พออธิบายปรากฏการณ์ของแรงโน้มถ่วงที่สังเกตเห็นได้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าสสารทั้งหมดในเอกภพของเราประกอบด้วยสสารมืด 85% ที่เหลือคือสสารทั่วไปที่เราเห็น เหตุผลที่เราไม่เห็นสสารมืด (ตามที่นักฟิสิกส์ผู้น่ารักได้บอกไว้) ก็เพราะว่าสสารมืดไม่ทำอะไรกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไม่สะท้อน ไม่ดูดซับ เราจึงไม่มีเทคโนโลยีอะไรไปตรวจเจอมันตรงๆ นอกจากจะสังเกตผลจากแรงโน้มถ่วงของมันเท่านั้น

หลุมดำมือเหวี่ยง ขว้างดาวเคราะห์พุ่ง 48 ล้าน กม./ชม.

By: terminus
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 03:56

นักวิทยาศาสตร์เคยพบดาวฤกษ์ที่พุ่งตัวออกจากใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราด้วยความเร็ว 2.4 ล้าน กม./ชม. มาแล้ว ครั้งนั้นคาดกันว่าเกิดจากระบบดาวคู่ (หรือระบบดาวสามดวง) เผลอตัวเผลอใจเคลื่อนที่เข้าไปใกล้กับหลุมดำใจกลางกาแล็กซี่ที่ชื่อว่า Sagittarius A* มากเกินไป ทำให้ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งถูกหลุมดำดูดหลุดออกจากระบบ โมเมนตัมของการดูดและการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ร้ายดวงนั้นจึงส่งต่อมายังเพื่อนของมัน เราจึงเห็นดาวฤกษ์วิ่งออกมาจากใจกลางกาแล็กซี่ด้วยความเร็วสูง หรือเรียกว่า "hypervelocity star"

ดาวเหนือกำลังจะหายไป?

By: terminus
Writer
on Sun, 29/01/2012 - 04:12

ดาวเหนือ (หรือที่นักดาราศาสตร์เรียกว่า "Polaris") เป็นหนึ่งในดาวฤกษ์ที่มนุษย์คุ้นเคยมากที่สุด ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Hilding Neilson แห่ง University of Bonn ในเยอรมนี รายงานผลวิเคราะห์อันน่าตะลึงลงในวารสาร The Astrophysical Journal Letters (DOI:10.1088/2041-8205/745/2/L32) ว่า ดาวเหนือที่เราเห็นในทุกวันนี้กำลังค่อยๆ สูญเสียมวลไปทุกปี

อินเดียอนุมัติสร้างห้องวิจัยนิวตริโนห้องที่ห้าของโลก

By: lew
Writer
on Fri, 22/10/2010 - 01:46

นิวตริโนเป็นอนุภาคพื้นที่ฐานที่ค่อนข้างแปลกจากอนุภาคอื่นๆ ด้วยความที่มันมีมวลน้อยมาก, ไม่มีประจุไฟฟ้า, และเดินทางด้วยความเร็วใกล้แสง ทำให้การตรวจจับทำได้ยาก และการศึกษาพฤติกรรม และผลกระทบของมันก็ยากมาก การสร้างห้องวิจัยจำเป็นต้องแยกจากโลกภายนอกให้อยู่ใต้ดินลึกมาก จึงมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ล่าสุดรัฐบาลอินเดียก็อนุมัติงบประมาณและสถานที่ให้สร้างห้องทดลองนิวตริโนห้องที่ 5 ของโลกแล้ว

ห้องทดลองนี้สร้างโดย Indian Neutrino Observatory (INO) โดยใช้งบประมาณรวม 270 ล้านดอลลาร์ ห้องทดลองต้องขุดลึกลงไปใต้ภูเขาหินยาวสองกิโลเมตร และมีนักวิทยาศาสตรประจำการอยู่ 90 คนจาก 26 หน่วยงาน

คู่เหมือนที่แตกต่าง

By: orbitalz
Writer
on Mon, 26/04/2010 - 15:03
Topics: 

Kamen todorov และคณะจากมหาวิทยาลัย Pennsylvania State ได้พบว่าดาวเคราะห์อาจมีกระบวนการเกิดขึ้นคล้ายดาวฤกษ์ได้โดยผ่านการแตกสลายจากแรงโน้มถ่วง ดาวเคราะห์ดังกล่าวโคจรรอบดาวแคระสีน้ำตาล (ดาวฤกษ์ที่เล็กเกินกว่าจะเกิดการเผาไหม้โดยการฟิวชั่น) โดยตัวมันมีมวลมากกว่าดาวพฤหัส 5 ถึง 10 เท่า

เด็ก 11 ขวบได้ปริญญาสาขาฟิสิกส์

By: mk
Writer
on Wed, 10/06/2009 - 09:03

ช่วงนี้เด็กกำลังมาแรงนะครับ Moshe Kai Cavalin เป็นลูกครึ่งไต้หวันที่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย ตอนนี้อายุได้ 11 ขวบพอดี เด็กวัยประมาณนี้อาจจะกำลังเล่นสนุกหรือตามหาพ่อ แต่เมื่อ 2 ปีก่อน Cavalin สมัครเข้าวิทยาลัย East Los Angeles Community College สาขาฟิสิกส์อวกาศ (Astrophysics) และตอนนี้ก็ได้ดีกรีเรียบร้อยแล้ว

Pages

Subscribe to RSS - Astrophysics